Những dấu hiệu bất thường ở mũi cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Gà, Theo Helino

Bất kỳ một dấu hiệu khác thường nào ở mũi cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không lường trước được.

Mũi là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, do đó, mỗi sự thay đổi hay biểu hiện khác lạ nào từ mũi cũng có thể cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Không ngửi được mùi

Khi bạn cảm thấy vùng mũi của mình không thể ngửi được mùi gì thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường, polyp mũi hoặc thoái hóa thần kinh.

- Polyp mũi: Nếu bị polyp mũi, bạn đừng quá lo lắng vì đây không phải là khối u ác tính mà chỉ là một khối mềm trong mũi, không gây đau nhưng có thể khiến bạn không ngửi được mùi. Để chữa trị căn bệnh này thì chỉ có thể phẫu thuật hoặc dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

- Thoái hóa thần kinh: Hiện tượng không ngửi được mùi cũng có thể là dấu hiệu khởi đầu của bệnh Alzheimer hoặc bệnh Parkinson, lâu dài sẽ gây thoái hóa thần kinh. Các bệnh thần kinh này đều không thể chữa khỏi được, nhưng bạn có thể giảm bớt triệu chứng khó chịu theo sự hướng dẫn từ bác sĩ.

- Bệnh tiểu đường: Lượng đường trong máu cao cũng có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan, mạch máu và dây thần kinh của bạn. Trong đó, dây thần kinh đóng vai trò trong việc cho phép cơ thể ngửi được các mùi. Vậy nên, nó cũng góp phần làm ảnh hưởng tới khả năng làm việc của mũi.

Những dấu hiệu bất thường ở mũi cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

Ngửi thấy mùi không có thật

Mũi của bạn nếu không ngửi được ra đúng mùi thì có thể là do bệnh viêm xoang hoặc rối loạn não gây ra.

- Viêm xoang: Khi bạn bị viêm xoang thì nó có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng. Lúc này, bạn cần phải sử dụng dung dịch nước muối để rửa sạch xoang, nhờ đó sẽ giúp loại bỏ tình trạng này

- Rối loạn não: Nếu bạn có chấn thương ở đầu, hay có khối u trong não thì nó có thể gây ra tình trạng ngửi thấy mùi gì đó không có thật. Khi có dấu hiệu này, bạn nên chủ động đi khám để tìm hướng điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu bất thường ở mũi cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

Mũi sưng đỏ

Dấu hiệu mũi sưng đỏ hoặc phần da mũi dày lên có thể là do bệnh mũi sư tử (Rhinophyma). Căn bệnh này có thể làm biến dạng mũi, gây khó thở và thường gặp ở nam giới.

Những dấu hiệu bất thường ở mũi cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

Dịch nhầy trong mũi có màu sắc bất thường

- Dịch nhầy có màu xanh lá cây hoặc vàng: Dấu hiệu này có thể là vì mũi của bạn bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Do đó, bạn nên chủ động đi khám chuyên khoa từ sớm để được chẩn đoán chính xác bệnh.

- Dịch nhầy có màu đen: Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải vấn đề về hô hấp do hít bụi quá mức. Tình trạng này còn có thể gây nhiễm nấm trong mũi nên bạn không được chủ quan bỏ qua.

- Dịch nhầy có màu nâu: Có thể bạn đã hít phải không khí ô nhiễm từ môi trường nên dịch nhầy trong mũi xuất hiện màu nâu. Lúc này, bạn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ vùng mũi của mình tốt nhất.

Những dấu hiệu bất thường ở mũi cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 4.

Chảy máu mũi

Tình trạng chảy máu mũi không phải là biểu hiện quá nghiêm trọng nhưng nó có thể ngầm cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe trong cơ thể bạn. Nhiều người bị chảy máu mũi do không khí khô khiến niêm mạc bên trong mũi thiếu độ ẩm, từ đó gây nứt nẻ và dễ nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là biểu hiện của chứng giãn mao mạch xuất huyết - một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp có thể gây chảy máu mũi và làm suy yếu mạch máu.

Khi bị chảy máu mũi, bạn tuyệt đối không nên ngoáy mũi vì nó sẽ khiến vùng mũi của bạn càng thêm sưng đau, khó chịu.

Những dấu hiệu bất thường ở mũi cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 5.

Nguồn: Boldsky

Chia sẻ
Đọc thêm