Những bật mí thú vị về "biểu tượng của Paris"

Theo Duongbo,

Hãy cùng khám phá những bí mật về tháp Eiffel - biểu tượng không thể thay thế của “kinh đô ánh sáng” nổi tiếng.

Tháp Eiffel qua những con số: Theo đúng thiết kế nguyên bản thì tháp Eiffel cao 300 mét, nhưng cột ăng ten trên đỉnh giúp tháp Eiffel đạt tới độ cao 325 mét. Công trình này xây dựng trong vòng 2 năm, 2 tháng và 5 ngày, sử dụng hết 18,038 thanh sắt và khoảng 2,5 triệu đinh vít. 

Những bật mí thú vị về "biểu tượng của Paris" 1

Khánh thành ngày 31-3-1889, tháp Eiffel đã thắp 125 ngọn nến sinh nhật vào cuối tháng 3-2014.

Ngọn tháp được xây dựng để trở thành một biểu tượng của khoa học hiện đại. Kiến trúc sư Gustav Eiffel đã nói: “Đây không chỉ là một công trình nghệ thuật kiến trúc hiện đại, mà còn là bức tranh phản ánh sự phát triển của khoa học và công nghiệp trong thế kỷ mà chúng ta đang sống.”

Tại thời điểm được xây dựng, tháp Eiffel là công trình kiến trúc cao nhất thế giới. Mãi cho đến năm 1930 kỉ lục này mới bị vượt qua khi tòa nhà Chrysler ở New York hoàn thành với độ cao 318 mét. Hàng loạt các nhiếp ảnh gia thời bấy giờ đã ghi lại quá trình xây dựng Eiffel trong các tác phẩm của mình.

Những bật mí thú vị về "biểu tượng của Paris" 2

Trong ngày mở cửa đầu tiên (6/5/1889), thang máy của tháp Eiffel đã không hoạt động. Phải 20 ngày sau - 26/5 thang máy mới tiến hành phục vụ người dân.

Cư dân Paris ban đầu không hề ưa tháp Eiffel. Nhiều người còn coi nó như một cái gai trong mắt. Họ bức xúc nói rằng tháp Eiffel không phù hợp với thành phố Paris. Thời đó, các tờ báo liên tiếp nhận được những lá thư bày tỏ sự giận dữ trước sự có mặt của tòa tháp.

Nhiều người kể lại câu chuyện nhà tiểu thuyết gia Guy de Maupasant - một trong những nghệ sĩ tuyên bố ghét tháp Eiffel nhưng hàng ngày đều đi ăn trưa tại nhà hàng phía trong tháp. Khi được hỏi lý do, ông trả lời rằng đó là nơi duy nhất ở Paris ông không phải nhìn thấy nó.

Những bật mí thú vị về "biểu tượng của Paris" 3  

Tháp Eiffel thay đổi độ cao theo mùa. Vì kết cấu của tòa tháp được làm hoàn toàn bằng sắt và kim loại, nên nó nở ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mùa hè. Do vậy, vào những tháng nắng nóng, tòa tháp cao hơn 6,75 inch, tương đương với khoảng 17 cm.

Tháp Eiffel được thiết kế chỉ để tồn tại trong 20 năm. Nhưng khi kết thúc thời gian tồn tại cho phép vào năm 1909, chính quyền thành phố Paris quyết định giữ lại ngọn tháp.

Những bật mí thú vị về "biểu tượng của Paris" 4  

Tháp Eiffel đã trải qua khá nhiều những biến cố lịch sử. Nó là nơi truyền tín hiệu vô tuyến trong thế chiến I. Vào Thế chiến II dây thang máy của tháp đã bị cắt để Đức Quốc xã không thể sử dụng được ngọn tháp (sau khi quân đội Liên minh tiến vào thành phố, hệ thống thang máy mới được khôi phục). Thậm chí, trên tầng cao nhất của tòa tháp cũng đã từng xảy ra hỏa hoạn lớn.

Những bật mí thú vị về "biểu tượng của Paris" 5

Tòa tháp không phải được sơn duy nhất một màu. Để tạo cảm giác hài hòa với cảnh quan xung quanh, tháp Eiffel được sơn màu sẫm hơn ở phía trên và nhạt dần ở phía dưới.

Tháp được sơn lại 7 năm một lần. Mỗi lần tốn khoảng 50 đến 60 tấn sơn để bảo vệ tòa tháp khỏi bị gỉ sét.

Không đơn thuần là một địa điểm du lịch, Tháp Eiffel còn trở thành trụ sở của nhiều tờ báo, bưu điện, phòng thí nghiệm, nhà hát hay thậm chí là cả một sân trượt băng ở tầng 1.

Những bật mí thú vị về "biểu tượng của Paris" 6

Đây cũng được coi là tòa tháp thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan nhất trên thế giới. Mỗi năm, tháp Eiffel đón khoảng 7 triệu lượt khách, trong đó 75% là du khách nước ngoài.

Chia sẻ
Đọc thêm