Tư vấn sức khỏe giới tính:

Những điều "ngớ ngẩn" về ung thư vú chị em cần hiểu rõ

Nếu bạn cho rằng ung thư vú là do di truyền, phụ nữ trẻ không mắc căn bệnh này, hoặc bị ung thư thì phải có khối u... thì bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Thưa bác sĩ, mấy hôm nay, khi tự kiểm tra ngực em phát hiện có mấy cục u nổi lên, nắn thấy hơi đau. Em rất sợ mình bị bệnh ung thư vú đến giai đoạn nặng (vì đã nổi các khối u lên rồi). Em đang định đi chụp X-quang tuyến vú nhưng bạn bè em lại bảo chụp X-quang sẽ gây bệnh ung thư vú, thậm chí những ai đã bị rồi thì bệnh sẽ càng nặng thêm. Bạn em cũng bảo bệnh này là do di truyền, nếu nhà e không có ai bị bệnh thì tức là em cũng không bị, không cần phải đi khám.

Hơn nữa, em năm nay mới 20 tuổi, chưa kết hôn, chưa có quan hệ tình dục, chưa sinh con hay cho con bú thì nguy cơ bị ung thư vú là rất thấp. Bác sĩ cho em hỏi thực tế có phải nguy cơ em bị ung thư vú là rất thấp đúng không? Em có cần đi khám không hay là để khối u tự biến mất? Em mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn! (Mỹ Hòa)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Mỹ Hòa thân mến,

Qua mô tả của bạn thì cũng rất khó chẩn đoán nguyên nhân của những cục u ở ngực bạn, nó có thể là do sưng hạch bạch huyết, cũng có thể là do viêm nhiễm bên trong ngực hoặc bởi yếu tố nào khác... Để xác định đúng nguyên nhân, bạn cần đi khám ở các cơ sở chuyên khoa, thậm chí nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một số xét nghiệm hoặc chụp chiếu...

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng cần quan tâm ở đây là những hiểu lầm trầm trọng của bạn và một số chị em khác về ung thư vú. Nếu bạn cho rằng ung thư vú phần lớn do di truyền, hay phụ nữ trẻ không mắc căn bệnh này, hoặc bị ung thư thì phải có khối u... thì bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Những điều "ngớ ngẩn" về ung thư vú chị em cần hiểu rõ 1
Ảnh minh họa

Thực tế, chỉ khoảng 5-10% trường hợp bị ung thư vú là do lỗi gene BRCA1 và BRCA2. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những trường hợp có bệnh sử gia đình vẫn có thể mắc bệnh mà không phải do đột biến gene riêng biệt.

Bệnh ung thư vú có thể xảy ra ở mọi chị em trong bất kì độ tuổi nào. Tuy nhiên, chị em dưới 50 tuổi chiếm 25% các trường hợp ung thư vú và có tỷ lệ tử vong cao hơn. Theo các chuyên gia sức khỏe thì đó có thể là do phụ nữ trẻ thường có mô vú dày hơn, nên việc phát hiện khối u trong quá trình chụp X-quang tuyến vú gặp khó khăn.

Chụp X-quang tuyến vú không phải là nguyên nhân gây ra ung thư vú nhưng nó cũng không phải là cách để ngăn chặn hay làm giảm nguy cơ ung thư vú. Biện pháp này chỉ có tác dụng giúp bạn sớm phát hiện bệnh mà thôi. Hiệp hội Hóa học Mỹ ACS khuyến cáo rằng, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm.

Không phải trường hợp nào bị u ở ngực cũng là do bệnh ung thư vú, vì có tới 80-85% khối u là lành tính. Đó có thể là u nang hoặc u sợi tuyến vú không gây ung thư.

Vậy nên, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng ngực hoặc núm vú thay đổi hình dáng bên ngoài, phần da gần vú hoặc ở khu vực dưới cánh tay u lên... trong thời gian dài thì bạn nên tới gặp bác sĩ.

Chúc bạn vui, khỏe!
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
6 cách siêu đơn giản giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Những điều "ngớ ngẩn" về ung thư vú chị em cần hiểu rõ 2
Chia sẻ
Đọc thêm