Những điều cha mẹ nên dạy con ở cột mốc 2 tuổi

Thảo Hương, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Trẻ được chăm sóc và dạy dỗ khoa học ngay từ khi còn nhỏ sẽ rất có ích cho cuộc sống trong tương lai.

Giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ

Khi trẻ lên 2, con đã có thể nói được những cụm từ đơn giản. Lúc này con bắt chước rất nhanh nên bố mẹ đừng bỏ lỡ, cố gắng hoàn thiện kỹ năng cho bé. Cha mẹ cần hiểu rằng, đây là mốc quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ trong cuộc đời trẻ.

Cha mẹ có thể dạy bé thông qua sách vở, những câu chuyện giao tiếp trong gia đình, lặp đi lặp lại một vấn đề gì đó để con nhớ. Tất cả những đồ dùng hay hoạt động trong cuộc sống thường ngày cũng sẽ trở thành kiến thức trong trí não của trẻ. 

Khi trẻ được 2 tuổi, bạn nên mua cho con các loại sách có hình ảnh. Không chỉ xem tranh, bạn nên đọc to phần nội dung để bé nghe. Nếu chúng hào hứng có thể đọc nhiều sách cho con nghe mỗi ngày. Bạn nên dạy con về mối quan hệ nguyên nhân kết quả. Viện nghiên cứu ngôn ngữ cho biết trẻ 2 tuổi rất thích những từ mang nội dung nguyên nhân và kết quả. 

Ở giai đoạn này, các bài hát, bài thơ, câu chuyện đơn giản sẽ gây ấn tượng với con. Ở tuổi này, bạn không cần phải sắp xếp câu đúng trật tự hoặc giải thích ý nghĩa của nó, chỉ cần đọc đi đọc lại nhiều lần để trẻ nhớ.

Những điều cha mẹ nên dạy con ở cột mốc 2 tuổi - Ảnh 1.

Hãy để con vận động thật nhiều

Trẻ 2 tuổi vốn rất hiếu động, nghịch ngợm. Các bé đã bắt đầu đi lại, chạy nhảy, khám phá tất cả mọi nơi có thể. Lúc này, bố mẹ đừng vội ngăn cản mà hãy âm thầm bảo vệ và sẵn sàng để con được tham gia các hoạt động thể chất. 

Năng lượng bên trong của trẻ sẽ phát huy hoàn hảo khi các giác quan, kỹ năng vận động và ngôn ngữ được kích hoạt ngay sau sinh. Từ khoảng 2 tuổi, trẻ cần đi bộ với quãng đường dài nhất có thể. Bế ẵm, ôm ấp hay để con ngồi xe đẩy, ô tô cả ngày sẽ làm mất khả năng di chuyển.

Không chỉ đi bộ trên con đường bằng phằng, bố mẹ có thể cho con thử sức bằng cách đi trên đường gồ ghề một chút hoặc tập lên xuống cầu thang… Bạn có thể đứng ở xa ném bóng và để con tự bắt. Đầu tiên, bé sẽ chạy theo quả bóng, sau đó chúng sẽ học được cách quan sát mục tiêu và tìm ra con đường ngắn nhất đến đó.

Dạy con kỹ năng tự lập đơn giản

Tự rửa tay, thắt dây giày, cài cúc áo... Hãy để con thực hành những kỹ năng này mặc dù sẽ cần nhiều thời gian. Càng dành nhiều thời gian dạy con từ bây giờ bạn càng nhàn về sau.

Từ 2 tuổi trẻ có thể làm việc nhà. Lau bàn, lấy đồ vật... có rất nhiều việc vặt trong nhà phù hợp với bé. Đừng quên khen ngợi con sau khi chúng hoàn thành công việc. Việc này rất quan trọng để giúp trẻ tự tin hơn.

Những điều cha mẹ nên dạy con ở cột mốc 2 tuổi - Ảnh 2.

Ở thời kỳ này, bạn phải dạy con cách sử dụng tay thành thạo. Không biết cách dùng tay có thể hạn chế khả năng phát triển của trẻ. Cho trẻ 2 tuổi chơi đất nặn cũng là một trong những cách rèn luyện đôi bàn tay khéo léo.

Tất nhiên, trẻ không thể làm hoàn hảo mọi thứ, chỉ cần có cố gắng cũng đáng để bố mẹ ghi nhận. Hãy khuyến khích và động viên con, trẻ sẽ rất vui nếu được bố mẹ vỗ tay cho hành động của mình.

Nói ra cảm xúc giúp con

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có sự thay đổi mạnh mẽ về mặt cảm xúc, hay còn gọi là khủng hoảng tuổi lên 2. Tuy nhiên, vì chưa đủ khả năng ngôn ngữ nên không phải lúc nào trẻ cũng có thể diễn đạt ý muốn của mình. Những lúc như vậy, cha mẹ nên giúp con gọi tên cảm xúc, ví dụ như "con đói phải không", "con mệt phải không", "giờ chúng mình cùng đi chơi được không"... sẽ giúp tâm trạng bé tốt hơn rất nhiều. 

Khi trẻ khóc, hãy đặt mình vào vị trí của con, và dạy chúng cách thể hiện ý kiến. Nếu bạn chỉ la mắng "tại sao con khóc", sẽ rất khó cho cả hai để vượt qua giai đoạn này. Nếu chúng có thể diễn đạt suy nghĩ và cảm nhận của mình bằng lời, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm