Những người bị hủy hoại bởi nợ thẻ tín dụng: Lương vừa vào tài khoản đã trả nợ thẻ sạch bách, không kiềm chế ham muốn thì cuộc sống sẽ ra sao?

Ngay khi còn trẻ, đừng chi tiêu chỉ để phục vụ cho sự ham muốn phù phiếm của bản thân, nếu không bạn chỉ có ngày càng lún sâu vào nỗi đau đến từ việc dùng thẻ tín dụng.

Khi còn là thực tập sinh năm cuối, tôi thân với một người chị trong công ty. Chị hay than thở với tôi rằng mỗi khi có lương, tiền đã bị trừ gần hết vào các khoản nợ thẻ. Chơi với nhau thân thiết hơn, tôi biết rằng chị rất hay mua sắm và thường mua những thứ không cần thiết.

Đồng nghiệp giới thiệu gì hay, chị ấy mua dù chẳng cần dùng đến. Đi chơi cùng mọi người, chị không dùng tiền mặt mà cứ lấy thẻ ra chi tiêu. Muốn đi du lịch nhưng chưa đến ngày lãnh lương, chị vẫn vô tư dùng thẻ tín dụng. 

Quần áo, giày dép, đồ trang điểm, chị đã mua là luôn mua đồ tốt với quan điểm mua về vẫn còn đó chứ chẳng mất đi đâu. Cứ như thế chị bắt đầu nợ thẻ tín dụng ngày một nhiều hơn.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều người như vậy, không có khả năng chi trả cho những thứ mình muốn mua sắm và đành sử dụng thẻ tín dụng với lãi suất cao ngất. Tiêu trước trả sau, họ dần trở thành một con nợ của các loại thẻ tín dụng.

Những người bị hủy hoại bởi nợ thẻ tín dụng: Lương vừa vào tài khoản đã trả nợ thẻ sạch bách, không kiềm chế ham muốn thì cuộc sống sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Nhớ lúc tôi còn học ở Nhật Bản, có lần tôi cùng bạn đến trung tâm mua sắm để mua tai nghe. Đúng lúc đó, tôi gặp một cặp chị em đến từ Trung Quốc và vì bất đồng ngôn ngữ với nhân viên cửa hàng, họ nhờ tôi phiên dịch. 

Qua cuộc trò chuyện tôi hơi ngạc nhiên vì họ chỉ là những người làm công ăn lương bình thường nhưng lại mua sắm hàng hiệu, túi xách, giày dép và quẹt thẻ không suy nghĩ.

Họ bảo, tốc độ tăng lương không thể nào kịp với mức độ mong muốn mua sắm của họ và thế là thẻ tín dụng là một giải pháp. Và dĩ nhiên, tốc độ tăng lương chẳng thể nào tỉ lệ thuận với tốc độ "lãi mẹ đẻ lãi con" của thẻ tín dụng và cứ thế, kiếm được bao nhiêu, họ chi trả cho thẻ hết bấy nhiêu.

Cứ như vậy, họ kiếm tiền chỉ để trả nợ, trang trải chi tiêu chứ không còn một khoản nào cho tiết kiệm, dự phòng.

Bạn có thấy hình ảnh mình đâu đó trong hai câu chuyện trên?

Ngày nay, các doanh nghiệp thi nhau tung các chiêu trò khuyến mại kích thích mua sắm và thế là những con nghiện mua sắm lại sử dụng thẻ để thỏa mãn nhu cầu mà không suy nghĩ đến khả năng chi trả.

Lòng ham muốn của một người là hố sâu không đáy và việc mua sắm không suy nghĩ chỉ để thỏa mãn sự phù phiếm. Trong hoạt động tiêu dùng hàng ngày của con người, chỉ có 20% tiêu dùng là để phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người, còn lại thì hầu hết là tiêu dùng không hợp lý. Trong số tiêu dùng không hợp lý, tiêu dùng phù phiếm chiếm tỷ trọng lớn.

Những người bị hủy hoại bởi nợ thẻ tín dụng: Lương vừa vào tài khoản đã trả nợ thẻ sạch bách, không kiềm chế ham muốn thì cuộc sống sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Vì vậy, đừng tiêu tiền chỉ vì muốn lấy oai với người khác vì chẳng có ai trả nợ thẻ thay cho bạn cả. Hãy biết tránh xa cám dỗ vì nếu không, từ mua sắm phục vụ tiêu dùng sẽ rất dễ chuyển thành mua sắm vì sự phù phiếm. 3 cách cơ bản để tránh xa sự cám dỗ:

- Gỡ các ứng dụng mua sắm trên thiết bị điện tử.

- Hủy theo dõi các kênh mua sắm để tránh tình trạng bạn bị "mờ mắt" vì các bài giới thiệu, quảng cáo.

- Chia thu nhập mỗi tháng thành 3 phần: trả nợ, trang trải cuộc sống và tiền gửi cố định.

Điều này không chỉ làm giảm cơ hội tiêu dùng phù phiếm mà còn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

He Changming đã viết trong quyển Self Control rằng: "Có 2 loại nỗi đau trong cuộc sống, một là nỗi đau của công việc khó khăn, hai là nỗi đau của sự hối hận. Tôi nghĩ nỗi đau sau lớn hơn gấp ngàn lần nỗi đau số 1".

Vì vậy, ngay khi còn trẻ, đừng chi tiêu chỉ để phục vụ cho sự ham muốn phù phiếm của bản thân, nếu không bạn chỉ có ngày càng lún sâu vào nỗi đau đến từ việc dùng thẻ tín dụng mà thôi.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm