Những điều chưa biết về đá khô không tan, gây khó thở

Trong thời gian gần đây có thông tin nhiều quán nước sử dụng loại đá khô không tan, gây ngạt thở, chóng mặt, buồn nôn... khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Chóng mặt, buồn nôn vì đá khô

Thời gian gần đây, thông tin về sự nguy hiểm khi dùng đá khô thay đá thường trong các đồ uống xuất hiện nhiều trên một số phương tiện truyền thông. 
Một bạn tên  N.T.M (sinh viên đại học ở Hà Nội) khi tiếp xúc với loại đá cả ngày không tan đã khiến cộng đồng mạng hoang mang với chia sẻ của Minh. Theo M chia sẻ, cậu và nhóm bạn ra quán nước ngay gần cổng trường uống sữa đậu nành lạnh. Nhưng vừa nhấp được một ngụm, M. đã có cảm giác khó thở như bị ai đó bóp nghẹt cổ họng. Mấy người bạn thì có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn. Cả nhóm tá hỏa khi phát hiện túi đá mà nhóm mua vẫn gần như nguyên dạng sau ba tiếng, dù nhiệt độ ngoài trời khá nóng. Sau đó cả nhóm mới phát hiện ra đấy chính đá khô.

Hay như chia sẻ của bạn N.V.T, sinh viên trường ĐH Công Đoàn đang theo khoá huấn luyện quân sự ở Xuân Mai (Hà Nội) thì hôm đó, trời nóng quá, T. và mấy bạn cùng phòng có ngồi uống nước ở một quán cạnh trường. Tuy nhiên, sau khi uống hết nước, ngồi thêm một lát mà thấy đá trong cốc vẫn nguyên vẹn…
 
Loại đá mà T. và các bạn đã sử dụng, mặc dù đã được hất xuống đất với thời gian khá lâu nhưng đá gần như không tan.

Những điều chưa biết về đá khô không tan, gây khó thở 1
Loại đá mà T. và các bạn đã sử dụng, mặc dù đã được hất xuống đất với thời gian khá lâu nhưng đá gần như không tan. Ảnh Internet

Ưu và nhược điểm của đá khô trong sử dụng

Theo kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thu Thủy nguyên Trung tâm  kiểm định thủy hải sản thì đá khô, là một dạng rắn của carbon dioxide (CO2), không nguy hiểm nếu nó được bảo quản và sử dụng đúng cách. Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí điôxít cacbon thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén, và sau đó cho điôxít cacbon lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO bị đóng băng thành "tuyết", sau đó "tuyết" này được nén thành các viên hay khối.

Đá khô thường được sử dụng trong công nghiệp và bảo quản thực phẩm  trong xuất khẩu. Ưu điểm vượt trội  đá khô là nhiệt độ của nó thấp hơn so với nước đóng. Đá khô được sử dụng làm lạnh thực phẩm, kem, ướp lạnh mặt hàng thủy hải sản phục vụ cho việc xuất khẩu…

Trong y tế, đá khô được sử dụng bảo quản vacxin, máu, mẫu sinh học, lưu trữ mô, tế bào sống…

Còn trong công nghiệp đá khô làm sạch hệ thống, vệ sinh công nghiệp.

Ngay trong  cuộc sống hàng ngày, mọi người dễ gặp loại đá này được sử dụng, ví dụ như ở các tiệc cưới khi cô dâu chú rể rót sâm panh vào tháp đá bốc khói lên tạo hiệu ứng sương mù hoặc dùng trong bảo quản thi thể người đã mất…

Tuy nhiên đá khô cũng tiền ẩm những nhiều nguy hiểm trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu chẳng may chúng ta trực tiếp cầm loại đá này, hoặc nếu đưa cả viên đá khô vào miệng, ngoài nguy cơ bị ngộ độc, người sử dụng có thể bị lột da lưỡi, lột da tay do bị bỏng lạnh. Vì vậy tốt nhất là dùng kẹp hoặc găng tay để xử lý đá khô.

Trong trường hợp, nếu chúng ta uống với một lượng nhỏ đá khô thì khí CO2 sẽ tan trong nước và không ảnh hưởng gì lớn. Tuy nhiên, với một lượng lớn thì nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con người như gây hiện tượng khó thở và làm tê liệt cơ quan tiêu hóa do nhiệt độ của nó quá thấp.

Những điều chưa biết về đá khô không tan, gây khó thở 2
Tổn thương bỏng lạnh lòng bàn tay do đá khô. Ảnh minh họa

Lưu ý khi sử dụng

Theo lời khuyên của KS Thủy thì khi sử dụng đá khô, người dùng phải dùng găng tay cách nhiệt thích hợp như bao tay bằng cao su để di chuyển đá, không được chạm tay trực tiếp với loại đá này. Tránh tiếp xúc đá khô với da, miệng, mắt, và quần áo nhất là tránh xa tầm tay trẻ em. 

Không đặt đá khô trong bao bì kín hay phòng kín bởi vì nó chuyển đổi thành khí và tạo ra áp lực sẽ gây nổ lúc nào không biết.

Chỉ sử dụng nước đá khô trong khu vực mở và thoáng khí. Nếu không, sự thiếu ôxy sẽ gây ngạt thở, tử vong. Không bỏ nước đá khô trong cống, bồn rửa, hoặc nhà vệ sinh vì độ lạnh sẽ làm hỏng bồn rửa, ống dẫn nước… 

Khi sử dụng đá khô để làm mát đồ uống, chúng ta cần hết sức chú ý, tránh vô tình ngậm phải mẩu đá khô trong miệng hoặc nuốt phải chúng. 
Chính vì thế khi bạn cần sử dụng đá khô nên tìm hiểu trước tránh những tai nạn không đáng tiếc do đá khô gây ra. 
Chia sẻ
Đọc thêm