Những điều nên biết về lây nhiễm vi rút HPV

Bước vào tuổi “yêu”, bạn ngất ngây nếm trải những xúc cảm thăng hoa bên người bạn trai mà bạn dành trọn cả trái tim để yêu thương. Nhưng mặt khác, đặt những bước chân đầu tiên vào “tuổi hẹn hò”, bạn cũng rất dễ mắc phải sai lầm vì suy nghĩ trong veo, non nớt của mình.

Hãy tin nhưng đừng ảo tưởng

Những thiếu nữ mới lớn có xu hướng “thần tượng hóa” người yêu, đặt niềm tin mãnh liệt vào chàng và tin rằng người yêu mình tuyệt đối thủy chung, tuyệt đối có thể “sống chết” vì mình.

Thực tế, chỉ cần thêm vài năm nữa thôi, bạn sẽ biết Roméo rất… hiếm ngoài đời thực. Rất nhiều người đàn ông có chuyện “từng trải” với nhiều cô gái khác nhau trước khi lập gia đình. Có thể bạn không phải là duy nhất của chàng. Vì vậy, hãy tin tưởng người yêu nhưng đừng ảo tưởng. Chàng cũng là một con người với ít nhiều những sai lầm. Ảo tưởng mình là duy nhất sẽ rất dễ khiến bạn tổn thương, suy sụp nặng nề khi phát hiện ra “sự thật” và quên mất một số sự “phòng bị” an toàn cần thiết để tự bảo vệ mình. Hãy yêu, nhưng biết cách trân trọng bản thân mình. Đừng vội vàng để rồi phải gánh chịu những hậu quả cả về thể chất lẫn tinh thần về sau, chỉ vì ý nghĩ mình nên “hi sinh tất cả” vì ai đó…

Những điều nên biết về lây nhiễm vi rút HPV 1
Hãy để tình yêu thăng hoa, nhưng luôn giữ chân mình trên mặt đất bạn nhé! (Ảnh minh họa)

Đừng coi nhẹ vấn đề bệnh lý sinh sản

Những nụ hôn, những vuốt ve, những giây phút thăng hoa gần như là không thể tránh khỏi ở những đôi trẻ trung, yêu nhau nồng nàn trong thời hiện đại này. Song, trước khi thật sự buông mình vào cảm xúc đó, bạn cần hiểu thật rõ và đừng coi nhẹ các vấn đề về bệnh lý sinh sản.

Chẳng hạn, bạn có biết rằng quan hệ cùng một người khác cũng đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu đối mặt với rủi ro lây nhiễm các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản không, ví dụ như việc lây nhiễm vi rút HPV. Đây là loại vi rút gây u nhú ở người, lây lan chủ yếu qua chuyện gần gũi giữa nam và nữ, là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm cho nữ giới. Bốn chủng vi rút HPV phổ biến 6,11,16, 18 là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung và một số bệnh lý khác như ung thư âm hộ, âm đạo, sùi mào gà, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ sinh sản của nguời con gái.

Khả năng lây nhiễm của chúng vượt xa những điều bạn có thể tưởng tượng. Có thể bạn sẽ “sốc” khi biết rằng 75% nam và nữ đều có khả năng nhiễm HPV một lần trong đời, vì loại vi rút này có thể lây lan qua những tiếp xúc da ở “vùng cấm địa” mà bạn không cần phải “vượt rào” thật sự.

Thế nên, thay vì coi thường các vấn đề về bệnh lý sinh sản, bạn cần đối diện với chúng, nghiêm túc tìm hiểu và học cách bảo vệ bản thân mình thật tốt, trước khi thật sự hẹn hò và đi xa trong mối quan hệ với người yêu.

Những điều nên biết về lây nhiễm vi rút HPV 2
Vi rút HPV gây nhiều bệnh lý sinh sản ở nữ giới. (Ảnh minh họa)

Bảo vệ bản thân bằng cách “ngừa” thay vì “chữa bệnh”

“Thăng hoa” trong tình yêu không phải là chuyện xấu, nhất là khi cả bạn lẫn bạn trai đều đã có quá trình tìm hiểu nhau, yêu thương, tin tưởng đã ở thời điểm “chín muồi” và sẵn sàng mang đến những xúc cảm hòa quyện cho nhau.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đến với những điều đó một khi đã biết cách bảo vệ cho bản thân mình. Phòng tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn là một việc quan trọng. Bên cạnh đó, bạn còn cần biết chủ động bảo vệ mình trước những bệnh lý sinh sản nguy hiểm như đã kể trên.

Cụ thể như, một biện pháp bảo vệ chủ động mọi bạn gái “tuổi hẹn hò” đều cần biết là việc tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV (vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ năm 2008). Chỉ cần tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng, vắc xin đã có thể bảo vệ bạn trước 4 chủng vi rút HPV phổ biến 6,11,16, 18, tránh cho bạn nhiễm HPV, nguy cơ chủ yếu có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh lý khác liên quan đến vi rút HPV.

Những điều nên biết về lây nhiễm vi rút HPV 3
Các bạn gái ở độ tuổi trưởng thành cần được chủng ngừa vi rút HPV để phòng tránh ung thư cổ tử cung từ sớm (Ảnh minh họa)

Độ tuổi được khuyến khích tiêm vắc xin phòng vi rút HPV là từ 9 đến 26 tuổi. Chủ động và có những biện pháp phòng ngừa tích cực từ ban đầu, biết cách bảo vệ mình như thế, bạn sẽ bớt đi được rất nhiều rủi ro tiềm ẩn trong “tuổi hẹn hò”.

Bạn có thể tiêm vắc xin ngừa HPV rất dễ dàng ở Viện Pasteur, các Trung tâm Y tế Dự phòng, Bệnh viện Sản phụ khoa tại địa phương, hoặc tham khảo websitewww.hpvinfo.vn, gọi 1800 545459 để được tư vấn.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm