Những dấu hiệu ra máu nguy hiểm ở những tháng cuối thai kì mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

Ra máu trong những tháng cuối thai kì có thể là dấu hiệu báo động nhiều vấn đề nghiêm trọng mà các mẹ bầu cần lưu ý và đi khám ngay nếu phát hiện.

Những tháng cuối thai kì, mẹ bầu đã cận kề ngày sinh nên càng cần lưu ý những dấu hiệu sức khỏe bất thường.

Bong nhau thai

Đối với trường hợp này, nhau thai tách rời khỏi thành tử cung trước hoặc trong khi sinh. Những dấu hiệu phổ biến nhất là xuất huyết âm đạo, đau bụng và đau lưng. Đứt nhau thai có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm. Em bé có khả năng không nhận đủ oxy, và mẹ bầu có thể mất một lượng máu rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Nhau tiền đạo (Rau tiền đạo)

Đây sẽ không phải là vấn đề khẩn cấp nếu bạn còn lâu mới sinh vì nó có thể di chuyển khi thai nhi phát triển bên trong. Tình trạng này chỉ xảy ra ở với tỷ lệ 1/200 trong tam cá nguyệt thứ ba, xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, dẫn đến việc bánh nhau che mất một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Hiện tượng này được gọi là nhau tiền đạo, biểu hiện chảy máu âm đạo những không gây đau.

Những dấu hiệu ra máu nguy hiểm ở những tháng cuối thai kì mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 1.

Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu và bác sĩ theo dõi và phát hiện được nhau tiền đạo (Ảnh minh họa).

Tuổi tác, tiền sử bệnh trong gia đình và các vấn đề như tăng huyết áp hoặc hút thuốc và uống rượu khi mang thai có thể góp phần gây ra các biến chứng nhau thai này. Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu và bác sĩ theo dõi được.

Vỡ tử cung

Trong những trường hợp cực kỳ hiếm, vỡ tử cung hoặc rách tử cung tự phát xảy ra vào cuối thai kỳ hoặc trong quá trình chuyển dạ tích cực. Vết rách thường xảy ra dọc theo các đường sẹo đã lành ở những phụ nữ đã từng sinh mổ.

Dùng phương pháp thúc chuyển dạ, sinh con to, các bất thường ở tử cung, các thủ thuật phẫu thuật tử cung khác và tuổi sản phụ cao cũng có thể là các yếu tố dẫn đến vỡ tử cung.

Các triệu chứng của vỡ tử cung bao gồm chảy máu âm đạo, đau và căng bụng, mạch đập nhanh hoặc các dấu hiệu chảy máu trong khác.

Những dấu hiệu ra máu nguy hiểm ở những tháng cuối thai kì mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 2.

Mạch máu tiền đạo

Đây là một tình trạng hiếm gặp, trong đó các mạch máu đang phát triển của em bé trong dây rốn hoặc nhau thai bị mắc kẹt giữa thai nhi và cổ tử cung. Mạch máu tiền đạo đe dọa tính mạng của thai nhi vì các mạch máu có thể bị rách, chảy máu và khiến thai nhi bị mất oxy.

Ngoài chảy máu quá nhiều, một triệu chứng khác của mạch máu tiền đạo là nhịp tim thai bất thường.

Sinh non

Thông thường khi mang thai được 37 tuần hoặc muộn hơn, sản phụ sẽ có thể gặp hiện tượng ra máu, tiết dịch màu đỏ, hồng hoặc nâu. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy sắp chuyển dạ. Còn có các dấu hiệu khác như áp lực tăng lên khung chậu hay bụng dưới, đau lưng.

Tình trạng này cũng có thể xảy ra sớm hơn 37 tuần. Nếu vậy, mẹ bầu nên báo cho bác sĩ và đến phòng cấp cứu của bệnh viện ngay lập tức vì có thể sẽ chuyển dạ sinh non.

Chia sẻ
Đọc thêm