Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con

CTV Bảo Linh, Theo VOV
Chia sẻ

Trước khi trở thành cha mẹ, chúng ta thường nghĩ về cuộc sống của mình sẽ như thế nào khi có con. Quan sát những người xung quanh, rồi lại so sánh mình với họ. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể trở thành những ông bố bà mẹ hoàn hảo, nhưng việc giao tiếp với con cái vẫn rất thú vị.

Tâm lý chung của những người trước khi làm cha mẹ là họ sẽ tưởng tượng nên cuộc sống sau này sẽ thế nào khi có con. Khi thấy một người mẹ la mắng con cái của mình, chúng ta tự hứa với bản thân rằng sẽ không bao giờ giống như vậy. Và nếu thấy một người cha với một cô con gái đang chơi trong hộp cát, thì chúng ta lại hy vọng mình sẽ trở thành kiểu cha mẹ này. Nhưng đôi khi, mọi thứ không diễn ra chính xác như kế hoạch. Bài viết dưới đây sẽ là những ví dụ điển hình mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng sẽ trải qua.

1. Dự định cho trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh và đa dạng

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 1.

Cha mẹ có thể sẽ đọc rất nhiều sách và tìm hiểu các công thức nấu ăn mới, dự định thử khi trẻ bắt đầu ăn được thức ăn thông thường. Bằng một sức mạnh nào đó, họ nghĩ nghĩ rằng sẽ có đủ năng lượng để nấu 3 bữa ăn khác nhau mỗi ngày. Nhưng trên thực tế, khi con lớn lên, và chúng ta nhận ra rằng cứ 3 ngày nấu một bát súp một lần cũng không phải là một ý kiến tồi.

2. Tự hứa với bản thân sẽ chấp nhận những gì con muốn

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 2.

Một số thử nghiệm mà các con muốn làm có thể thực sự gây sốc. Nhuộm tóc sặc sỡ là một chuyện, nhưng nếu con muốn bỏ học đại học và trở thành một nghệ sĩ thì sao? Hoặc nếu con trai quan tâm đến một sở thích mạo hiểm, như đi xe đạp địa hình thì sao? Tất cả chúng ta đều có giới hạn của mình và sớm hay muộn, khi nghe thấy điều gì đó mà con bày tỏ ở độ tuổi thiếu niên, chúng ta sẽ nói: "Con thậm chí đừng nghĩ về nó!"

3. Nghĩ rằng có thể tự mình nuôi dạy con cái mà không cần đến nhà trẻ, người trông trẻ hay ông bà

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 3.

Không có gì sai khi gửi con đến nhà trẻ hoặc nhờ người thân trông nom giúp. Ở trong một căn hộ với một em bé 24/7 là một thách thức rất lớn đối với bất kỳ ai. Mẹ không cần phải làm mọi thứ một mình. Mẹ có thể và nên nhờ người khác giúp đỡ.

4. Nghĩ mình sẽ không mắc sai lầm, như đón con sau khi tan học

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 4.

Trên thực tế thì khác: chúng ta đi làm về, phàn nàn về tắc đường và lo lắng rằng con mình khó chịu. Nhưng cuối cùng, chúng ta lại là người đến đón con muộn nhất, mặc dù đã cố gắng rất nhiều!

5. Nghĩ rằng mình sẽ không trở thành người chỉ nói về con cái 

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 5.

Những người mới có con hầu hết đều nói về chúng, và đó là điều bình thường vì trong những năm đầu tiên, tất cả cha mẹ đều làm điều ấy. Nhưng tất nhiên, cũng hy vọng rằng bạn bè của mình không chán nản với tất cả các bức ảnh và câu chuyện sau này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ngăn mình chia sẻ một bức ảnh vui nhộn khi con mình ngủ với chú mèo.

6. Dự định con sẽ phải ngủ trên giường của chúng

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 6.

Trong ngày, nếu nghĩ rằng trẻ có một giấc mơ xấu, cha mẹ có thể an ủi chúng bằng một ly sữa ấm và đưa chúng về phòng. Nhưng nửa đêm, cha mẹ lại chỉ nói điều gì đó và để cho con ngủ chung luôn với mình.

7. Tự hứa sẽ không đáp ứng sự đòi hỏi bất chợt của con 

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 7.

Trẻ em biết cách thao túng cha mẹ: một số thường khóc, một số sẽ làm mắt buồn. Và kết quả thường sẽ là như nhau: cha mẹ sẽ mua đồ chơi mới hoặc thanh sô cô la mà con đã đòi mua, hoặc để con ngồi trước máy tính thêm một giờ.

8. Nghĩ rằng chắc chắn sẽ dạy con thưởng thức âm nhạc, nghệ thuật và thời trang tốt

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 8.

Khi có ý định trở thành cha mẹ, chúng ta chắc chắn rằng con mình sẽ nghe nhạc hay, xem phim hay và có gu thời trang đẹp. Nhưng thanh thiếu niên thường mặc, nghe và xem những thứ mà chúng ta không thể hiểu được. Đừng mong đợi thanh thiếu niên hiểu nghệ sĩ thời xưa tuyệt vời như thế nào. Thị hiếu khác nhau cho các thế hệ khác nhau là điều hoàn toàn bình thường.

9. Tin rằng cả khi mang thai và sau này cũng sẽ chăm sóc bản thân thật tốt

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 9.

Khi nhìn thấy những bức ảnh về phụ nữ mang thai sành điệu hay những bà mẹ có con, bạn có thể sẽ nghĩ rằng “Mình trông sẽ thật xinh đẹp!” Sau đó tự hứa với bản thân sẽ không để tóc bẩn và đeo kính râm, chỉ trang điểm kỹ càng, mát-xa hàng ngày và bôi dầu cho vết rạn da. Nhưng khi cảm thấy không khỏe hoặc khi mệt mỏi, các ưu tiên sẽ được thay đổi. Những bà bầu chỉ muốn mặc một chiếc áo phông rộng rãi vì sự thoải mái và đi dép lê vừa vặn với đôi chân sưng tấy.

10. Luôn nghĩ rằng mình sẽ luôn hiểu con 

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 10.

Đã bao nhiêu lần chúng ta tự hứa với mình rằng sẽ không giống như những bậc cha mẹ khác, luôn nói xấu con cái trước mặt mọi người? Nhưng ai cũng có một giới hạn riêng, và đôi khi, chúng ta quá mệt mỏi để thực hiện nó. Tất cả các bậc cha mẹ đôi khi mất kiểm soát với điều ấy, và nếu bạn có, đừng tự trách mình. Hãy xin lỗi con và giải thích lý do tại sao bạn làm việc đó.

11. Tin rằng có thể giúp cho con tự lập

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 11.

Lúc đầu, cha mẹ nào cũng nghĩ rằng mình sẽ có đủ kiên nhẫn để dạy bọn trẻ tự làm bài tập về nhà, tự rửa bát và dọn dẹp phòng của chúng. Nhưng sau lần thứ 50 yêu cầu con phải rửa đĩa, bạn có thể đã từ bỏ và tự làm, chỉ vì cách đó nhanh, đơn giản hơn.

12. Tự hứa sẽ không mua mọi thứ có trong cửa hàng cho trẻ em, vì dù sao con cũng lớn rất nhanh

Những "cạm bẫy" mà cha mẹ hay mắc phải trước và sau khi có con - Ảnh 12.

Đúng vậy, trẻ thường lớn rất nhanh và từ kinh nghiệm của những người đã có kinh nghiệm, bạn nên biết rằng mình cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp với đống quần áo không vừa nữa. Quần áo chiếm nhiều diện tích, và người làm cha mẹ phải là những người tiêu dùng có ý thức hơn. Nhưng khi bước vào cửa hàng và nhìn thấy tất cả những chiếc quần, chiếc váy nhỏ xinh, bạn lại không thể chống lại sự cám dỗ./.

Chia sẻ
Đọc thêm