Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ

Tự học tiếng Anh bằng facebook, không nhận tiền của du khách nước ngoài khi làm hướng dẫn viên, đấy là những bí mật thú vị của cô bé Hương Mai từng gây náo loạn "Mặt trời bé con".

Là nhân vật cuối cùng xuất hiện ở Mặt trời bé con - Little big shots Việt Nam mùa đầu tiên, cô bé Hương Mai đã gây sửng sốt cho MC Lại Văn Sâm và hàng triệu khán giả truyền hình bởi cách suy nghĩ chững chạc vượt ngoài số tuổi 9.

Tập 15 "Mặt trời bé con - Little big shots Việt Nam": Bé Hương Mai

Cô bé đến từ Ninh Bình chia sẻ rằng em rất hay đến chùa Bái Đính để học tiếng Anh và làm hướng dẫn viên du lịch. Vì khu chùa này có rất nhiều du khách nước ngoài nên chuyện học tiếng Anh và giao lưu, kết bạn diễn ra khá dễ dàng.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 2.

Bé Hương Mai và MC Lại Văn Sâm.

Vào mùa hè, hầu như ngày nào Hương Mai cũng có mặt ở chùa Bái Đính. Trong năm học, cô bé chỉ đến vào những buổi cuối tuần rảnh rỗi. Khi MC Lại Văn Sâm hỏi rằng làm hướng dẫn viên du lịch cho du khách thì Hương Mai có nhận tiền hay không, cô bé đáp rằng không nhận bất cứ một đồng nào. Bởi với Hương Mai thì tiền không quan trọng bằng kiến thức. Việc làm hướng dẫn viên du lịch, quảng bá về cảnh đẹp nước nhà là một điều rất ý nghĩa. Hương Mai yêu thích công việc này và đang làm nó với tâm thế trong sáng, hồn nhiên nhất.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 3.

Cô bé 9 tuổi tự tin thuyết trình về chùa Bái Đính bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Trên sóng truyền hình, Hương Mai tự tin giới thiệu về chùa Bái Đính bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Sự đáng yêu, lém lỉnh của cô bé 9 tuổi đã khiến cả trường quay Mặt trời bé con phải trầm trồ, ngưỡng mộ. Khi Hương Mai kết thúc phần thuyết trình, MC Lại Văn Sâm đã bày tỏ rằng các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình nên tạo điều kiện cho cô bé này tham gia vào các hoạt đông du lịch, quảng bá tỉnh nhà. Lại Văn Sâm tin rằng Hương Mai sẽ thành công trong tương lai vì cô bé không những thông minh mà còn thành thật và có suy nghĩ tích cực.

Chia sẻ về cô con gái xinh xắn của mình - chị Lê Thu Hương đã hé lộ nhiều thông tin thú vị.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 4.

Chị Thu Hương - mẹ bé Hương Hai.

Xa bố từ lúc 10 tháng tuổi

Mẹ bé Hương Mai chia sẻ, ngay từ khi 10 tháng tuổi, cô bé đã phải sống xa bố. Cuộc sống chẳng phải lúc nào cũng đi đường thẳng như mình mong muốn, mẹ bé Hương Mai do bất đồng quan điểm với chồng cũ nên đã chia tay sau khi cưới nhau được 21 tháng. Từ đó trở đi, mẹ cô bé về sống cùng bà ngoại, ở vậy nuôi con đến tận bây giờ.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 5.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 6.

Mẹ Hương Mai chia sẻ, cô bé lớn lên chẳng giống những đứa trẻ khác. Bởi chuyện không có bố bên cạnh đã là một thiệt thòi. Nhưng vì gia đình sống với tinh thần lạc quan, mẹ cô đã luôn nói với con rằng: "Bố vẫn là bố của con, mẹ vẫn là mẹ của con. Vì những bất đồng cá nhân, bố mẹ mới không ở cùng nhau. Nhưng tình thương bố mẹ dành cho con thì chẳng có gì thay đổi được". Hiểu được điều này nên chẳng mấy khi Hương Mai lo lắng, buồn phiền. Cô bé vẫn vui vẻ về thăm ông bà nội mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Với mẹ Hương Mai, sự chững chạc, hiểu chuyện của con là điều khiến chị tự hào nhất.

Xem Hương Mai tự tin làm hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh, ắt hẳn ai cũng nghĩ rằng cô bé đã được theo học những ngôi trường danh tiếng với giáo viên dạy Anh văn cực giỏi. Nhưng thực tế, Hương Mai không hề theo học tiếng Anh ở bất cứ ngôi trường nào. Cái mà cô bé có chỉ là tự học với internet và facebook.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 7.

Cách đây hơn 2 năm, mẹ Hương Mai nhờ người thân lập facebook và kết nối với các hội nhóm học tiếng Anh. Sau đó, chị để con gái tiếp xúc dần bằng cách cho xem những video clip nói tiếng Anh, những bài học ngữ pháp được chia sẻ trên mạng xã hội. Nhờ sự thông minh, ham học hỏi, chỉ trong 1 thời gian ngắn Hương Mai đã bập bẹ nói được những câu giao tiếp cơ bản.

Đến một ngày kia, có 2 vị khách nước ngoài trên đường đi du lịch thì dừng trước cửa nhà Hương Mai để xem bản đồ. Thấy thế, mẹ cô bé đã bảo con ra chào hỏi để thử xem trình độ nói tiếng Anh của mình thế nào. Chẳng một chút e ngại, Hương Mai tự tin giao tiếp bằng những câu như: "What's your name?", "Where are you from?", "How are you?"...

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 8.

Thấy con tự tin nói tiếng Anh, thế là 2 mẹ con tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho 2 vị khách đấy. Lần đầu tiên làm hướng dẫn viên, mẹ con Hương Mai chấp nhận "mất tiền học phí" 500.000 đồng. Ấy là chi phí dùng để mua vé đi thuyền khi cùng 2 vị khách đến tham quan Hang Bột. Mẹ Hương Mai bộc bạch, chị muốn con gái tự tin, dạn dĩ khi giao tiếp nên đã đề nghị làm hướng dẫn viên miễn phí cho du khách. Do không muốn ỷ lại vào khách nước ngoài, mẹ con chị sẵn sàng chi tiền cho những hoạt động cá nhân của mình.

Tiền không thể quý bằng kiến thức

Sau lần làm hướng dẫn viên đấy, cô bé Hương Mai cứ luôn miệng bảo với mẹ rằng: "Con muốn học tiếng Anh. Con muốn theo đuổi công việc này". Chiều theo con, hằng ngày chị Thu Hương đưa cô bé đến chùa Bái Đính để nói chuyện với khách nước ngoài. "Chúng tôi một mẹ - một con dắt díu nhau đi. Tôi nghĩ là đang mùa hè không phải đi học, thì mình cứ cho con đi thôi. Quan trọng là con học được nhiều điều bổ ích. Tôi bỏ chai nước vào túi, đội nón và đưa con đi. Đến chùa Bái Đính, con sẽ đề nghị với du khách là để con làm hướng dẫn viên. Tất nhiên, con không lấy một đồng nào chi phí. Việc con làm chủ yếu là để học tiếng Anh và mở mang tầm hiểu biết về thế giới".

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 9.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 10.

Hương Mai tự tin giao tiếp với du khách bằng vốn tiếng Anh tự học của mình.

Ban đầu, nhiều du khách tỏ ra ái ngại khi nhìn thấy một cô bé 9 tuổi đứng chưa tới thắt lưng của mình mà lại đòi làm hướng dẫn viên. Họ đã từ chối thẳng thừng, đồng thời hoài nghi về sự trung thực của Hương Mai. Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít du khách thể hiện sự thích thú. Họ cho mẹ con Hương Mai đồng hành cùng mình trên bước đường khám phá văn hóa Việt Nam.

Để con gái có thêm kiến thức về lịch sử - văn hóa nước nhà, mẹ Hương Mai đã nhờ đến một nhà bác học thông thái, ấy là "quý ông Google". Mỗi ngày, 2 mẹ con cô bé lên Google tra cứu thông tin về chùa Bái Đính và những vùng lân cận. Sau đó, Hương Mai sẽ học và ghi nhớ hết tất cả mọi thứ để ngày tiếp theo trò chuyện với khách nước ngoài.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 11.

Cứ ngày này qua tháng nọ, đến nay Hương Mai đã có thể giao tiếp thành thạo bằng cả 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Tất cả những gì cô bé biết đều là tự học, chẳng hề thông qua bất cứ trường lớp nào.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 12.

Chia sẻ về chuyện vì sao lại không nhận tiền của khách du lịch, mẹ Hương Mai đáp rằng: "Gia đình tôi đúng là không giàu có nhưng mẹ con, bà cháu có thể sống ổn. Tôi ở dưới quê, công việc chính là làm nông, mỗi ngày kiếm được từ 50.000 - 60.000 đồng. Con số này nếu dùng ở thành phố thì không đủ, nhưng với người nhà quê thì vẫn vô tư. Cơm gạo, lúa thóc chúng tôi chẳng dư dả nhưng không hề thiếu thốn. Chỉ có 20.000 đồng là mua được thịt, cá ăn cả ngày. Hương Mai lại học trường làng, học phí rất rẻ, quần áo mẹ con tôi mặc đôi khi cũng được hàng xóm, bạn bè gửi tặng. Nói chung, cuộc sống nghe qua thì nghèo thật, nhưng bù lại chúng tôi cảm thấy thanh thản. Tôi cho con đi làm hướng dẫn viên chỉ vì mong cháu có kiến thức, nếu bây giờ chúng tôi nhận 500.000 - 1.000.000 đồng từ du khách cho mỗi lần làm hướng dẫn viên, chẳng phải tôi bào mòn sức lao động của con sao?".

"Ở chùa Bái Đính, cũng có không ích người hỏi tôi rằng chắc là sung sướng, hạnh phúc lắm vì có con giỏi giỏi tiếng Anh. Họ đoán là mẹ con tôi kiếm được bộn tiền từ việc làm hướng dẫn du lịch. Nhưng thực tế, tôi không nhận một đồng nào. Tiền không quan trọng bằng kiến thức, có trong tay 1 tỷ đồng cũng chưa chắc mua được kiến thức của con tôi. Hôm nay chúng tôi sống như thế, nhưng biết đâu chừng những ngày sau đó, con tôi sẽ kiếm được tiền bằng những cách tích cực hơn. Ở thời điểm hiện tại, tôi sẵn sàng theo chân con đi làm hướng dẫn viên cho du khách miễn phí. Tôi dạy con sống thanh thản, trách nhiệm với việc mình làm. Chúng tôi nhất quyết không vì tiền mà bán rẻ lòng tự trọng" - Chị Thu Hương cho biết thêm.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 13.

Ngoài việc làm hướng dẫn viên, cô bé 9 tuổi còn dành sự quan tâm cho môn cờ Vua. Hương Mai thông minh, lém lỉnh thường xuyên được nhà trường cử đi thi đấu cờ Vua ở các giải cấp huyện. Ở trường, cô bé dành sự quan tâm cho các môn Toán, Văn. Mẹ Hương Mai bộc bạch rằng con gái có thành tích học tập rất tốt, hòa đồng với bạn bè chứ không tách biệt, tự cô lập mình.

Những bí mật thú vị của bé 9 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch khiến Lại Văn Sâm xấu hổ - Ảnh 14.

Hiện tại, mẹ con Hương Mai đang cùng nhau thực hiện những video clip dạy tiếng Anh. Hương Mai sẽ đảm nhận vai trò cô giáo nhỏ, chia sẻ kiến thức của em đến với mọi người thông qua trang facebook cá nhân. Sự tự tin, duyên dáng của cô bé tiếp tục nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Chia sẻ
Đọc thêm