Những dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa ở con không tốt mà cha mẹ đừng xem thường

Lạc Tâm, Theo Helino
Chia sẻ

Khi thấy con có những tín hiệu sau đây, bố mẹ không nên chủ quan vì có thể trẻ đang gặp vấn đề về tiêu hóa, nếu nghiêm trọng hơn còn gây ra nhiều bệnh tật khôn lường.

Những dấu hiệu cho thấy chức năng tiêu hóa của trẻ có vấn đề

Dấu hiệu 1: Sắc mặt của trẻ ửng đỏ

Những dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa ở con không tốt mà cha mẹ đừng xem thường - Ảnh 1.

Loại trừ vấn đề về da hay các va chạm do tác động bên ngoài thì nếu bỗng dưng da mặt trẻ có hiện tượng ửng đỏ, nhất là phần trán thì bạn nên thận trọng. Đặc biệt, thời gian mặt trẻ ửng đỏ thường xảy ra vào buổi trưa và chiều tối, kèm theo đó trẻ có thể không chịu ăn uống thì đây chính là tín hiệu của vấn đề tiêu hóa.

Thông thường, tình trạng này cho thấy chức năng tiêu hóa của trẻ đã ở giai đoạn nghiêm trọng, đáng báo động. Da mặt của trẻ ngoài có sắc đỏ ra thì làn da cũng có hiện tượng thô ráp hơn bình thường. Trước mắt mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chính, thay vào đó nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để cải thiện tiêu hóa.

Dấu hiệu 2: Phân có mùi chua hoặc nặng mùi

Khi con nhà bạn có triệu chứng tiêu chảy nhiều lần trong ngày và phân có mùi chua, thậm chí còn lẫn cả hỗn hợp thức ăn chưa được tiêu hóa thì đây là tín hiệu cơ quan tiêu hóa và chức năng thẩm thấu dưỡng chất của trẻ đang bị tổn thương.

Ngoài ra, nếu trẻ không bị tiêu chảy nhưng phân đi ra lại quá nặng mùi hôi thối thì mẹ nên giảm khẩu phần ăn của trẻ. Tích cực điều chỉnh thực đơn sao cho khoa học để cân bằng lại dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa tốt cho trẻ.

Dấu hiệu 3: Trẻ không có cảm giác thèm ăn

Những dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa ở con không tốt mà cha mẹ đừng xem thường - Ảnh 2.

Kén ăn, không chịu ăn và ăn uống không ngon miệng chính là một trong những tín hiệu cơ bản nhất khi tiêu hóa kém ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nếu trẻ còn bị thêm chứng chướng bụng thì chính là lời cầu cứu từ dạ dày. Nếu sau mọi biện pháp cải thiện ăn uống mà trẻ không đỡ hơn thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám.

Những tác hại kéo theo khi trẻ bị tiêu hóa kém:

Trẻ dễ dị ứng

Không ít trẻ nhỏ khi dạ dày không khỏe thường kéo theo tình trạng quá mẫn cảm với nhiều loại thức ăn. Do đó, trẻ càng dễ bị dị ứng do ăn uống mà nguyên nhân sâu xa chính là từ hệ tiêu hóa có vấn đề.

Trẻ dễ bị táo bón

Những dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa ở con không tốt mà cha mẹ đừng xem thường - Ảnh 3.

Đây là hệ quả tất yếu khi chức năng tiêu hóa của trẻ không tốt. Do thức ăn không được nghiền nát triệt để, cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng nên dễ tích tụ độc tố, gây tình trạng táo bón kéo dài và rất có hại cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ thường nghiến răng khi ngủ

Nguyên nhân của tật nghiến răng ở trẻ nhỏ có rất nhiều, chẳng hạn như khi trẻ thay răng hay bị viêm khoang miệng, tuy nhiên cũng không loại trừ trẻ đang mắc chứng tiêu hóa kém. Tốt nhất mẹ nên cho trẻ gặp bác sĩ chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân và kịp thời điều trị.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Tiêu hóa kém chắc chắn sẽ khiến trẻ không muốn ăn, khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng yếu đi nên gây ra tình trạng suy dinh dưỡng. Trẻ em là giai đoạn quan trọng để thúc đẩy phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu tình trạng tiêu hóa không sớm cải thiện sẽ rất bất lợi cho cuộc sống của trẻ về sau.

Nguồn: Baby

Chia sẻ
Đọc thêm