Những điều tiêu cực dù nhỏ xíu cũng có thể khiến con mắc chứng trầm cảm, 5 việc sau sẽ giúp con vui khỏe mỗi ngày

Đây là những điều quan trọng mà bố mẹ cần dạy để giúp con vượt qua những vấp ngã, nuôi dưỡng sự tích cực và vui vẻ mỗi ngày.

Sức khỏe tinh thần (hiểu đơn giản là niềm vui, năng lượng tích cực) chính là điều mà bất kỳ ai cũng cần phải có. Với con trẻ, khả năng cảm nhận và những trải nghiệm về cuộc sống còn ít ỏi nên bố mẹ cần đặc biệt quan tâm tới điều này. 

Bố mẹ hãy dạy con cách tự tạo năng lượng tích cực, niềm vui cho chính mình. Thông qua đó, con sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin, có khả năng đứng dậy sau vấp ngã, đồng thời biết suy nghĩ thấu đáo, cẩn trọng hơn trong mọi hành động? Dưới đây là 5 điều đơn giản mà bố mẹ có thể làm để giúp con biết nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần:

1. Giúp con xây dựng các mối quan hệ tích cực và bền chặt

Con người ở bất kỳ độ tuổi nào cũng cần phải có những mối quan hệ lành mạnh, tích cực và bền vững với gia đình và bạn bè. Mỗi ngày, bố mẹ nên dành thời gian bên con cái để cùng nhau ăn uống, nói chuyện. Hãy nói về những câu chuyện đã xảy ra trong ngày, chia sẻ những câu chuyện và cả câu chuyện buồn.

Từ đó các thành viên trong gia đình có thể lắng nghe tâm tư của nhau, đưa ra những lời khuyên cho đối phương. Mối quan hệ gia đình từ đó gắn bó, ấm áp và bền chặt hơn.

Những điều tiêu cực dù nhỏ xíu cũng có thể khiến con mắc chứng trầm cảm, 5 điều đơn giản sau sẽ giúp con vui khỏe mỗi ngày - Ảnh 1.

Hãy cùng con tìm ra một người quan trọng luôn hiện diện trong cuộc sống. Đó có thể là bố mẹ, ông bà, anh chị em hay một người bạn cực kỳ thân thiết. Miễn là con cảm thấy đó là người đáng tin và quan trọng với con. Đây sẽ là cá nhân có vai trò quan trọng trong việc giúp con phát triển khả năng phục hồi sau những thất bại, điều tiêu cực trong cuộc sống.

Bất kỳ mối quan hệ thân thiết nào cũng có ngày xảy ra trục trặc, bất đồng quan điểm. Khi con rơi vào hoàn cảnh đó, bố mẹ hãy ở bên cùng con phân tích và tìm cách giải quyết vấn đề. 

2. Giúp con xây dựng sự tự tin và cảm giác hài lòng với bản thân

Nhiều cha mẹ thường quan niệm: Con luôn phải tiến về phía trước, không bao giờ được cảm thấy hài lòng với bản thân. Bởi ngủ quên trên chiến thắng có thể khiến con người ta thất bại. Tuy nhiên tư tưởng này nhiều khi có thể đè bẹp sự tự tin của con, khiến con trở bất mãn với bản thân. 

Bố mẹ thông minh không nên đòi hỏi con quá mức. Thay vào đó hãy thể hiện tình yêu thương và sẵn sàng chấp nhận những sai lầm của con. Hãy khen ngợi và ghi nhận những nỗ lực của con, cho dù thành tích đó là cao hay thấp. Đồng thời bố mẹ cần dạy con cách tìm và đặt ra những mục tiêu thực tế, phù hợp với bản thân. 

Những điều tiêu cực dù nhỏ xíu cũng có thể khiến con mắc chứng trầm cảm, 5 điều đơn giản sau sẽ giúp con vui khỏe mỗi ngày - Ảnh 2.

Sự tự tin, cảm giác hài lòng về bản thân là những điều mà con cần phải có.

3. Luôn luôn lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của con

Trẻ nhỏ cũng có cảm xúc giống hệt người lớn và chúng ta cần lắng nghe, tôn trọng những cảm xúc đó của trẻ. Nếu thấy con không vui, bố mẹ hãy bắt đầu bằng những lời hỏi han ân cần nhất. Ban đầu, con có thể chưa tiếp nhận sự quan tâm này bởi tâm trạng còn đang bực dọc.

Nhưng chỉ cần bố mẹ kiên trì, con sẽ giãi bày những uất ức, muộn phiền trong lòng. Trong trường hợp con chưa sẵn lòng chia sẻ, bố mẹ có thể tìm giúp con một người bạn đáng tin để con có thể cởi bỏ nỗi niềm. 

4. Tăng thời gian trò chuyện tích cực với con hàng ngày

Bố mẹ hãy quy định rõ thời gian con được phép sử dụng các thiết bị công nghệ mỗi ngày và tránh để con sa đà, lạm dụng chúng. Thay vì để con chìm vào thế giới ảo, bố mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện, cùng con đi ra ngoài vui chơi, có các hoạt động thể chất. Trong thời gian này, bố mẹ có thể thẳng thắn chia sẻ với con về những câu chuyện của bản thân, những cảm xúc tiêu cực mình đã từng trải qua.

Thậm chí bố mẹ có thể xin lời khuyên từ con. Đây cũng là cách để trẻ học cách lắng nghe, chia sẻ và cả giúp đỡ người khác về mặt tinh thần.

Những điều tiêu cực dù nhỏ xíu cũng có thể khiến con mắc chứng trầm cảm, 5 điều đơn giản sau sẽ giúp con vui khỏe mỗi ngày - Ảnh 3.

Bố mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

5. Dạy con các kỹ năng mềm cần thiết

Ai trong chúng ta cũng sẽ gặp phải đôi lần thất bại, những tình huống khó khăn và vấp ngã. Quan trọng là chúng ta biết cách đứng lên sau vấp ngã. Đây cũng chính là một trong những điều mà bố mẹ phải chú ý dạy dỗ con từ nhỏ.

Hãy dạy con cách bình tĩnh, thư giãn và hít thở sâu mỗi khi gặp khó khăn. Con có thể đi dạo, hét thật to, nghe một bản nhạc,... Khi tâm trạng đã ổn định, con mới có thể nhìn nhận lại vấn đề một cách đầy đủ, từ đó đưa ra được phương pháp đúng đắn nhất để giải quyết vấn đề.

Những điều tiêu cực dù nhỏ xíu cũng có thể khiến con mắc chứng trầm cảm, 5 điều đơn giản sau sẽ giúp con vui khỏe mỗi ngày - Ảnh 4.


Chia sẻ
Đọc thêm