Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi

Khánh Linh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mặc dù các di vật khảo cổ này đã được tìm thấy hàng thập kỷ nay, chúng vẫn là những bí ẩn khiến các nhà khoa học phải đau đầu.

Lịch sử nhân loại trải dài đến hàng ngàn năm, và dường như các nhà sử học sẽ chẳng bao giờ có thể hiểu hết tất cả những bí mật của nó. Các mẫu vật được tìm thấy trong những cuộc khai quật khảo cổ học thỉnh thoảng có thể dấy lên những câu hỏi khiến ngay cả những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất phải đau đầu. Dù thế, điều này chỉ khiến hành trình tìm kiếm câu trả lời càng thêm thú vị.

Dưới đây là một số những vật chứng lịch sử tiêu biểu nhất đã được phát hiện từ cách đây rất nhiều năm, vậy nhưng vẫn chưa được giải thích tường tận bởi các nhà sử học và khảo cổ học.

1. Pin Baghdad

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 1.

Chiếc bình nhỏ bé này có lẽ là cục pin lâu đời nhất trái đất.

Có vẻ như là những cư dân Lưỡng Hà đã đi trước chúng ta về cách tạo ra điện từ rất lâu trước khi nó được khám phá tại thời hiện đại.

Vào những năm 1930, một di vật cổ bí ẩn đã được phát hiện tại một khu khai quật trong xa thành Baghdad. Thứ được gọi là "pin Baghdad” này là một thiết bị bao gồm một bình bằng đất sét cao khoảng 13cm, bên trong là một chiếc cần bằng sắt đã han gỉ treo ở trong một ống xi-lanh. Ống xi-lanh bằng đồng này được cố định trong bình bằng nhựa đường.

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 2.

Cấu trúc khá đơn giản của chiếc bình cho thấy đây là một chiếc pin cổ đại - Ảnh: Internet.

Sau khi xem xét cấu trúc của chiếc bình, các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng đây chính là một chiếc pin cổ đại, có khả năng tạo ra một dòng điện nhỏ cỡ 1 vôn.

Theo như một giả thuyết, chiếc pin này có thể đã được sử dụng để mạ vàng. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được làm sao thứ công nghệ tiên tiến này đã bị lãng quên, cũng như tại sao không có thứ gì giống như thế từng được tìm thấy ở các khu vực lân cận.

2. Bản thảo Voynich

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 3.

Bản thảo Voynich chứa nhiều hình vẽ lạ lùng và được viết bởi thứ ngôn ngữ có một không hai.

Cho đến nay, bản thảo Voynich có lẽ là cuốn tài liệu bí ẩn nhất thế giới. Không ai biết tác giả của nó, nó được viết bằng một thứ ngôn ngữ không thể giải mã nổi, và các trang giấy thì đầy những biểu tượng và hình vẽ kì lạ.

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 4.

Được mệnh danh là tài liệu bí ẩn nhất thế giới, chưa có một ai có thể giải mã được thứ tài liệu này.

Điều khiến cho bản thảo Voynich càng lạ lùng đó là nó được viết bằng một bảng chữ cái không hề giống với bất cứ hệ thống chữ viết nào từng được biết. Cuốn tài liệu không thể giải mã này đã khiến các nhà mật mã học đau đầu lí giải trong suốt thế kỉ 20 cho đến tận ngày nay.

3. Những tượng nhỏ bằng vàng tại Inca

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 5.

Có khoảng chục chiếc "máy bay thu nhỏ" được tìm thấy tại nền văn minh Inca.

Đã có hàng trăm chiếc tượng bằng vàng đã được tìm thấy tại Nam Mỹ, đa số mang hình dáng các con vật, nhưng có khoảng 10 chiếc lại khiến người ta phải nghĩ đến mô hình máy bay, dù nghe có vẻ khó tin đến đâu chăng nữa. Chính xác là nguyên do gì đã khiến chúng được tạo ra thì không thể giải thích được.

Vào năm 1996, các nhà kiến tạo mô hình máy bay người Đức Algund Eeboom và Peeter Belting đã khẳng định giả thiết cho rằng những bức tượng nhỏ xíu này chính là máy bay. Họ đã tạo ra những phiên bản copy giống y hệt nhưng to hơn gấp 16 lần và trang bị thêm cho chúng động cơ cũng như hệ thống điều khiển từ xa.

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 6.

Những phiên bản copy của các bức tượng có thể lái được thành công.

Hai trong số mô hình không những có thể cất cánh thành công, mà còn có thể lái được kể cả khi động cơ đã được tắt.

4. Chiếc đĩa di truyền

Di vật cổ đại đầy ấn tượng này có vẻ như mô tả những đồ vật và những quá trình sinh học mà những nhà khoa học hiện đại chỉ có thể quan sát được qua kính hiển vi. Cụ thể là, "chiếc đĩa di truyền" có vẻ ghi lại quá trình thụ thai và phát triển của một bào thai người. Bên cạnh đó, những hình ảnh ở trên đĩa còn bao gồm hình dáng một người nam giới và nữ giới nữa.

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 7.

Ở góc dưới cùng của chiếc đĩa di truyền là hình vẽ một nam một nữ với cái đầu mang hình dáng lạ lùng.

Chiếc đĩa được khai quật tại Colombia, làm từ một loại vật liệu cực kì rắn chắc mà không ai biết được tạo ra bằng cách nào, và trên lý thuyết, không thể có tác dụng gì đối với xã hội cổ đại cả.

5. Cỗ máy Antikythera

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 8.

Các mảnh của cỗ máy Antikythera được tìm thấy trong xác tàu.

Cỗ máy Antikythera là một trong số những hệ thống máy tính cổ nhất từng được biết đến, và có lẽ là máy tính analog đầu tiên của thế giới. Nó có thiết kế vô cùng phức tạp và tỉ mỉ, được tìm thấy ở xác một con tàu đắm nằm cách xa hòn đảo Antikythera vào đầu thế kỉ 20. Niên đại của nó vào khoảng giữa năm 150 và 100 trước Công nguyên.

Sau hàng thập kỉ nghiên cứu, các nhà sử học kết luận rằng cỗ máy này được dùng để diễn tả vị trí của Mặt trời, Mặt trăng và các chuyển động của các hành tinh quan sát được trên bầu trời, cũng như dự đoán được nhật thực, nguyệt thực và thậm chí các sự kiện quan trọng trên Trái đất, ví dụ như Thế vận hội Olympic cổ đại.

Những món đồ cổ xưa nhưng ẩn chứa bí ẩn đến nay chưa một ai giải thích nổi - Ảnh 9.

Cỗ máy Antikythera có cấu trúc gồm những bánh răng đồng cực tinh xảo và phức tạp.

Dù thế, các nhà khoa học vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu có đúng là các nền văn mình cổ đại có thể sáng chế ra những thiết bị phức tạp như vậy. Một số các chuyên gia khẳng định rằng thiết kế của nó – bao gồm những bánh răng chi tiết làm bằng đồng – chịu ảnh hưởng của những thiết bị tương tự mà chỉ được chế tạo ở thiên nhiên kỉ sau đó.

(Nguồn: Brightside)

Chia sẻ
Đọc thêm