Những điều về tài chính bạn cần biết để chuẩn bị cho việc chăm sóc cha mẹ khi về già

Cha mẹ của bạn đã chăm sóc bạn không chỉ trong những năm đầu tiên của cuộc đời mà ngay cả khi bạn đã lập gia đình riêng! Bây giờ chính là lúc bạn cho họ thấy rằng bạn sẽ ở bên họ khi họ cần.

Cha mẹ già không phải là điều mà bất kỳ ai trong chúng ta muốn nghĩ đến nhưng chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng cha mẹ chúng ta ngày càng già đi và tùy theo sức khỏe của mỗi người, họ sẽ cần một mức độ chăm sóc khác nhau. 

Chẳng dễ dàng gì khi nói chuyện cha mẹ về điều gì sẽ xảy ra nếu sức khỏe của họ diễn biến theo chiều hướng xấu đi nhưng lại đặc biệt quan trọng. 

Chính vì vậy, hãy nói chuyện nghiêm túc với cha mẹ bạn và các anh chị em của mình vào chính ngày hôm nay - hãy làm càng sớm càng tốt để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cha mẹ.

Thời điểm tốt nhất để nói về chuyện này là trước khi cha mẹ bạn bị ốm hoặc cần được chăm sóc. Tuy nhiên, nếu cha mẹ của bạn đã cần sự hỗ trợ, điều đó cũng không sao cả. Không bao giờ là quá muộn.

Ở nhà riêng

Nếu cha mẹ bạn vẫn còn sức khỏe tốt và có thể tham gia vào tất cả các hoạt động sinh hoạt hàng ngày thì sống tự lập vẫn là một lựa chọn tuyệt vời bởi ông bà sẽ có sự riêng tư và thoải mái hơn thay vì sống cùng con cháu dâu rể. Nếu cần một số hỗ trợ, bạn và anh chị em của mình có thể quyết định xem có cần thuê người giúp việc hay hộ lý theo giờ.

Những điều bạn cần biết để chuẩn bị cho việc chăm sóc cha mẹ khi về già - Ảnh 1.

Nếu cha mẹ bạn vẫn còn khỏe mạnh và chưa quá già yếu, vậy thì bạn có thể theo ý cha mẹ và để họ sống riêng. Ảnh minh họa

Sống với các con

Sau khi trò chuyện với cha mẹ và anh chị em của mình, hãy lựa chọn một gia đình để ba mẹ bạn chuyển đến sống. Tất nhiên, bạn vẫn có thể thuê thêm người giúp việc nếu cần để hỗ trợ cho cha mẹ khi không ở nhà.

Những điều bạn cần biết để chuẩn bị cho việc chăm sóc cha mẹ khi về già - Ảnh 2.

Nhưng nếu cha mẹ bạn có tiền sử đột quỵ, tim mạch hay đã già yếu, vậy thì hãy cố gắng thuyết phục họ về sống chung với gia đình bạn để tiện việc chăm sóc. Ảnh minh họa

Viện dưỡng lão

Hiện tại, Việt Nam đã có nhiều viện dưỡng lão cung cấp dịch vụ chăm sóc 24/24 cho những người cao niên không còn có thể sống độc lập nhưng không cần đến bệnh viện. Cha mẹ bạn sẽ được hỗ trợ với các hoạt động hàng ngày và cung cấp tất cả các dịch vụ cần thiết.

Những điều bạn cần biết để chuẩn bị cho việc chăm sóc cha mẹ khi về già - Ảnh 3.

Viện dưỡng lão là giải pháp hợp lý nếu như bạn quá bận rộn và cha mẹ thì không thể tự lo cho bản thân khi đã ốm yếu. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng viện dưỡng lão mà bạn chọn là an toàn, sạch sẽ, có nhiều cây xanh và hoạt động cho người già và cha mẹ bạn sẽ được hỗ trợ tối đa.

Chuẩn bị tài chính

Hãy tìm hiểu về tình hình tài chính của cha mẹ để có thể biết bạn sẽ cần hỗ trợ cha mẹ như thế nào. Phí sinh hoạt của cha mẹ là bao nhiêu mỗi tháng? Tiền lương hưu của ba mẹ có đủ để chi trả cho cuộc sống hiện tại hay viện dưỡng lão không? Nếu cha mẹ bạn không có lương hưu thì họ có nguồn thu nhập nào khác ở thời điểm hiện tại không: ví dụ như chăn nuôi gia súc, gia cầm, tiền cho thuê trọ...

Những điều bạn cần biết để chuẩn bị cho việc chăm sóc cha mẹ khi về già - Ảnh 4.

Hãy tổng kết số tiền giưỡng già của cha mẹ là bao nhiêu để có bước chuẩn bị tốt nhất từ phía bạn. Ảnh minh họa

Cha mẹ của bạn vẫn có thể lo liệu tài chính của mình hay sẽ cần sự trợ giúp một phần hay toàn bộ từ các con? Ai sẽ đảm nhận vai trò ủy quyền - người sẽ đưa ra quyết định tài chính cho cha mẹ bạn khi họ không còn khả năng?

Hãy hỏi cha mẹ của bạn xem họ có di chúc không. Nếu có, hãy chắc chắn rằng bạn biết nơi để tìm nó. Nếu không, hãy giúp cha mẹ bạn lập một di chúc để tránh việc tranh chấp về sau giữa các thành viên trong gia đình. 

Tất nhiên, không chỉ cha mẹ bạn mới cần chuẩn bị tài chính, bạn là người cần chuẩn bị nhiều hơn cả. Chăm sóc cha mẹ già không hề rẻ. Và bạn còn rất nhiều khoản cần phải dùng đến, ví dụ như bảo hiểm, quỹ khẩn cấp của bạn, quỹ chăm sóc con cái, chi tiêu cuộc sống hàng ngày, tiền đầu tư của bạn...

Tất cả chúng ta đều muốn cha mẹ có những điều tốt nhất khi họ bước vào những chương cuối cùng của cuộc đời và được chăm sóc tốt nhất, điều quan trọng là phải bắt đầu lập kế hoạch cho điều đó càng sớm càng tốt.

Bảo hiểm của cha mẹ

Cha mẹ bạn có các loại bảo hiểm nào: y tế, nhân thọ...? Nếu như cha mẹ bạn không có bảo hiểm y tế (theo diện nghỉ hưu) và chưa có bảo hiểm nhân thọ tự nguyện, vậy thì hãy thử tham khảo các gói bảo hiểm mà cha mẹ bạn có thể tham gia.

Ví dụ, bảo hiểm nhân thọ có áp dụng cho độ tuổi của cha mẹ bạn không, các quy định trong bảo hiểm đó sẽ áp dụng cho các loại bệnh nào...Chi phí chi trả sẽ là bao nhiêu %...

Với bảo hiểm y tế, sẽ rất dễ dàng để mua tại các thôn, xã, phường với chính quyền địa phương. 

Những điều bạn cần biết để chuẩn bị cho việc chăm sóc cha mẹ khi về già - Ảnh 5.

Đừng bao giờ chủ quan và hãy luôn chuẩn bị bảo hiểm cho cha mẹ, bởi người già thường có rất nhiều bệnh và khi đó bảo hiểm sẽ giúp giảm gánh nặng kinh tế cho cả bạn và cha mẹ bạn. Ảnh minh họa

Không ai trong chúng ta muốn nghĩ đến việc người thân của mình già đi hoặc gặp vấn đề về sức khỏe nhưng thật không may, những điều này có thể xảy ra. Thay vì đối mặt với điều này một cách bị động, hãy chủ động đón nhận và chuẩn bị cho nó.

Theo: moneyunder30

Chia sẻ
Đọc thêm