Những đồn thổi hoang đường về ăn uống lúc mang thai

Gia Hân,

(aFamily.vn) - Ăn thịt chó khi mang thai sinh ra con sẽ có nhiều rôm sảy hay ăn thịt thỏ bé sẽ bị sứt môi là những đồn thổi khiến nhiều mẹ bầu lúng túng.

Khi mang thai, có rất nhiều lưu ý và những quan niệm truyền miệng về sử dụng thực phẩm mà bà bầu nên biết để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, không phải bất cứ lưu ý nào cũng đúng, dưới đây là một lời quan niệm sai lầm về sử dụng thực phẩm cho mẹ bầu.

Mang thai không nên ăn nhiều ốc

Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sợ sinh con sẽ có nhiều rớt. Nhưng thực tế, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Trong ốc có chứa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A... và các chất đạm, mỡ, cacbon hydrat, sắt, canxi. Chính vì vậy, đây là nguồn cung cấp chất đạm và canxi rất tốt cho bà mẹ mang thai.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam, ốc chứa nhiều chất đạm và canxi. Bên cạnh đó, ốc rất dễ ăn và không gây ngán như các món ăn khác nên đây cũng là loại thực phẩm rất tốt cho thai phụ.

Tuy nhiên, do ốc sống dưới ao hồ nên cũng có rất nhiều loại ký sinh trùng. Bởi vậy, khi lấy ốc làm nguyên liệu chế biến thức ăn cần ngâm kỹ và rửa sạch để loại bỏ các vật ký sinh gây hại.

Những đồn thổi hoang đường về ăn uống lúc mang thai 1
Ảnh minh họa.

Ăn thịt thỏ thì con sinh ra sẽ bị sứt môi

Dân gian lưu truyền rằng, phụ nữ mang thai không nên ăn thịt thỏ vì thỏ có môi trên bị hở, con cái sinh ra sẽ bị sứt môi. Quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân gây dị tật sứt môi do những rối loạn về sinh học, dùng thuốc an thần và thần kinh lúc mang thai. Ngày trước người ta thường đổ lỗi cho bệnh giang mai, nhưng khoa học đã kiểm chứng không phải do vi khuẩn mà là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như:

- Yếu tố di truyền: rất hiếm, và hầu như không phải là do di truyền.

- Do rối loạn tâm lý của bà mẹ lúc mang thai: bị stress, bị nhiễu động thần kinh, bị trầm cảm, mất ngủ.

- Suy dinh dưỡng do bà mẹ ăn quá ít, hoặc ăn không được nhiều xảy ra lúc mới thụ thai.

- Do dùng thuốc an thần, thuốc ảnh hưởng đến thai.

- Do môi trường bị ô nhiễm, khói thuốc lá, bụi bẩn, hóa chất, phóng xạ, chất độc màu da cam (dioxon).

Từ những lý do trên có thể kết luận rằng việc ăn thịt thỏ khiến con sinh ra bị sứt môi là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, vì thịt thỏ có tính hàn nên nếu ăn quá nhiều thì cũng không tốt.

Ăn thực phẩm cay thì con sinh ra sẽ có môi đỏ

Trong dân gian có nhiều lời khuyên truyền miệng rằng nếu ăn nhiều gia vị cay trong quá trình mang thai thì con sinh ra sẽ có môi đỏ. Thực tế, hoa hồi, quế chi, hạt tiêu, bột ngũ vị hương, ớt… là những gia vị ngon có tính nóng. Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì không hợp chút nào.

Phụ nữ mang thai thân nhiệt thường cao hơn bình thường, đường ruột cũng khô hơn. Những gia vị nóng có tính kích thích rất dễ làm tiêu hao nước trong ruột, làm cho dạ dày và ruột giảm tiết dịch, khiến cho phụ nữ mang thai bị táo bón. Bởi vậy, phụ nữ khi mang bầu nên hạn chế ăn thực phẩm cay nóng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi.Những thực phẩm dưới đây không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn khiến chị em xinh đẹp rạng rỡ trong suốt thai kỳ.
Những đồn thổi hoang đường về ăn uống lúc mang thai 2
Chia sẻ
Đọc thêm