Những câu hỏi thường gặp về ung thư buồng trứng được chuyên gia trả lời

Hồng Quân CN, Theo Helino

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ung thư buồng trứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các ca tử vong về bệnh phụ khoa ở Mỹ. Dù vậy, hiện nay vẫn có rất nhiều người không hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này.

Dưới đây là tổng hợp những điều cơ bản về ung thư buồng trứng:

Xét nghiệm Pap smear không thể phát hiện ung thư

Bạn không thể dựa vào xét nghiệm này để phát hiện ung thư buồng trứng. Theo Viện Mayo, Pap smear chỉ có khả năng tìm kiếm những thay đổi trong các tế bào cổ tử cung, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư cổ tử cung hoặc cảnh báo người bệnh có nguy cơ mắc ung thư sau này.

Trên thực tế, rất hiếm khi các tế bào ung thư buồng trứng được phát hiện nhờ xét nghiệm Pap. Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ cho biết, trường hợp này thường chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến vào giai đoạn khó điều trị.

Những câu hỏi thường gặp về ung thư buồng trứng được chuyên gia trả lời - Ảnh 1.

Rất hiếm khi các tế bào ung thư buồng trứng được phát hiện nhờ xét nghiệm Pap.

Có thể phát hiện ung thư buồng trứng sớm

Do hiện nay không có xét nghiệm chính xác ung thư buồng trứng nên căn bệnh này thường được phát hiện muộn hơn so với các loại ung thư khác. 

Dù vậy, theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, vẫn có khoảng 20% người được chẩn đoán mắc ung thư ở giai đoạn đầu và có thể điều trị.

Cách tốt nhất để bảo vệ chính mình là đi kiểm tra vùng chậu định kỳ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đau bụng dai dẳng, đầy hơi, chán ăn, nhanh no, đi tiểu thường xuyên là những dấu hiệu đáng lưu ý.

Người có tiền sử mắc ung thư vú có thể mắc bệnh này

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có tiền sử gia đình về bất kỳ bệnh ung thư nào liên quan đến gen đột biến BRCA, trong đó có ung thư vú, buồng trứng, vòi trứng, ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Benedict Benigno, chuyên gia y khoa kiêm trưởng khoa phụ khoa tại Bệnh viện Northside ở Atlanta cho biết, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn ở những phụ nữ sở hữu gen đột biến BRCA1 và BRCA2. Xét nghiệm gen có thể giúp bạn biết liệu bản thân có nguy cơ ung mắc thư buồng trứng hay không.

Những câu hỏi thường gặp về ung thư buồng trứng được chuyên gia trả lời - Ảnh 2.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có tiền sử gia đình về bất kỳ bệnh ung thư nào liên quan đến gen đột biến BRCA, trong đó có ung thư vú.

Triệu chứng ung thư buồng trứng khó có thể nhận biết 

Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, đau dạ dày, đầy hơi, chán ăn, cảm thấy nhanh no và đi tiểu thường xuyên là những triệu chứng phổ biến của ung thư buồng trứng. 

Tuy nhiên, những dấu hiệu này không quá nghiêm trọng và rất dễ khiến nhiều chị em phụ nữ nhầm lẫn. 

Do đó, nếu triệu chứng đó lặp lại thường xuyên khoảng 12 lần một tháng, bạn hãy nói cho bác sĩ. Theo bác sĩ Benigno, họ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra vùng chậu, xét nghiệm máu CA 125 và siêu âm vùng chậu để xác định. 

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh

Theo thống kê của CDC, cứ 78 phụ nữ thì có một người sẽ phải đối mặt với ung thư buồng trứng. Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh này bằng việc áp dụng một số thói quen lành mạnh như duy trì cân nặng, tập thể dục, áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trên thực tế, uống thuốc tránh thai trong ít nhất năm năm có thể có tác dụng bảo vệ bạn khỏi ung thư buồng trứng.

Phụ nữ đã sinh con có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn so với những người khác. Viện Ung bướu Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, nuôi con bằng sữa mẹ dường như đã bảo vệ không ít chị em khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Các chuyên gia cho biết, mang thai và cho con bú làm thay đổi hormone nữ, từ đó có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nếu mắc ung thư buồng trứng, nên tiến hành xét nghiệm gen

Những câu hỏi thường gặp về ung thư buồng trứng được chuyên gia trả lời - Ảnh 3.

Xét nghiệm gen rất tốt cho những phụ nữ đã được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

Xét nghiệm gen rất tốt cho những phụ nữ đã được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Jonathan Goldberg, chuyên gia y khoa kiêm trưởng khoa ung bướu tại Hệ thống y học Mount Sinai, CareMount Medical giải thích, hiện nay có những phương pháp điều trị đặc biệt chuyên dành cho những người sở hữu các đột biến gen.

Hơn nữa, bạn có thể căn cứ vào kết quả của xét nghiệm để cảnh báo các thành viên trong gia đình. Những phụ nữ cùng huyết thống với người bị đột biến gen có nguy cơ mắc ung thư cao.

Có hi vọng sống sót khi mắc ung thư buồng trứng

Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ năm ở phụ nữ. Dù vậy, với sự can thiệp của hóa trị và phẫu thuật, nó có thể chữa được. Bác sĩ Benigno giải thích, điểm mấu chốt là loại bỏ tất cả các khối u trong ca phẫu thuật đầu tiên.

Hơn nữa, sự tiến bộ của nền y học đang mở ra rất nhiều lựa chọn cho những bệnh nhân ung thư. Thay vì phải trải qua phẫu thuật hoặc hóa trị liệu, những phương pháp điều trị mới vừa có khả năng giết chết tế bào ung thư vừa không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm