Những dấu hiệu nhận biết kỳ kinh nguyệt của bạn sắp bắt đầu

Đau bụng, tâm trạng thay đổi, dị ứng, mụn trứng cá... đều có thể là các biểu hiện báo hiệu cho bạn biết kỳ kinh nguyệt của bạn sắp bắt đầu.

85% phụ nữ có kinh nguyệt đều trải qua một số triệu chứng tiền kinh nguyệt vài ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của họ. Theo Hội sản khoa Mỹ, nếu phụ nữ gặp các triệu chứng này sau 5 ngày khi kỳ kinh cuối và trước 4 ngày khi đến kỳ kinh mới liên tiếp trong 3 tháng thì có thể khẳng định đó là những dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt, thuật ngữ y khoa là Premenstrual Syndrome (PMS). Hội chứng tiền kinh nguyệt xảy ra sớm là do mức độ hoocmon estrogen và progesterone có sự thay đổi trong cơ thể.
 
Các triệu chứng về tiêu hóa
 
Bệnh viện đa khoa Massachusetts – Mỹ nhận định rằng nhiều phụ nữ bị đau bụng, chuột rút, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, thậm chí là buồn nôn và nôn trong những ngày ngay trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của họ. Không chỉ có vậy những đối tượng thèm ăn và bất chợt tăng sự thèm ăn cũng gây ra những tác dụng không tốt cho phụ nữ đặc biệt là vấn đề cân nặng.
 
Những dấu hiệu nhận biết kỳ kinh nguyệt của bạn sắp bắt đầu 1

Ảnh minh họa
 
Các triệu chứng về cảm xúc
 
Nhiều phụ nữ cho biết chu kỳ nguyệt san của họ sắp bắt đầu khi tâm trạng của họ thay đổi. Một số phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn, dễ tức giận, cáu kỉnh, chán nản và có thể là khóc lóc.. Những người khác thì trở nên lo lắng, khó ngủ, hoặc muốn thu mình lại. Trí nhớ bị mất đột ngột, khó tập trung và thậm chí hoang tưởng cũng có thể xảy ra trong gian đoạn khởi đầu này. 

Bệnh viện đa khoa Massachusetts đưa ra lời khuyên rằng phụ nữ có thể dùng thuốc chống trầm cảm theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm nhẹ các triệu chứng tiền kinh nguyệt có liên quan về mặt cảm xúc.
 
Các triệu chứng về da
 
Mụn trưng cá thường xuất hiện nhiều hơn khi sắp bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt. Những vết loét ở miệng do vi khuẩn herpes cũng nhiều khả năng xuất hiện ở thời điểm này. Một số phụ nữ trước kỳ kinh dễ bị bầm tím và có cảm giác tê, ngứa ran ở tay, chân của họ. Sưng ở mặt, tay chân cũng có thể xảy ra. Căng ngực và đau do giữ nước cũng ảnh hướng đến nhiều phụ nữ ngay trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.
 
Vấn đề sức khỏe xấu đi
 
Rất nhiều phụ nữ trước chu kỳ kinh nguyệt sẽ có dấu hiệu mệt mỏi đôi khi họ còn cảm thấy vụng về hơn so với bình thường.
 
Những phụ nữ có tiền sử bệnh như co giật, hen suyễn, dị ứng và các rối loạn mô liên kết như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus ban đỏ hệ thống có thể các triệu chứng này sẽ trở nên tồi tệ hơn ngay trước kỳ nguyệt san.
 
Các triệu chứng khác
 
Đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu, tim đập nhan, nóng ran, đau khớp và cơ bắp co thắt có thể xảy ra ngay trước chu kỳ kinh nguyệt. Vấn đề về tầm nhìn, viêm kết mạc cũng ảnh hưởng tới một số phụ nữ. Số khác lại có nhu cầu tình dục cao hơn trước khi bắt đầu vào chu kỳ kinh nguyệt.

Chia sẻ
Đọc thêm