Những bức ảnh em bé nằm nhắm mắt trông vô cùng yên bình nhưng đằng sau đó là những câu chuyện rùng rợn không ai ngờ

Vào thế kỷ 19 tại châu Âu và Mỹ, những bức ảnh trẻ em như vậy trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, những đứa trẻ này trên thực tế đã qua đời.

Trong thời đại ngày nay, việc chụp ảnh với người đã khuất thường bị coi là việc kiêng kị, tuyệt đối không nên làm. Thế nhưng ít ai biết rằng, vào thế kỷ 19, việc này lại được xem là điều hết sức bình thường và thậm chí, người ta còn mong muốn và cố gắng có được một tấm ảnh trước khi thi hài được đem đi chôn cất.

Vào thời đại Victoria, những đại dịch như dịch tả, ho gà, tiêu chảy chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nên đã cướp đi mạng sống của hàng nghìn trẻ em tại Mỹ và châu Âu. Và để lưu giữ hình ảnh của những đứa trẻ, các bậc phụ huynh chỉ còn cách chụp lại một tấm hình của thi hài đứa trẻ. Bởi lúc còn sống, người ta chẳng mấy khi có cơ hội được chụp ảnh, chỉ đến khi chết đi rồi, vì muốn lưu giữ kỷ niệm và hình ảnh của đứa trẻ chết yểu nên người ta cố chụp lấy bức ảnh. Khi ấy, có một phương pháp chụp ảnh khá thô sơ được gọi là Daguerreotypes. 

Daguerreotype là một hình ảnh được tạo ra nhờ vào một lớp bạc phủ lên một tấm đồng được mài bóng. Tấm đồng phủ bạc phải được sử dụng trong vòng một giờ. Thời gian phơi sáng cho một tấm ảnh thường là 15 phút.

Được chụp vào năm 1850, bức ảnh này cho thấy một bé gái đang mở to mắt và đặt tay lên đầu như thể cô bé chỉ đang nằm trên giường. Tuy nhiên, sự thật thì đứa trẻ đã chết.

 - Ảnh 9.

Thi hài bé gái được đặt trong một chiếc quan tài có tấm vải trắng lót. Em ôm một bó hoa nhỏ và an nghỉ với con búp bê của mình.

 - Ảnh 5.

Bé gái qua đời trông như một thiên thần trên chiếc ghế đệm (trái) và em gái nằm trong quan tài. Các nhiếp ảnh gia thường cố gắng làm cho người đã chết trông thật sống động như thể chỉ đang ngủ ngon lành. Bởi những bức ảnh được tạo ra có thể dùng làm vật lưu niệm cho những người thân yêu của người đã khuất.

Những bức ảnh em bé nằm nhắm mắt trông vô cùng yên bình nhẹ nhõm nhưng đằng sau đó là những câu chuyện rùng rợn không ai ngờ - Ảnh 3.

Bức ảnh mẹ chụp cùng con gái vào năm 1840 (trái) và cậu bé như đang ngủ gật trên ghế vào năm 1901.

 - Ảnh 3.

2 đứa trẻ này qua đời vì dịch bệnh. Bức ảnh được chụp tại Mỹ vào thế kỷ 19.

 - Ảnh 7.

Những đứa trẻ tưởng chừng chỉ như đang ngủ một giấc dài.

 - Ảnh 11.

Bức ảnh chụp một thi thể bé gái vào thế kỷ 19.

 - Ảnh 15.

Bức ảnh được chụp vào năm 1860 này khiến người xem không khỏi ám ảnh. Đôi mắt của bé gái qua đời mở to và em nằm im lìm trong vòng tay mẹ.

 - Ảnh 17.

Có lẽ không ai nghĩ cậu bé này đã qua đời cả, em chỉ như đang nằm và nhìn vào ống kính máy ảnh trông vô cùng yên bình.

 - Ảnh 19.

Hai em bé qua đời, một em cầm hoa trên tay còn một em cầm kéo

 - Ảnh 21.

Bức ảnh về cặp song sinh đã qua đời này được chụp ở St Charles, Michigan, vào năm 1900 và trong thời đại mà tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh rất cao.

 - Ảnh 23.

Một trong những bức ảnh rùng rợn và ám ảnh nhất khi thi thể bé gái với đôi mắt được mở to...

 - Ảnh 27.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Đọc thêm