Những điều cần tránh khi đặt tên cho con

Thủy Linh, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Ngoài ý nghĩa nhận dạng, tên riêng còn cho bạn biết bạn là ai, góp phần hình thành nên ý thức về con người của bạn cũng như mối quan hệ của bạn với xã hội.

Những điều cần tránh khi đặt tên cho con - Ảnh 1.

Tên riêng xấu hay tốt không chỉ ảnh hưởng đến sự hung cát trong vận mệnh bản thân mà còn chi phối đến gia vận, vận thế của người thân do âm, hình, ý của tên đều mang năng lượng, ảnh hưởng tới chủ nhân trong một thời gian dài.

Vậy khi đặt tên cho con, cần chú ý điều gì? 

Mang ý nghĩa tốt đẹp

Hàm ý tên gọi có ý nghĩa rất quan trọng, nhiều khi tên riêng một người không chỉ cho thấy tính cách mà còn cho thấy khát vọng cá nhân của họ.

Kết hợp ba nhân tố âm - hình - ý

Cả ba nhân tố âm - hình - ý của danh xưng đều cần chủ về điều tốt đẹp hay sự ưu việt, mang tính phù hợp (gợi mỹ cảm, dễ đọc, dễ nhớ). Điều này không chỉ gây ấn tượng đẹp với người giao tiếp mà còn đưa lại sự tự tin cao với chủ nhân.

Phân biệt rõ giới tính

Khi đặt tên cho con trẻ cần phân định rõ: Với bé trai cần mang tên chủ về nam tính, đặc trưng của nam. Trong khi với bé gái nên có danh xưng phù hợp với giới tính nữ của mình. Đây là nguyên tắc cần lưu ý, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Tránh trùng tên vĩ nhân

Hết sức tránh việc sử dụng tên của hoàng đế hoặc vĩ nhân qua các triều đại. Mỗi con người sở hữu số phận khác nhau, lại phân chia mạnh yếu rõ rệt. Khi mang các danh xưng quá mạnh hay quá nặng, không loại trừ khả năng mệnh vận ta khó cáng đáng, dễ chịu phát sinh không hay.

Tránh các tên dễ gây hiểu nhầm

Từ gốc Hán Việt vốn rất rộng và hàm súc, không ít tên riêng khi đọc lên rất dễ liên tưởng tới một ý nghĩa khác hẳn nguyên nghĩa ban đầu. Ngoài ra, các tên riêng ít thông dụng, tối nghĩa, dễ gây phương hại về tâm lý... cũng cần hết sức tránh.

Tránh đặt tên trùng gia tiên thế hệ trước

Theo truyền thống, thứ tự của người lớn tuổi và người trẻ tuổi rất quan trọng, vì vậy khi chọn tên, thế hệ trẻ tránh dùng các tên mà người lớn tuổi đã sử dụng. Phạm điều này bị xem là điều sơ xảy, bất kính.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Chia sẻ
Đọc thêm