Những kiểu chăm cháu của ông bà khiến bố mẹ phát hoảng

Đã để bà bế cháu rồi nhưng chị vẫn chăm chăm không dám rời mắt khỏi con mình.

Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng, đẻ đau, nhiều chị em những tưởng sẽ trút được gánh nặng về thể xác lẫn tâm lý. Nhưng thực ra không phải vậy, việc chăm sóc con sau khi sinh vô cùng vất vả và luôn khiến nhiều bà mẹ trẻ dễ bị stress trầm trọng. Chính vì vậy, các nhà khoa học luôn đưa ra lời khuyên dành cho các bà mẹ là: hãy tận dụng sự giúp đỡ của chồng và người thân.

Tuy nhiên, có những người mẹ dù rất mệt mỏi với việc phải thức – ngủ cùng con nhưng cũng không dám nhờ những người thân như ông bà hỗ trợ. Đối với họ, việc giao con cho ông bà chăm chẳng khác nào "đưa con vào vòng nguy hiểm".

Mặc dù nghe ra có vẻ không hợp lý, nhưng quả thật, những bà mẹ trẻ của chúng ta có những lý do riêng.

Lỗi tại… cái sự già

Chị Quỳnh Anh (Thụy Khuê, Hà Nội) cho biết: “Hai vợ chồng mình ở chung với bố mẹ chồng, nên nhiều khi vẫn phải để mẹ chồng bế ẵm và chơi với cháu. Thế nhưng bà thì vừa thích chơi với cháu, lại vừa mê phim truyền hình. Có hôm cho cháu ăn xong, bà bế cháu ngồi xem ti vi, mải mê thế nào mà cháu trớ ra ướt hết cả áo mà bà không hay. Trời mùa đông lạnh mà không biết con đã bị ướt từ bao lâu rồi, xót ơi là xót.”

Còn như trường hợp của chị Phương (thợ may, Hải Phòng) cũng vậy: “Đợt cuối năm, mình bận tối mắt vì nhiều khách đến may đồ, toàn phải nhờ ông ngoại pha sữa cho cháu. Gần đây thấy con có vẻ hơi táo bón, mình cũng chỉ nghĩ chắc là do trời lạnh, cháu hay nằm quạt sưởi nên khô người. Hôm qua mình tận mắt thấy ông pha sữa mới biết, hóa ra vì mắt kém nên thay vì pha 1 thìa sữa bột với 60ml nước theo đúng hướng dẫn, thì ông lại chỉ pha với có 40ml nước thôi.”

Không chỉ có thế, nhiều ông bà còn có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Tiết trời se lạnh nhưng nhiều bà bế cháu ra ngoài chơi vẫn giữ thói quen phe phẩy quạt mà không để ý là cháu mình bị lạnh. Cũng có người lại có thói quen dí sát mặt vào trẻ nhỏ để nói chuyện và trêu cho trẻ cười mà không để ý cháu bé đang có dấu hiệu khó thở vì thiếu oxy hoặc cảm thấy khó chịu vì mùi hơi thở toát ra từ miệng của mình. Thậm chí, một số người già thường cho cháu nằm võng và đu đưa mạnh tay để ru cháu ngủ, điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến não trẻ bị tổn thương.

Những kiểu chăm cháu của ông bà khiến bố mẹ phát hoảng 1
 
Mẹo hay có khi là phép dở

Những người lớn tuổi thường thuộc nằm lòng nhiều kinh nghiệm dân gian được áp dụng cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo cách nói của người già thì đây thường là những mẹo, cách “phù phép” để trẻ có thể ăn ngoan, ngủ say và chóng lớn. Nhưng đây cũng chính là lý do khiến nhiều bà mẹ trẻ phát hoảng và không dám giao con mình cho ông bà chăm sóc.

Chị Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Từ bé mình đã thường bị bạn bè trêu chọc vì cái mũi tẹt. Có vẻ như mẹ mình bị ám ảnh về điều này, nên có lần mình bắt gặp bà lén lút đưa tay vuốt mũi cháu. Mình phản đối thì mẹ lại bảo phải chịu khó vuốt từ bé thì mũi cháu mới thẳng đẹp được. Khốn nỗi, bé nhà mình mới được hơn một tuần tuổi, mình chỉ lo bà khéo quá hóa vụng lại làm mũi cháu có vấn đề gì thì ân hận không kịp.”

Còn chị Ngọc Ánh (Phương Mai, Hà Nội) thì lúc nào cũng phải nơm nớp theo dõi mẹ chồng. Sợ bà phật ý nên chị vẫn phải đưa cháu cho bà trông hộ. Tuy nhiên, đã để bà bế cháu rồi nhưng chị vẫn chăm chăm không dám rời mắt khỏi con mình. Chuyện chỉ vì có lần chị nghe được mẹ truyền kinh nghiệm “lấy mật lợn sống hòa với một thìa sữa mẹ và cho cháu nuốt để làm phép cho cháu không bao giờ bị đau bụng”. Nhắc đến thứ “bùa phép” này, chị cũng thấy rùng mình: “Có cho vàng mình cũng không nuốt mật lợn sống nữa là bảo làm thế với con mình. Nhưng không thể nói căng thẳng để làm bà nội cháu bực mình được, nên mình đành phải chịu khó để ý trông chừng vậy”.

Những mẹo vặt được truyền miệng từ đời này qua đời khác không phải cái nào cũng dở. Tuy nhiên có những kinh nghiệm dân gian chưa thể xác định rõ là tốt hay xấu, liệu có ảnh hưởng hay làm hại gì đến trẻ nhỏ hay không. Chính vì sự mơ hồ này, nhiều chị em quyết định: thà tránh nhầm còn hơn bỏ sót, họ thà chăm con theo cách thông thường chứ không bao giờ dám để con làm “chuột bạch” cho các phương pháp cổ truyền của ông bà.

 
Nhiều bà mẹ trẻ bỡ ngỡ với việc chăm con đầu lòng. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các mẹ không còn bỡ ngỡ.
Những kiểu chăm cháu của ông bà khiến bố mẹ phát hoảng 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm