Những điều bạn nhất định phải biết về hiện tượng dị ứng tinh trùng

Hồng Quân, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

"Chuyện ấy" là một phần tất yếu của cuộc sống lứa đôi nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Có những rủi ro trong "chuyện ấy" có thể khiến chị em... sợ đến già.

Dị ứng tinh trùng là hiện tượng hiếm gặp ở phụ nữ. Chúng thường gây nên các triệu chứng viêm nhiễm như bỏng rát, đau nhức, nổi mẩn đỏ trong âm đạo. Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng thụ thai và sinh sản khi mắc dị ứng tinh trùng. Cách tốt nhất để hạn chế tinh trùng tiếp xúc với âm đạo gây dị ứng là sử dụng bao cao su. Dưới đây là vài điều bạn nên biết về hiện tượng này:

Những điều bạn nhất định phải biết về hiện tượng dị ứng tinh trùng - Ảnh 1.

Dị ứng tinh trùng là hiện tượng hiếm gặp ở phụ nữ.

Dị ứng tinh trùng là gì?

Dị ứng tinh trùng, còn có tên hội chứng nhạy cảm với các thành phần trong tinh dịch, là những phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với protein có trong tinh trùng nam giới. Hiện nay chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy hiện tượng này thường xuất hiện ở đàn ông. Tuy nhiên, nếu là phụ nữ và hay quan hệ với người khác giới, bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc chứng dị ứng này.

Phân biệt dị ứng tinh trùng với các hội chứng viêm nhiễm khác

Thông thường, các triệu chứng xảy ra không quá nghiêm trọng. Bạn có thể bị đau nhức, nổi mẩn và sưng tấy ở bên trong và ngoài âm đạo. Keith Overland, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ) cho biết, chúng ta rất khó có thể phân biệt hiện tượng dị ứng này với nhiễm nấm âm đạo.

Những điều bạn nhất định phải biết về hiện tượng dị ứng tinh trùng - Ảnh 2.

Dị ứng tinh trùng, còn có tên hội chứng nhạy cảm với các thành phần trong tinh dịch.

Cả hai chứng bệnh này đều gây đau nhức và phát ban trong âm đạo. Bạn có thể sử dụng bao cao su để phân biệt chúng. Nếu sử dụng bao cao su khi làm "chuyện ấy" mà những nốt đỏ vẫn xuất hiện thì bạn đang bị nhiễm nấm âm đạo. Trái lại, nếu chúng giúp ngăn chặn các nốt đỏ xuất hiện thì chứng tỏ bạn đang bị dị ứng tinh trùng.

Có rất nhiều nhân tố khác nhau gây dị ứng ở người. Vì vậy, nếu âm đạo nhạy cảm với nhựa và tinh dịch thì sử dụng bao cao su có thể làm bạn đưa đến những kết luận sai lầm.

Cần làm gì khi bị dị ứng tinh trùng?

Hãy đến gặp các chuyên gia để chẩn đoán nếu bạn nghi ngờ bản thân mắc hội chứng này. Họ sẽ tiêm tinh trùng vào bên dưới da để nhận biết các phản ứng bất thường.

Những điều bạn nhất định phải biết về hiện tượng dị ứng tinh trùng - Ảnh 3.

Hãy đến gặp các chuyên gia để chẩn đoán nếu bạn nghi ngờ bản thân mắc hội chứng dị ứng tinh trùng.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng liệu pháp điều trị intravaginal graded challenge. Biện pháp này sẽ làm tăng số lượng protein vào âm đạo. Alyssa Dweck, bác sĩ phụ khoa tại viện sức khỏe CareMount ở New York kiêm đồng tác giả của cuốn "The Complete A to Z for Your V" giải thích, điều này giúp làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với protein trong tinh trùng. Quá trình điều trị này cần được tiến hành trong một môi trường giám sát chặt chẽ.

Bạn có thể bị chứng bệnh này bất cứ khi nào

Dù chưa bao giờ bị dị ứng tính trùng, bạn vẫn có khả năng bị hội chứng này trong tương lai. Chúng có thể chỉ làm bạn bị dị ứng với tinh dịch của một người đàn ông. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ phụ khoa tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) cho biết, dị ứng tinh trùng hay xuất hiện ở những phụ nữ ở độ tuổi 30. Nếu những phương pháp điều trị viêm nấm âm đạo không đem lại kết quả, bạn nên cân nhắc xem bản thân có đang bị dị ứng tinh trùng hay không.

Những điều bạn nhất định phải biết về hiện tượng dị ứng tinh trùng - Ảnh 4.

Dù chưa bao giờ bị dị ứng tính trùng, bạn vẫn có khả năng bị hội chứng này trong tương lai.

Làm cách nào để mang thai khi bị dị ứng tinh trùng?

Dị ứng tinh trùng không chỉ ảnh hưởng tới một mình bạn. Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa sản tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết, nếu có ý định mang thai, bạn nên lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo. Quá trình này sẽ làm sạch tinh trùng thật kĩ để đảm bảo bạn không bị dị ứng khi thụ thai.

Trong vài trường hợp, sau khi điều trị bằng liệu pháp intravaginal graded challenge, phụ nữ có thể tiếp nhận tinh trùng trực tiếp mà không hề bị dị ứng. Vì vậy, bạn nên thử cách điều trị này nếu muốn mang thai tự nhiên. Ngoài ra, hãy đến gặp các chuyên gia y khoa để được tư vấn trước khi lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp.

Những điều bạn nhất định phải biết về hiện tượng dị ứng tinh trùng - Ảnh 5.

Nếu có ý định mang thai, bạn nên lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Dị ứng tinh trùng có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống không?

Dị ứng tinh trùng có thể đem đến nhiều điều khó chịu khi cả hai quan hệ. Vì vậy, hiện tượng này hay làm bạn mất hứng hoặc trốn tránh chuyện "yêu". Nếu được chẩn đoán mắc chứng dị ứng tinh trùng, bạn cần trao đổi riêng với đối tác. Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa tại trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, chia sẻ những gì bạn đang trải qua sẽ giúp anh ấy thấu hiểu và đồng cảm và hỗ trợ bạn vượt qua tình trạng này.

(Nguồn: Curejoy)

Chia sẻ
Đọc thêm