Nhóm người ngồi đập bôm bốp thứ "của lạ" nhìn mãi không biết là gì, hóa ra thứ chúng ta ăn thường xuyên có cách chế biến kỳ quá!

Khi những bông hoa đã già, rụng hết cánh, hạt chuyển sang màu đen, nông dân sẽ dùng dao cắt khỏi cây và tập kết lại một chỗ rồi ngồi tụ tập cùng nhau dùng gậy đập mạnh vào đế hoa cho đến khi hạt rơi ra hoàn toàn.

Mới đây, trên nền tảng mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn video cho thấy cảnh những người nông dân ngồi bên cạnh đống "vật thể lạ" mà nhìn mãi vẫn không ra là gì. Họ cứ ngồi đó, dùng chày đập liên tục vào các khối hình tròn để những hạt màu đen rơi ra, số lượng nhiều vô kể. Đây chắc chắn không phải là cảnh tượng quen thuộc với nhiều người nhưng thứ hạt kia thì ai cũng biết.

Nhóm người ngồi đập bôm bốp thứ của lạ nhìn mãi không hiểu là gì, hóa ra thứ chúng ta ăn thường xuyên có cách chế biến kỳ quá! - Ảnh 1.

Đó chính là hạt hướng dương. Ngạc nhiên chưa?! Đây chính là cách người ta thu hoạch hạt hướng dương mà chúng ta ăn thường xuyên đấy.

Lạ mắt quá trình thu hoạch hạt hướng dương

Ngày nay, khi công nghệ kỹ thuật phát triển hiện đại, máy móc có thể thay thế sức lao động con người nhưng ở nhiều trang trại sản xuất hạt hướng dương lâu năm ở Trung Quốc, người ta không sử dụng máy móc mà thu hoạch hạt bằng phương pháp thủ công.

Theo đó, khi những bông hoa đã già, rụng hết cánh, hạt chuyển sang màu đen, nông dân sẽ dùng dao cắt khỏi cây và tập kết lại một chỗ rồi ngồi tụ tập cùng nhau dùng gậy đập mạnh vào đế hoa cho đến khi hạt rơi ra hoàn toàn. 

Hình ảnh người nông dân cắt hoa từ cây và ngồi đập hạt trông "đã con mắt" chưa?

Tiếp đó, họ đem về nhà máy phân loại rồi chế biến. Những hạt hướng dương có màu đen sẫm, cứng được dùng để ép lấy dầu, trong khi hạt đen sọc trắng (hoặc đen tuyền) thường dùng làm đồ ăn vặt.

Vỏ hạt hướng dương khi còn tươi rất cứng, đó là lý do vì sao họ đập khá mạnh nhưng hạt không hề bị dập nát.

Khi xem những người nông dân ngồi lên đống hạt hướng dương, thậm chí giẫm chân lên như vậy, một vài cư dân mạng cho rằng cách làm này thật mất vệ sinh. Tuy nhiên, một vài người phản bác rằng sau công đoạn này, còn rất nhiều công đoạn chế biến ở nhà máy trước khi đến tay người tiêu dùng.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm