Những món đồ uống chứa đầy chất gây hại nhưng lại có sức hút mãnh liệt, đến mức làm mưa làm gió trong năm 2019

Đều là những món đồ uống khoái khẩu của giới trẻ nhưng những loại đồ uống này thực sự không hề tốt cho sức khỏe nên việc uống thường xuyên rõ ràng cần phải chấn chỉnh lại.

Sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trong thời đại ngày nay dẫn đến sự ra đời của rất nhiều món đồ uống đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Tuy nhiên, sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như mức độ lợi hại cho sức khỏe đến đâu thì thực sự khó ai hình dung hết được. Trong năm 2019, một số món đồ uống lên ngôi, cực được chị em thích thú, thậm chí là cả cánh đàn ông. Tuy nhiên, việc có đảm bảo sức khỏe hay không còn là bài toán nan giải.

Những món đồ uống chứa đầy chất độc hại nhưng lại có sức hút mãnh liệt, đến mức làm mưa làm gió trong năm 2019 - Ảnh 1.

Mới đây, chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng lên tiếng cảnh báo những loại đồ uống chứa đầy chất độc hại mà người mua cần hết sức chú ý, thay đổi thói quen uống để sức khỏe phơi phới ngay thềm năm mới:

Trà chanh – sản phẩm của sự pha tạp hương liệu, hóa chất không rõ nguồn gốc lên ngôi năm 2019

Không phải bây giờ món đồ uống mang tên trà chanh mới nổi lên ở khắp mọi nơi nhưng có thể nói, năm 2019 là năm để nhiều cửa hàng trà chanh đi vào hoạt động chính thức. Không còn ngồi bán vài cốc nước ngoài vỉa hè rồi bị công an đuổi thường xuyên, nhiều cửa hàng trà chanh mọc lên như nấm với những tên gọi và trang trí quán đẹp xinh chẳng kém gì những quán cà phê xung quanh.

Những món đồ uống chứa đầy chất độc hại nhưng lại có sức hút mãnh liệt, đến mức làm mưa làm gió trong năm 2019 - Ảnh 3.

Trà chanh – sản phẩm của sự pha tạp hương liệu, hóa chất không rõ nguồn gốc lên ngôi năm 2019.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), điều đầu tiên có thể thấy là quy trình đưa cốc trà chanh đến khi mang đi rửa thực sự rất bẩn. Theo như vị chuyên gia này quan sát được, nhiều người bán hàng không có nước sạch để rửa cốc. Họ chỉ tráng qua và hong khô lại để dùng cho những lần kế tiếp. Riêng khoản này, trà chanh đã không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dùng. Đáng tiếc, đây lại là món đồ uống giải khát hầu như học sinh, sinh viên nào cũng mê tít.

Chưa kể, hiện nay, nhiều tiểu thương vì lợi nhuận mà cho người tiêu dùng uống trà chanh pha từ hóa chất chứ không phải làm từ trà và chanh như chúng ta vẫn nghĩ. "Thông thường, khi uống trà chanh, người uống không cảm nhận thấy điều gì bất thường nhưng về lâu dài có thể gây ngộ độc mãn tĩnh, dẫn đến những căn bệnh mãn tính nguy hiểm như tiểu đường, ung thư… Đối với những trường hợp nhạy cảm hơn, sau khi uống trà chanh có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp", chuyên gia khẳng định.

Những món đồ uống chứa đầy chất độc hại nhưng lại có sức hút mãnh liệt, đến mức làm mưa làm gió trong năm 2019 - Ảnh 4.

Nhiều tiểu thương vì lợi nhuận mà cho người tiêu dùng uống trà chanh pha từ hóa chất chứ không phải làm từ trà và chanh như chúng ta vẫn nghĩ

Câu chuyện trà chanh pha từ hương liệu, hóa chất từ năm 2015 hiện nay đang dấy lên cũng là điều bạn cần phải suy nghĩ. Chưa kể, việc thâm nhập thực tế của phóng viên mới đây cũng ghi nhận sự thật đáng sợ đằng sau cơn sốt trà chanh đang phủ sóng đường phố. Vẫn biết ngồi nhâm nhi cốc nước khoái khẩu, cắn vài hạt hướng dương cùng anh em, bạn bè ở quán trà chanh vừa rẻ hều vừa ấm áp tình cảm nhưng đừng quên sức khỏe vẫn là trên hết.

Trà sữa béo ngậy, chứa quá nhiều đường, hương liệu và chất phụ gia vượt ngưỡng gây ra những hệ lụy đáng tiếc

Mặc dù không phải là thứ đồ uống gây sốt bậc nhất trong năm 2019 nhưng có một sự thật về trà sữa: Đây vẫn là món đồ uống khoái khẩu được chị em đặc biệt thích thú, nhất là với những người chốn công sở. Sau những giờ làm việc mệt mỏi mà được ship liền tay một cốc trà sữa ngon ngọt, mát lạnh thì bao nhiêu stress tan biến cả. Cứ uống như thế, càng về lâu dài càng dễ gây nghiện và dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trà sữa nếu được làm đúng cách chắc chắn sẽ không gây ra ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng. "Vấn đề của trà sữa là ở chỗ nguồn gốc nguyên liệu có đảm bảo hay không, có xuất xứ rõ ràng hay không, cách pha chế trà sữa có đúng cách hay chưa", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Những món đồ uống chứa đầy chất độc hại nhưng lại có sức hút mãnh liệt, đến mức làm mưa làm gió trong năm 2019 - Ảnh 6.

Vấn đề của trà sữa là ở chỗ nguồn gốc nguyên liệu có đảm bảo hay không, có xuất xứ rõ ràng hay không, cách pha chế trà sữa có đúng cách hay chưa.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, thực phẩm cần được kiểm soát về hương liệu, chất phụ gia. Các chất này nếu có trong danh mục các chất được sử dụng cũng cần đảm bảo về hàm lượng trong ngưỡng cho phép cũng như khuyến cáo về liều lượng sử dụng. "Việc sử dụng hương liệu và phẩm màu thực phẩm quá ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc thực phẩm", vị chuyên gia này khẳng định.

Riêng về góc độ trà sữa chứa nhiều đường sữa, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sữa có thể khiến bạn tăng cân, béo phì, thừa canxi có thể dẫn đến sỏi thận…

Những món đồ uống chứa đầy chất độc hại nhưng lại có sức hút mãnh liệt, đến mức làm mưa làm gió trong năm 2019 - Ảnh 7.

Bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung.

Nước ép hoa quả đóng chai tưởng lành mạnh mà hóa ra cần hết sức thận trọng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thực ra thì có 2 loại nước ép hoa quả đóng chai. Một là nước ép hoa quả được pha chế từ những thành phần hóa học, hai là nước pha chế có nguồn gốc tự nhiên.

Đối với những loại nước trái cây pha chế có nguồn gốc tự nhiên, người ta sử dụng quả tươi ép lấy nước, bảo quản và pha thêm một số chất khác. Thực chất đó cũng là nước trái cây tươi nhưng đã qua bàn tay con người chế biến, nếu thiếu mùi, vị, hay màu thì được bổ sung nên loại nước này rất ngon.

Xu hướng uống nước ép hoa quả đóng chai hay nước ép hoa quả đã qua chế biến rất phổ biến ở châu Âu. Sự tiện dụng của những loại nước này là điểm khiến người ta thích thú nhất.

Những món đồ uống chứa đầy chất độc hại nhưng lại có sức hút mãnh liệt, đến mức làm mưa làm gió trong năm 2019 - Ảnh 8.

Xu hướng uống nước ép hoa quả đóng chai hay nước ép hoa quả đã qua chế biến rất phổ biến ở châu Âu.

Tuy nhiên, nếu chẳng may lựa chọn phải nước ép hoa quả có pha chế hóa chất thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. "Loại nước ép hoa quả này được làm từ nước, đường, hóa chất tạo đục, tạo màu, tinh dầu trái cây, như tinh dầu cam chẳng hạn, nhưng chủ yếu là từ hương liệu giống tự nhiên… Những loại nước này có giá trị dinh dưỡng cực thấp, không có các chất tự nhiên", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Chuyên gia nhấn mạnh, mặc dù không tốt cho sức khỏe lại có giá trị dinh dưỡng thấp nhưng loại nước này rất được lòng thanh thiếu niên, trẻ nhỏ. Dường như nước lọc đơn thuần không đủ sức hấp dẫn với người trẻ bởi quá nhạt nhẽo. Trong khi đó, những loại nước này có vị ngon hơn, rất dễ uống.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia khẳng định: Nước ép hoa quả đóng hộp dù là tự nhiên thì người tiêu dùng cũng đừng ảo tưởng chúng chứa vitamin và khoáng chất dồi dào như được quảng cáo. Cách tốt nhất vẫn là ăn và uống nước ép hoa quả tươi.

Chuyên gia khuyên, dù là uống bất cứ loại đồ uống nào cũng hãy chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình. Đặc biệt, không uống những loại đồ uống này quá thường xuyên vì sẽ gây nên những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe. Đồ uống yêu thích là thứ không ai có thể cấm bạn nhưng hãy chú ý uống sao cho đúng cách, tìm nơi đảm bảo, uy tín thay vì mua hàng không rõ xuất xứ. Đặc biệt không được uống quá nhiều, uống quá thường xuyên, tránh những hệ lụy không mong muốn, nhất là vào thềm năm mới 2020.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Những món đồ uống chứa đầy chất độc hại nhưng lại có sức hút mãnh liệt, đến mức làm mưa làm gió trong năm 2019 - Ảnh 10.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm