Những anh hùng thầm lặng giữa tâm dịch Vũ Hán: Là hậu phương vững chắc của đội ngũ y bác sĩ bất chấp tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ

Họ là những người tài xế tình nguyện tham gia cuộc chiến với virus corona để bảo vệ tất cả mọi người khắp Trung Quốc.

Vài giờ sau khi lệnh phong tỏa Vũ Hán được chính phủ áp dụng vào ngày 23/1 trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona, Wan Jiuxiong cùng những đồng nghiệp của mình bắt đầu hành động.

Tài xế 27 tuổi tham gia cùng một nhóm tình nguyện viên để đưa đón các y bác sĩ đi và đến các bệnh viện quá tải, nơi hàng các bệnh nhân nhiễm virus đang chống chọi với bệnh tật.

Những anh hùng thầm lặng giữa tâm dịch Vũ Hán: Là hậu phương vững chắc của đội ngũ y bác sĩ chấp tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 1.

 Nhiệm vụ đầu tiên của Wan là đón một nữ y tá từ nhà cô đến bệnh viện Jinyintan, một trong những khu vực trọng điểm được chính quyền địa phương sắp xếp để chữa trị cho người nhiễm virus.

Khách hàng đầu tiên của Wan vội vã rời đi mà không kịp nói câu tạm biệt hay cám ơn nhưng tất nhiên, anh cũng chẳng hỏi gì những chuyện xã giao thế này giữa lúc tình hình đang loạn lạc. 

"Trong thời gian này, người Vũ Hán chúng tôi sẽ tự cứu lấy bản thân mình. Mọi người cần phải làm tốt vai trò của mình" - Wan nói.

Thời điểm dịch bệnh bùng phát, Wan đã thực hiện một vài biện pháp để tự bảo vệ mình. Mỗi ngày đi làm, anh đều mang theo một xấp khẩu trang, cồn và chất khử trùng. Anh thay khẩu trang mỗi 2-3 giờ và dành nửa tiếng để khử trùng chiếc ô tô mỗi khi hoàn thành một chuyến đi chở nhân viên y tế.

"Tôi không lo mình bị nhiễm virus nhưng tôi sợ những nhân viên y tế mà mình chở sẽ bị lây nhiễm chéo. Họ còn phải cứu mạng của rất nhiều con người" - Wan nói.

Wan chỉ là một trong hàng trăm tình nguyện viên không ngại nguy hiểm, cùng chung tay bảo vệ quê hương Vũ Hán.

Những anh hùng thầm lặng giữa tâm dịch Vũ Hán: Là hậu phương vững chắc của đội ngũ y bác sĩ chấp tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 2.

Vũ Hán là nơi khởi phát dịch viêm phối cấp do chủng virus corona mới (2019-nCov)gây ra. Để biết thêm về diễn biến của virus corona tại tâm dịch Vũ Hán, bấm vào đây!

Sau khi thành phố bị phỏng tỏa, hoạt động giao thông bị tạm ngưng. Chính phủ khuyến khích 6.000 tài xế taxi cùng chung tay giúp đỡ chở các thiết bị y tế và đưa đón các bệnh nhân không bị sốt đến bệnh viện. Thế nhưng, mỗi cộng đồng dân cư chỉ được phân bổ 3-4 tài xế taxi nên hầu như không thể đáp ứng nhu cầu khi số lượng người nghi bị nhiễm bệnh ngày càng tăng cao.

Lúc này, người ta phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người có xe riêng như Wan. Họ được lập thành một nhóm chat online để nhận nhiệm vụ. Wan là thành viên của 1 nhóm chat hơn 100 người, bao gồm các tài xế và nhân viên y tế. Hầu hết công việc được phân công vào buổi tối hôm trước nhưng không ít người trong nhóm sẽ xung phong để giải quyết những tình huống cấp bách.

Mới đây, chính quyền Vũ Hán đã thừa nhận sai lầm của mình là chậm chạp trong việc thông báo dịch bệnh đến người dân. Đồng thời, họ cũng thừa nhận nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế đang rơi vào khủng hoảng nhưng đảm bảo các bệnh viện dã chiến sẽ hoàn công trong thời gian nhanh nhất để phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh viêm phổi gây ra bởi virus corona.

Giữa tình hình cấp bách, công dân như Wan nhận thấy bản thân cũng có phần trách nhiệm đối với chính phủ. Họ sẽ làm tất cả mọi thứ để cứu thành phố thoát khỏi khủng hoảng dịch bệnh bất chấp điều đó có thể đẩy họ vào nguy hiểm.

Hồi 4/2 vừa qua, Wan lái xe đến nhà của một người trước đó đăng đàn kêu cứu trên mạng xã hội. Được biết, bố mẹ của người này bị ốm nặng nhưng vẫn đang phải chờ được ứng cứu. Mẹ anh bị chẩn đoán nhiễm virus trong khi bố anh cũng bị cho vào danh sách người bị nghi nhiễm virus.

Về phía Wan, tính đến ngày 6/2, anh vẫn không hề có biểu hiện bất thường nhưng người đàn ông 27 tuổi này cũng không rõ liệu anh có nhiễm virus và lây sang cho bố mẹ hay không. Vậy nhưng, Wan không muốn tiếp tục nghĩ đến hay lo lắng cho những điều chưa xảy ra thế này.

"Vũ Hán đang bị bệnh và chúng tôi muốn chữa cho nó"

Ngoài việc đưa đón đội ngũ y bác sĩ, một số nhóm tình nguyện khác đảm nhận công việc chở các thiết bị y tế đến bệnh viện. Ngoài ra, họ còn cung cấp chỗ ở và thức ăn cho các nhân viên y tế.

Những anh hùng thầm lặng giữa tâm dịch Vũ Hán: Là hậu phương vững chắc của đội ngũ y bác sĩ chấp tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 5.

Chen Hui, 53 tuổi, hiện đang là quản lý tại một doanh nghiệp vận chuyển ở Vũ Hán, cũng đã tình nguyện đến giúp một tay. Nhiệm vụ đầu tiên của Chen là giao 900 phần ăn từ nhà hàng đến bệnh viện. Từ dạo đó, cô bắt đầu giao hàng trăm phần ăn và trái cây, cũng như thiết bị y tế bao gồm đồ bảo hộ, mặt nạ, mắt kính... 

Chen là 1 trong 10 người thuộc group chat. Ngoài ra, cô còn là người đứng đầu tổ chức của hơn 24 chủ xe, đảm nhận nhiệm vụ liên lạc với các nhà tài trợ và chỉ đạo các tình nguyện viên đi lấy hàng hóa. Mỗi ngày, cô nhận được hàng nghìn tin nhắn, thường xuyên phải thức khuya và dậy sớm để trả lời tin nhắn và điện thoại. Chen là niềm tự hào của nhóm chat, những con người mới chỉ quen biết nhau trong 2 tuần trở lại đây.

"Những người trẻ này thật tuyệt vời. Một ngày nọ, tình nguyện viên tên Yang Jin nói với tôi rằng anh ấy sợ bị nhiễm virus. 'Sao tôi không lo cho được? Tôi có con 4 tuổi và sống cùng với bố mẹ. Họ sẽ ra sao nếu như tôi ngã bệnh?' - anh ấy nói với tôi như thế nhưng lại tình nguyện đi chở hàng hóa mỗi ngày" - Chen nói.

Vì công việc quá bận rộn, Chen nhiều khi phải bỏ bữa và chỉ sống qua ngày nhờ bánh quy và snack. 

"Đây là một công việc vô cùng vất vả đối với tình nguyện viên như chúng tôi. Điều giúp chúng tôi tiến lên là tinh thần nhiệt huyết. Vũ Hán đang bị bệnh và chúng tôi muốn góp sức để chữa cho nó" - Chen chia sẻ.

Những anh hùng thầm lặng giữa tâm dịch Vũ Hán: Là hậu phương vững chắc của đội ngũ y bác sĩ chấp tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 6.

"Chúng tôi sẽ lên đường một lần nữa"

Đội ngũ tình nguyện viên đã lan rộng ra khỏi khu vực Vũ Hán ra các thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc. 

Fan, một người môi giới bảo hiểm, hơn 30 tuổi, đã trở về quê nhà của mình ở Huỳnh Dương, tỉnh Hà Nam, vài ngày trước khi lệnh phong tỏa yêu cầu "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Trên ứng dụng trò chuyện, anh đã sắp xếp 30 tài xế từ phía Tây Bắc của Hồ Bắc đưa các nhân viên y tế trở về Vũ Hán để giúp đỡ đồng nghiệp của họ ở tâm dịch bệnh.

Hầu hết các tuyến đường cao tốc đều bị chặn bởi cơ quan chức năng để ngăn chặn lây nhiễm virus nên Fan phải xin giấy phép đặc biệt cho các đồng đội của mình dễ dàng vượt qua các trạm kiểm soát để hoàn thành chuyến đi dài.

Những anh hùng thầm lặng giữa tâm dịch Vũ Hán: Là hậu phương vững chắc của đội ngũ y bác sĩ chấp tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 7.

Mỗi chiếc ô tô đều được khử trùng kỹ lưỡng trước khi lên đường và ngay sau khi hoàn thành chuyến đi đến Vũ Hán. Từ đó, các tình nguyện viên khác sẽ đảm nhận trách nhiệm chở họ đến bệnh viện địa phương.

Từ ngày đầu năm mới, 25/1, đội của Fan đã chở 300 nhân viên y tế trở về Vũ Hán từ các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc. Thế nhưng, hôm 4/2 vừa qua, anh nói rằng không thể tiếp tục công việc này.

"Chúng tôi đã hết khẩu trang" - Fan nóiqua điện thoại.

Trước đây, Fan và mọi người đã tự bỏ tiền túi ra để mua khẩu trang nhưng mọi thứ trở nên khó khăn hơn ngày qua ngày. Fan đã gọi điện cho chính quyền địa phương để yêu cầu được giúp đỡ nhưng không ngờ lại nhận được câu trả lời khiến anh không khỏi tổn thương.

"Họ bảo tôi hãy tự mà lo chuyện của mình và đừng vi phạm chính sách của chính quyền bằng cách 'buôn người' Vũ Hán trở về Vũ Hán" - Fan chia sẻ.

Bố mẹ và những người hàng xóm trong làng đã động viên Fan. "Họ nói tôi không phải làm việc này cho chính phủ mà cho đồng bào của mình. Vậy nên ngày hôm sau, tôi lại tiếp tục công việc của mình" - Fan nói.

Những ngày gần đây, không ít tình nguyện viên đã ngã bệnh. Theo The Paper đưa tin, He Hui, 1 tình nguyện viên, đã qua đời vào ngày 3/2 vì bị nhiễm virus corona. Vị tài xế 54 tuổi này đã tham gia công tác chở nhân viên y tế đi và đến Vũ Hán. 

"Tin tức này khiến tôi không khỏi bàng hoàng. Ban đầu, tôi không nghĩ quá nhiều về điều mình đang làm nhưng sau cái chết của người đó, tôi đã quyết định dừng công việc tình nguyện của mình lại. Tôi không có sự lựa chọn bởi vì tôi không thể đảm bảo sự an toàn cho những người khác, bao gồm sức khỏe của các tình nguyện viên và đội ngũ y tế" - Fan nói. 

Tuy nhiên, gần đây, Fan cho biết anh sẽ khởi động lại dịch vụ của mình nếu như cung cấp đủ khẩu trang và mắt kính được cho các tình nguyện viên trong đội. Quyết định này được đưa ra sau khi Fan hay tin về một nữ bác sĩ trẻ đã đạp xe hơn 300 cây số để trở về Vũ Hán làm việc. Cuộc hành trình của cô kéo dài 4 ngày. 

"Tôi đã rất cảm động với việc làm của nữ y tá. Tôi quyết định sẽ trở lại làm tình nguyện, đưa nhân viên y tế trở về Vũ Hán. Ngay khi chúng tôi được hỗ trợ đầy đủ các thiết bị bảo hộ, chúng tôi sẽ lại lên đường một lần nữa" - Fan nói.

Những anh hùng thầm lặng giữa tâm dịch Vũ Hán: Là hậu phương vững chắc của đội ngũ y bác sĩ chấp tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 10.

(Nguồn: CNN)

Những anh hùng thầm lặng giữa tâm dịch Vũ Hán: Là hậu phương vững chắc của đội ngũ y bác sĩ chấp tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm