Những món ngon trong chợ phiên Mù Cang Chải

Theo Khỏe & Đẹp,
Chia sẻ

Bánh chưng đen, cá nướng, xôi ngũ sắc... là những món mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp đến vùng núi cao Mù Cang Chải.

1. Xôi Tú Lệ (xôi ngũ sắc)


Đặc sản xôi ngũ sắc Tú Lệ với những màu sắc tươi tắn

Xã Tú Lệ ởYên Bái có một loại gạo nếp trứ danh với hạt to tròn, mẩy và khi đồ lên rất dẻo. Từ lâu, người dân tộc Tày, Thái đã biết dùng gạo ấy để nấu thành xôi trong các bữa ăn hàng ngày. Xôi ngũ sắc là mộtmón ănphổ biến trong các dịp lễ, tết và được bày bán tại chợ phiên. Màu sắc của xôi tươi tắn, tự nhiên, được nhuộm bằng các loại cây quả có sẵn trong nhà như gấc, nghệ, lá cẩm, lá nếp...

2. Cá nướng pa pỉnh tộp


Cá nướng pa pỉnh tộp thơm giòn

“Pa pỉnh tộp” trong tiếng Thái nghĩa là “cá gập nướng”. Người ta bắt cá suối, thường chỉ dùng cá chép, ướp với quả mắc khen, gừng, tỏi, rau thơm rồi đặt trực tiếp lên than hoa hoặc kẹp vào vỉ nướng. Loại cá này có thịt thơm, mềm, hòa quyện cũng với các loại gia vị khiến món cá trở thành món ăn đặc biệt.

3. Bánh chưng đen


Bánh chưng đen độc đáo có mặt trong mỗi dịp lễ tết của người dân tộc Thái

Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò. Thông thường, bánh chưng này chỉ được làm trong dịp Tết như người Kinh, nhưng gần đây, người dân tộc bắt đầu làm bánh để phục vụ nhu cầu của khách tham quan đến Yên Bái. Người Thái gói bánh chưng hình trụ, nhỏ nhưng chiếc bánh giò, bánh tẻ, hạt gạo nếp được ngâm với lá cây núc nác cho có màu đen đặc trưng, trong nhân là thịt lợn và đỗ xanh, tiêu hạt.

4. Gà nướng mắc mật chấm chẳm chéo


Món gà nướng mắc mật chấm chẳm chéo của người Thái

Đối với nhiều món nướng của người Thái, lá mắc mật là một nguyên liệu quan trọng để tạo ra mùi vị thơm ngon riêng biệt cho món ăn. Thịt gà trắng, dai, không quá già cũng không bị bở, được rửa sạch rồi nướngvới lá mắc mật ngọt ngọt, chua chua. Gà nướng thường chấm cùng chẳm chéo, một hôn hợp làm từ tiết và gan gà, chanh, tỏi, ớt, quả mắc khen.

5. Táo mèo


Táo mèo - đặc sản của vùng núi cao Yên Bái

Táo mèo là loại quả được trồng rất nhiều ở vùng núi cao Tây Bắc. Táo mèo dùng để làm thuốc, phơi khô làm mứt hay ngâm rượu. Rượu táo mèo có màu nâu sóng sánh và vị thơm đặc trưng, rượu uống êm, ngọt nhưng rất dễ say. Đến mùa táo chín, người ta bày bán rất nhiều dọc theo các con đường, trong chợ, ngay tại vườn.

6. Mận tam hoa


Những quả mận Tam Hoa to tròn, chín mọng được bán tại phiên chợ Mù Cang Chải mùa hè - Ảnh minh hoạ

Mận Tam Hoa giòn, ngọt ngọt chua chua làm say lòng du khách. Mùa mận bắt đầu vào khoảng tháng 5 âm lịch, trên những ngọn núi cao phủ lên màu đỏ tím của những quả mận vừa chín tới, bóng dáng những cô gái dân tộc thoăn thoắt trèo núi, hái quả. Mận Tam Hoa Mù Cang Chải quả to, màu đỏ, thịt bên trong màu hồng tươi là món đặc sản được nhiều người mua về biếu người thân và gia đình.

7. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng


Thịt lợn nướng là món ăn rất được ưa thích tại phiên chợ

Những chú lợn đen chăn thả tự do, thịt nạc, chắc là nguyên liệu để chế biến món thịt lợn nướng đặc sắc này. Những miếng thịt thái vừa ăn, còn nguyên cả bì và mỡ, tẩm ướp với gia vị và các loại lá cây rừng, bọc trong vài lớp lá dong, kẹp vào cành tre tươi cho lên bếp than hoa để nướng. Mùi thơm quyến rũ của thịt lợn tươi mềm cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị khiến cho du khách phương xa khó lòng quên được.

Chia sẻ