Những đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm xứ Quảng

Theo Lao Động,
Chia sẻ

Ẩm thực Quảng Nam từ lâu đã nổi tiếng đậm đà mang hương vị đặc trưng. Chẳng thế mà chỉ cần thử một lần, du khách khó lòng quên được.


Mì Quảng: Mì Quảng là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam. Không một khu phố, làng mạc, chợ búa, ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán mì Quảng. Nhưng có một điều đặc biệt là: có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé tới giờ chưa từng nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn chưa có người Quảng nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia.


Bánh tráng thịt heo: Bánh tráng đặt tấm phở mỏng lên trên, cho thêm rau sống đồ ghém, thịt heo ba chỉ hoặc thịt chân giò vào, cuốn lại chấm cùng loại nước mắm nêm cay cay, đậm đà dậy mùi đặc trưng. Món ăn dân dã, đơn giản mà lôi cuốn không biết bao thực khách, nên chẳng nhà hàng nào treo biển ẩm thực Quảng Nam mà thiếu món bánh tráng thịt heo.


Bánh tráng đập: Bánh tráng đập hay còn gọi là bánh tráng đập dập là món ăn dân dã, rẻ tiền mà người con xứ Quảng Đà nào cũng biết và ưa thích. Bánh tráng đập đơn giản, chỉ là một cái bánh tráng nướng mỏng được phủ lên bởi một lá mì được tráng thật mỏng, phết dầu phộng khử hành, nén thật thơm vào.


Bánh canh Hội An: Hội An có lắm thức ngon để du khách nhớ lâu, bánh canh là một trong số đó, dù nó là món ăn đậm chất nhà quê. Là bánh nên khi thưởng thức phải cảm nhận được cái béo bùi của sợi bánh. Là canh nên nếu thiếu cái đậm đà của nước canh thì không gọi là vừa miệng người sành điệu.


Nem nướng: Những người Quảng xa nhà, ngồi ở đâu nhậu mà nghe nhắc tới món nem này là nước miếng cứ tứa ra vì…thèm. Bởi khi có lửa than nóng rực mà bỏ nem vào chỉ có phần lá chuối cháy thơm phức, còn phần mỡ thừa thì chảy hết ra làm tăng nhiệt cho phần thịt đã lên men chín tái. Lấy tay bóc tách hết phần lá cháy, phần thịt nem chua chua, tái tái, nóng nóng nhấm nháp uống với bia mát lạnh hoặc rượu thì không còn gì thú bằng.


Ram tôm: Ram tôm cũng là một trong những món ngon xứ Quảng hấp dẫn thực khách. Món ram tôm xứ Quảng gần giống với món nem của miền Bắc, tuy nhiên du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt thông qua các nguyên liệu chính như thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem và các loại gia vị khác. Khi thưởng thức ram tôm, du khách sẽ cảm nhận độ béo ngậy, thơm của thịt và vị giòn từ tôm.


Bánh tổ: Đây là loại bánh truyền thống xứ Quảng mỗi mùa Tết đến. Nguyên liệu chế biến chỉ gồm nếp và đường, Muốn làm bánh tổ ngon, người đầu bếp phải chọn nếp thật kỹ, phơi khô rồi xay thành bột. Bột nếp và đường đem nấu kỹ rồi nêm chút gừng tươi để tăng thêm vị, sau đó mới hấp chín.Bánh có màu trắng, ngà, cà phê sữa, hay “đen như cục đường bát”, bên trên phủ một lớp vừng. Chính vì vậy mà bánh tố trở thành món ngon nổi tiếng Quảng Nam.


Bánh bột lọc: Bánh bột lọc tuy mộc mạc, dân dã nhưng lại rất ngon, ai đã từng đến với Tam Kỳ - Quảng Nam thực sự không thể quên được hương vị tuyệt vời của loại bánh này.


Cháo don: Cháo don được xem là một trong những món ăn đặc sản Quảng Nam. Don vốn là món ăn dân dã Quảng Nam chỉ gồm nước, hành tây và những con don nhỏ xíu. Khi ăn, thực khách bẻ bánh tráng gạo nướng giòn thành nhiều phần nhỏ rồi cho vào tô don nóng.

Chia sẻ