Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân các nước, có khi kết cục bằng lời trăng trối: "Hãy đi tiêm phòng ngay"

Có một bộ phận những người dân các nước đã thiếu tin tưởng vào vaccine để rồi kết cục là những lời cuối cùng trên giường bệnh.

Covid-19 đã càn quét cả thế giới và để lại phía sau những hoang tàn và cả nỗi ám ảnh đáng sợ. Từ đầu năm 2021, nhiều quốc gia đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 thần tốc để giảm tỷ lệ tử vong.

Thế nhưng, với một bộ phận không nhỏ người dân ở nhiều quốc gia, vì nhiều lý do, kiên quyết không tiêm vaccine ngừa Covid-19. Và rồi, hệ quả thì ai cũng có thể thấy, tỷ lệ tử do Covid-19 ở những người chưa tiêm vaccine cao hơn hẳn so với nhóm đã tiêm.

Những bức ảnh dưới đây cho thấy phần nào sự thiếu tin tưởng của người dân vào vaccine dù là loại vaccine gì đi chăng nữa.

Một người lính Vệ binh Quốc gia ở Thành phố New York (Mỹ) đứng tại Trung tâm Hội nghị Jacob K vắng vẻ. Javits được sử dụng làm trung tâm tiêm chủng Covid-19 đại trà. Ảnh chụp ngày 6 tháng 4 năm 2021.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 1.

Một địa điểm tiêm chủng Covid-19 vắng vẻ ở trung tâm thành phố Washington DC (Mỹ) hôm 1/6/2021. Các nhà chức trách Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng, chẳng hạn như phát bánh hamburger, bia miễn phí, tặng học bổng đại học, thậm chí cả hình thức bốc thăm xổ số trị giá hàng triệu USD. Tuy nhiên, những nỗ lực này đã dần mất tác dụng hoặc không đạt hiệu quả.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 2.

Sân vận động Dodger ở thành phố Los Angeles đã được chuyển đổi thành một địa điểm tiêm chủng Covid-19 hàng loạt ở thời điểm tháng 3 năm 2021. Thị trưởng Eric Garcetti cho biết nơi này có khả năng tiêm chủng cho 12.000 người mỗi ngày nếu hoạt động hết công suất.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 3.

Một cụ ông ngồi ủ rũ ở một điểm tiêm chủng vắng bóng người.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 4.

Tiêm chủng nhanh chóng, thần tốc là khẩu hiệu mà ngành y tế Canada đặt ra ngay từ những tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, bức ảnh này cho thấy một địa điểm tiêm chủng vắng tanh ở Toronto. Một bài viết trên tờ CTVNews Canada cho biết hàng nghìn người dân đã không đến điểm tiêm vaccine Covid-19 theo lịch hẹn hồi tháng 4/2021. Một số chuyên gia đổ lỗi cho cách thức thông báo của các nhà chức trách khiến lịch tiêm rối ren.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 5.

Nhân viên y tế thẫn thờ ngồi chờ người đến điểm tiêm vaccine Covid-19 ở Mỹ hồi tháng 4 năm 2021.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 6.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 7.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 8.

Theo sau những bức ảnh vắng vẻ này là những bức ảnh được chụp ở các phòng cấp cứu, hoặc chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chỉ khi sắp trút hơi thở cuối cùng, những người này mới nhận ra kết cục bi thảm của việc thiếu tin tưởng vào vaccine. Để rồi lời trăng trối cuối cùng không chỉ dành cho người thân, mà cho tất cả mọi người trên thế giới, rằng: "Hãy đi tiêm vaccine nhanh nhất có thể, vì tính mạng của bản thân và những người xung quanh!".

Stephen Harmon (34 tuổi) từng kịch liệt phản đối việc tiêm vaccine bằng việc đăng tải các tuyên bố chế nhạo việc tiêm vaccine để phòng ngừa dịch bệnh. “Tôi có 99 vấn đề nhưng vaccine không phải là một trong số chúng", người đàn ông 34 tuổi viết trên trang Twitter cá nhân có 7.000 theo dõi của mình hồi tháng 6.

Ngày 8/7, Harmon đăng bài dè bỉu chính sách gõ cửa từng nhà để thuyết phục người dân đi tiêm vaccine của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, gọi đây là sự phiền toái và mất thời gian vô ích.

Đến ngày 21/7, người đàn ông này tử vong vì Covid-19.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 9.

Câu chuyện của gia đình anh Tate Ezzi tại bang Arkansas, Mỹ, cũng là một ví dụ. Vợ chồng anh Tate chuẩn bị chào đón đứa con thứ 5, nhưng họ quyết định không tiêm vaccine vì nghĩ mình trẻ khỏe, không có gì đáng lo ngại. 

Thế rồi, 2 vợ chồng anh đều nhiễm Covid-19 với các triệu chứng nghiêm trọng. 4 trong 5 đứa con nhỏ của họ cũng nhận kết quả dương tính, vợ của Tate phải thở máy và sử dụng máy chạy tim và phổi nhân tạo. Sau đó, chị đã sảy thai.

"Tôi muốn nhắn nhủ với những ai còn có cơ hội để lựa chọn rằng câu chuyện của tôi có thể xảy ra với bất kỳ ai. Vì vậy, hãy tiêm chủng khi có thể", Tate Ezzi nói.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 10.

Người đàn ông tên Philip Coker cũng đã "từ cõi chết trở về" và khẳng định chắc nịch rằng: “Tôi từng không muốn tiêm chủng. Tôi đã nghĩ rằng tôi không cần phải tiêm, vì hệ miễn dịch của tôi đủ khả năng chống lại con virus đó. Tuy nhiên, tôi đã phải thay đổi suy nghĩ. Tôi cần vaccine, mọi người cũng vậy. Biến thể Delta bị điên rồi. Tiêm phòng là cách để chúng ta ngăn chặn mọi thứ chuyển biến xấu”.

Những bức ảnh không tên cho thấy sự thiếu tin tưởng vào vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, kết cục là lời trăn trối "hãy đi tiêm phòng ngay lập tức!" - Ảnh 11.

Philip Coker nằm trên cáng được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

 Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm