Những điều nên làm để chống nóng mùa hè nhanh và hiệu quả nhất

Hồng Quân, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không cần đến những biện pháp rắc rối và phức tạp, nếu chú ý những vấn đề sau, bạn sẽ không còn lo sợ trước cái nóng của mùa hè.

Thời tiết nắng nóng hiện tại là nỗi ám ảnh của không ít người. Không chỉ gây ra mệt mỏi, uể oải, những cơn nóng còn khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, thậm chí mất ngủ. Tuy vậy, nếu áp dụng khoa học một vài biện pháp, bạn sẽ không bị những cơn nắng nóng "quấy phá" quá mức. 

Dưới đây là một vài phương pháp chống nóng mùa hè bạn nên làm theo:

Những điều nên làm để chống nóng mùa hè nhanh và hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng hiện tại là nỗi ám ảnh của không ít người.

Bổ sung nước cho cơ thể

Tuy đơn giản nhưng rất nhiều người bỏ quên điều này. Bổ sung nước là cách hữu hiệu nhất giúp cơ thể bù đắp lại lượng nước thiếu hụt do thoát mồ hôi trong tiết trời nóng nực. Susan Walker Yeargin, giáo sư thể chất tại Đại học Connecticut cho biết, mang theo nước khi ra ngoài là biện pháp chắc chắn nhất đảm bảo bạn có thể bổ sung nước ngay khi khát. Giáo sư cũng lưu ý, nếu phải vận động nhiều, hãy chú ý bổ sung nước đều đặn chứ đừng đợi đến khi khát mới uống.

Những điều nên làm để chống nóng mùa hè nhanh và hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Bổ sung nước là cách hữu hiệu nhất giúp cơ thể bù đắp lại lượng nước thiếu hụt do thoát mồ hôi trong tiết trời nóng nực.

Lựa chọn đồ uống thông minh

Những loại đồ uống có gas nhiều đường sẽ khiến bạn khát hơn so với những loại nước thông thường.

Gregory L. Landry, dược sĩ kiêm chuyên viên tư vấn y khoa tại Đại học Y Wisconsin cho biết, bạn nên lựa chọn những loại đồ uống ít gas, nhiều muối khoáng cho cơ thể bởi chúng có khả năng bù đắp mạnh mẽ lượng muối thoát ra từ mồ hôi. Nước hoa quả cũng là lựa chọn không tồi cho bạn chống nóng mùa hè hiệu quả. Trái ngược với những loại đồ uống trên, cà phê, bia, rượu có khả năng rút nước khỏi cơ thể bạn nhanh chóng và cần được hạn chế nếu bạn không muốn phải "nạp" nước liên tục.

Những điều nên làm để chống nóng mùa hè nhanh và hiệu quả nhất - Ảnh 3.

Những loại đồ uống có gas nhiều đường sẽ khiến bạn khát hơn so với những loại nước thông thường.

Vận động

Vận động trong tiết trời nóng nực có thể khiến không ít người ngần ngại. Tuy vậy, khi hoạt động, hệ thống tuần hoàn, trao đổi chất trong cơ thể sẽ được kích thích, đồng nghĩa với việc bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn thay vì nằm ườn một chỗ và than nóng. Một chuyến dã ngoại hoặc tản bộ ra ngoài công viên là gợi ý không tồi cho bạn trong thời tiết này.

Những điều nên làm để chống nóng mùa hè nhanh và hiệu quả nhất - Ảnh 4.

Vận động trong tiết trời nóng nực có thể khiến không ít người ngần ngại.

Chọn trang phục "dễ thở"

Lựa chọn trang phục thông minh sẽ giúp bạn "dễ thở" hơn trong tiết trời mùa hè. Jeremy Fenton, chuyên viên y tế tại phòng khám da liễu Schweiger Dermatology - New York cho biết, chất liệu vải mềm, mỏng là lựa chọn tối ưu cho việc thoát nhiệt. Nếu phải vận động nhiều, đừng chọn chất liệu vải cốt-tông, chúng có khả năng hút ẩm mạnh và khiến bạn nhanh chóng ì ạch bởi lưu trữ quá nhiều mồ hôi.

Những điều nên làm để chống nóng mùa hè nhanh và hiệu quả nhất - Ảnh 5.

Lựa chọn trang phục thông minh sẽ giúp bạn "dễ thở" hơn trong tiết trời mùa hè.

Tăng cường trồng cây xanh trong nhà

Bổ sung thêm một vài chậu cây không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thoáng hơn mà còn giảm bớt sự ngột ngạt của không khí ngày hè. Ngoài các loại cây trồng, dây leo bám tường và cửa sổ cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những ngôi nhà nhiều diện tích. Khéo léo bố trí chắn bớt ánh nắng sẽ khiến ngôi nhà của bạn dịu mát đáng kể.

Những điều nên làm để chống nóng mùa hè nhanh và hiệu quả nhất - Ảnh 6.

Bổ sung thêm một vài chậu cây không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thoáng hơn mà còn giảm bớt sự ngột ngạt của không khí ngày hè.

Kiểm soát sự lưu thông không khí

Không ít người chỉ quan tâm tới việc mở cửa để đón gió vào nhà mà quên mất chiều gió ra. Nếu không bố trí hợp lý, hơi nóng vẫn sẽ quẩn quanh trong nhà dù gió thổi từ ngoài vào rất nhiều. Nếu căn phòng không có hai cửa sổ để tạo đối lưu, giếng trời là giải pháp hữu hiệu bạn có thể tham khảo áp dụng.

Đừng quên kem chống nắng

Tuy không có tác dụng nhiều trong việc giảm nhiệt, kem chống nắng lại bảo vệ làn da một cách hữu hiệu, đặc biệt khi bạn phải ra ngoài vào buổi trưa. Ngoài ra, kính râm cũng là một trong số những phụ kiện bạn nên mang khi phải di chuyển ngoài trời nắng. Chúng sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tác hại của tia tử ngoại lên đôi mắt của bạn.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm