Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn, nhất định nên tránh mà người Việt vẫn tin sái cổ dù chẳng có cơ sở

Có những điều nghe qua thì thấy có vẻ hơi vô lý nhưng nhiều người vẫn tin là "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

Tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là "tháng cô hồn", hay tháng ''xá tội vong nhân'' được người Việt và người Trung Quốc rất coi trọng. Dân gian quan niệm đây là dịp Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ tự do trở về dương gian (ngày rằm tháng 7), đến khi kết thúc các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Đây cũng dịp "âm khí xung thiên", nên tháng 7 âm lịch âm khí vượng, không đem lại may mắn. Người ta thường truyền tai nhau về những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn.

Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn dân gian vẫn thường truyền tai nhau nên tránh nếu không muốn gặp vận xui - Ảnh 1.

Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn

Dân gian quan niệm tháng 7 này Diêm Vương sẽ "thả cửa" cho ma quỷ, vong hồn về dương gian và ban đêm là lúc chúng hoạt động mạnh mẽ. Vì lẽ đó nếu ta hạn chế đi chơi quá khuya thì sẽ tránh được nhiều vận xui.

Không phơi quần áo vào ban đêm

Nếu mang quần áo ra phơi lúc tối muộn thì ma quỷ nếu trông thấy có thể sẽ "mượn tạm" mặc. Khi đó thì sẽ có chuyện không hay xảy ra nếu chúng ta mặc lại.

Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn dân gian vẫn thường truyền tai nhau nên tránh nếu không muốn gặp vận xui - Ảnh 2.

Không được gọi tên nhau giữa đêm

Người xưa thường khuyên rằng hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi, có thể sẽ ám người đó cho nên hãy tránh tuyệt đối việc gọi tên.

Không treo chuông gió ở đầu giường

Theo quan niệm dân gian, việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng 7 âm lịch sẽ gọi ma quỷ đến nhà. Tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống thường ngày.

Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn dân gian vẫn thường truyền tai nhau nên tránh nếu không muốn gặp vận xui - Ảnh 3.

Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn

Dân gian có câu "một sợi lông chân quản ba con quỷ", nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

Không được hù dọa người khác

Hù dọa người khác trong tháng cô hồn sẽ khiến người khác bị "hồn bay phách lạc", dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

Không nhặt tiền rơi

Trong tháng cô hồn, tuyệt đối không nên nhặt tiền rơi ngoài đường vì có thể đó là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Hạn chế làm những chuyện đại sự

Những việc lớn như kí hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… nếu bất khả kháng phải xem kĩ ngày chứ nếu không thì cũng không nên thực hiện trong tháng 7 âm lịch này.

Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn dân gian vẫn thường truyền tai nhau nên tránh nếu không muốn gặp vận xui - Ảnh 4.

Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ

Nếu làm hành động này thì sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này, chúng sẽ lên giường và ngủ chung gây ra nhiều điều không hay.

Kiêng không làm đổ vỡ đồ đạc

Những đồ vật dễ vỡ trong nhà, nhất là đồ thờ cúng nên được dùng cần thận vì nếu đổ vỡ sẽ gây xui xẻo. Đặc biệt với những vật linh thiêng trong nhà là để thể hiện sự tôn kính mà con cháu dành cho ông bà, tổ tiên cũng như những người đã khuất thì lại càng nên cẩn trọng hơn.

Không trồng những loại cây mang "điềm gở"

Một số loại cây như như đa, đề, dâu, liễu,... đều được người xưa tránh trồng vào tháng 7 vì chúng thường có ma quỷ đậu vào, dễ mang đến xui xẻo cho chủ nhân.

Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn dân gian vẫn thường truyền tai nhau nên tránh nếu không muốn gặp vận xui - Ảnh 5.

Cẩn trọng với bát hương tổ tiên

Vào tháng này, dân gian khuyên không nên di chuyển bát hương bừa bãi vì có thể làm đứt sợi dây vô hình liên kết cõi trần với cõi âm. Ngoài ra người nhà cũng không nên nhổ bỏ chân hương trong tháng cô hồn này. Cùng với đó, người ta cũng khuyên dù là tháng xá tội vong nhân nhưng việc đốt vàng mã cũng không nên quá tùy tiện. 

Tránh mặc đồ in hình quỷ quái

Những trang phục có họa tiết in hình thù ma quái, ghê rợn đáng sợ  là điều bạn tuyệt đối cần tránh, vừa bị cho rằng mang lại điều xui xẻo cho bản thân còn mang lại phần hoảng sợ cho người đối diện khi vô tình đối mặt. Đồ in xương, đầu lâu, vệt máu, răng nanh, quỷ sa-tăng tuy rất cá tính hãy tạm cất thật kỹ trong những ngày này.

Không nên mặc màu trắng

Thanh khiết và trẻ trung nhưng ở thời gian đặc biệt này, bạn hãy tiết chế với sắc trắng.  Theo quan niệm dân gian, màu này mang nhiều ý nghĩa không tích cực và khiến chủ nhân kém may mắn. Ngoài ra, trong những ngày thời tiết ảm đạm, màu trắng sẽ khiến chủ nhân thêm tẻ nhạt và có chút u buồn. Bạn càng nên tránh những chiếc đầm suông thẳng tưng và rộng thùng thình.

Thay vào đó, hãy chọn quần áo có màu sắc tươi sáng, trẻ trung cùng những họa tiết tươi vui để tâm trạng người mặc lúc nào cũng được phơi phới

Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn dân gian vẫn thường truyền tai nhau nên tránh nếu không muốn gặp vận xui - Ảnh 6.

Trên đây là một trong số khá nhiều điều cấm kỵ mà nhân gian thường khuyên nhau tránh làm trong tháng cô hồn. Tuy nhiên, theo Giáo sư Trần Lâm Biền thì đây chỉ là tín ngưỡng tâm linh chứ không có một ngành khoa học nào kiểm chứng được đúng sai. Như vậy, những lời mà dân gian truyền tai nhau đơn giản chỉ là thói quen theo tâm lý "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" của người Việt mà thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm