Những điều kiêng kỵ hàng đầu trong Tết Nguyên Đán: Tắm gội và giặt quần áo trong ngày đầu năm sẽ cuốn trôi tài lộc?

Tết Nguyên Đán đang đến gần, nhiều người rất quan tâm đến những điều kiêng kỵ trong ngày Lễ truyền thống này, vì họ sợ sẽ mang lại xui xẻo cho bản thân và gia đình nếu không cẩn thận.

Mới đây, trên trang Chinatimes có đăng tải thông tin về việc cư dân mạng Trung Quốc đang bàn luận sôi nổi về những điều cấm kỵ hàng đầu trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Trong số đó, dọn dẹp và gội đầu, giặt quần áo vào buổi sáng, không được về nhà mẹ đẻ trong những ngày đầu năm nằm ở top 3. Quan sát về những chủ đề kiêng kỵ này, có thể thấy hầu hết mọi người đều quan tâm đến việc dọn dẹp, giặt giũ trong ngày Tết, bởi họ cho rằng hành động này sẽ lấy đi tài lộc và vận khí của họ. 

Nói về việc giặt giũ, một cư dân mạng chia sẻ: "Mỗi lần về quê tôi rất muốn dọn dẹp những đồ dùng của mình như quần áo, hay chăn rèm cửa, thế nhưng bố mẹ và ông bà luôn ngăn cản, cho rằng những việc đấy sẽ cuốn đi hết tài lộc cũng như may mắn trong nhà. Để tránh tình trạng này, họ sẽ giúp tôi giặt giũ trước khi Tết đến".

10 điều kiêng kỵ hàng đầu trong Tết Nguyên Đán: Dọn dẹp, gội đầu đều có trong danh sách - Ảnh 1.

Còn về việc kiêng kỵ gội đầu lại xảy ra tranh cãi nảy lửa. Có nhiều người phản đối vấn đề này vì cho rằng việc không vệ sinh thân thể, cụ thể là không gội đầu sẽ gây khó chịu, tâm trạng không tốt thì năm mới cũng không thể an lành. 

Thế nhưng, đa phần mọi người đều đứng về phía "có kiêng có lành", tức là nếu chúng ta gột rửa mọi thứ trong năm mới thì cũng không thể đón may mắn về, tài lộc cũng không vào nhà. "Không nên tắm, gội đầu và giặt quần áo trong ngày đầu tiên của năm mới, bạn sẽ rửa sạch hết tài lộc đấy", một người khẳng định. 

Trong tất cả, việc về nhà mẹ đẻ trong ngày Tết Nguyên Đán bị cấm kỵ nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đó có thể là do tập tục ở mỗi địa phương. Con gái đi lấy chồng thì nên ở lại phục vụ nhà chồng, hết Tết rồi mới về nhà mẹ đẻ, nếu không trong năm không mấy suôn sẻ. Tuy nhiên, cư dân mạng vẫn đồng tình với việc này, vì vậy đã nằm ở top 3. 


Ngoài ra, trong đêm giao thừa trước khi đón năm mới, nhiều người sẽ thức khuya để chờ đợi thời khắc thiêng liêng này. Ngoài ra, họ còn cho rằng việc thức khuya qua giờ giao thừa có thể kéo dài tuổi thọ cho cha mẹ, thêm nữa đêm giao thừa cũng không được tắt đèn, cầu bình an cho gia đình và mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, một số người còn nhắc nhở không được đánh, mắng, gây gổ trong ngày Tết, để có thể hoan hỉ trải qua một năm êm đềm, có thể gây dựng sự nghiệp và kiếm tiền một cách thuận lợi. 

Năm mới Tết đến, mọi người đều mong chờ một không khí mới, dù là nói những lời tốt lành đến mọi người, hay cầu xin điềm lành thông qua những phong bao lì xì, chúng ta đều mong rằng mọi người sẽ có một khởi đầu năm mới tốt đẹp và gặp được nhiều may mắn.

Mặc dù có rất nhiều phong tục kiêng kỵ trong năm mới của Trung Quốc được cư dân mạng lan truyền, tuy nhiên sau tất cả mọi người không cần quá hoang mang. Điều quan trọng nhất trong ngày Tết Nguyên Đán chính là được sum họp bên gia đình và tận hưởng không khí Tết một cách trọn vẹn. 

(Nguồn: Chinatimes)

10 điều kiêng kỵ hàng đầu trong Tết Nguyên Đán: Dọn dẹp, gội đầu đều có trong danh sách - Ảnh 3.

https://afamily.vn/nhung-dieu-kieng-ky-hang-dau-trong-tet-nguyen-dan-tam-goi-va-giat-quan-ao-trong-ngay-dau-nam-se-cuon-troi-tai-loc-2022012812073042.chn
Chia sẻ
Đọc thêm