Những điều cần biết về nhiễm bệnh tình dục ở miệng

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bệnh tình dục có nhiều loại như: lậu, giang mai, viêm gan B, HPV, herpes... Trong đó, HPV là bệnh phổ biến nhất và có nhiều khả năng phát triển ở trên mặt.

Bác sĩ ơi, em năm nay 20 tuổi, đang học Đại học. Em có người yêu học cùng lớp và chúng em đã "ăn cơm trước kẻng". Mấy hôm nay em thấy có dấu hiệu lạ là có mùi bất thường ở bộ phận sinh dục, "vùng kín" rát và ngứa, đau chảy máu bất thường, đđau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, em còn bị mụn cóc nổi lên xung quanh môi (2-3 nốt).

Em đã tìm hiểu thì được biết đó có thể là các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo em biết thì loại bệnh này cũng có thể lây lên mặt. Em rất sợ mình bị bệnh tình dục. Nếu bạn bè mà biết em bị bệnh tình dục thì chắc chắn sẽ biết em đã có quan hệ tình dục với bạn trai.

Em chưa dám đi khám vì sợ bị phát hiện. Bác sĩ cho em hỏi, nếu bị bệnh tình dục ở miệng thì có những dấu hiệu hay đặc trưng gì? Em nên mua thuốc gì để điều trị bệnh bây giờ? Em xin cảm ơn! (Mai Phương)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Mai Phương thân mến,

Theo như mô tả của bạn thì có nhiều khả năng bạn đã bị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đôi khi, các bệnh tình dục hoặc nhiễm trùng đường tình dục không có biểu hiện rõ ràng nên khó nhận biết hoặc có sự nhầm lẫn giữa các bệnh. 

Thông thường, khi thấy những biểu hiện sau, chị em nên chú ý và cân nhắc hơn vì chúng hoàn toàn có thể là triệu chứng của bệnh tình dục: 

- Có mùi bất thường ở bộ phận sinh dục
- "Vùng kín" có cảm giác rát và ngứa, đau chảy máu bất thường
- Đau xung quanh khu vực xương chậu 
- Đau khi quan hệ tình dục
- Có mụn cóc hoặc lở loét xung quanh hoặc trên bộ phận sinh dục
- Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đau khi đi tiểu…

Hãy nhớ rằng đây chỉ là triệu chứng phổ biến. Ngoài ra, bệnh còn có thể có những triệu chứng đặc biệt khác như sưng vùng háng, vàng da hoặc trắng quanh vùng mắt, đi đại tiện thấy phân không bình thường, lưỡi trắng hoặc tưa miệng, loét xung quanh khu vực miệng và phát ban ở một số bộ phận của cơ thể… 

Những điều cần biết về nhiễm bệnh tình dục ở miệng 1
Ảnh minh họa

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có nhiều loại như: lậu, giang mai, viêm gan B, HPV, herpes... Trong đó, HPV là bệnh phổ biến nhất và có nhiều khả năng phát triển ở trên mặt.

HPV là một virus rất nguy hiểm, chúng lây truyền khá nhanh và gây ra các bệnh như mụn cóc hoặc ung thư cổ tử cung. HPV còn có thể gây ra tình trạng nhiễm bệnh tình dục ở miệng.

Con đường lây nhiễm HPV ở miệng chủ yếu qua hoạt động quan hệ tình dục. Ngày nay, việc "yêu" đường miệng đã trở nên phổ biến hơn, đó cũng chính là lý do tại sao tỉ lệ chị em mắc các bệnh tình dục ở miệng (chủ yếu là nhiễm HPV) ngày càng tăng.  

Nói một cách đơn giản hơn, virus HPV có thể lây nhiễm qua đường miệng nếu bạn có tiếp xúc với miệng hoặc "vùng kín" của người nhiễm bệnh. Virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước trên "vùng kín" của "đối tác" hoặc vết thương hở trong miệng của bạn.

Thông thường, khi thấy những biểu hiện sau, chị em nên chú ý và cân nhắc hơn vì chúng hoàn toàn có thể là triệu chứng của bệnh tình dục: 

- Có mùi bất thường ở bộ phận sinh dục
- "Vùng kín" có cảm giác rát và ngứa, đau chảy máu bất thường
- Đau xung quanh khu vực xương chậu 
- Đau khi quan hệ tình dục
- Có mụn cóc hoặc lở loét xung quanh hoặc trên bộ phận sinh dục
- Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đau khi đi tiểu…

Nếu bạn thấy có các dấu hiệu cảnh báo nhiễm HPV ở miệng trong hơn 2 tuần, bạn cần đi khám ngay, tránh để bệnh nặng thêm và khó điều trị. 

Nếu không thực hành tình dục an toàn, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tình dục cao và đe dọa trầm trọng khả năng sinh sản của mình.

Bạn không nên tự ý mua thuốc về chữa bệnh vì việc điều trị chỉ được quyết định sau khi bác sĩ khám để chẩn đoán đúng loại virus gây bệnh thì mới hiệu quả.

Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt, tránh để bệnh nặng thì cơ hội chữa khỏi sẽ càng thấp đi.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Trong khi nhiều phụ nữ sợ rách màng trinh không dám vận động mạnh thì không ít chị em khác gặp rắc rối vì màng trinh quá dày.
Những điều cần biết về nhiễm bệnh tình dục ở miệng 2
Chia sẻ
Đọc thêm