Nhóm 'hotgirl tài chính' đích thực của thế giới: Không khoe chân dài, không ồn ào nói đạo lý, âm thầm kiếm hàng tỷ USD nhờ đầu tư thông minh

Băng Tâm, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chia sẻ

Các "hotgirl tài chính" đích thực có thể chân không dài nhưng não thì nhất định không được ngắn.

Nhóm 'hotgirl tài chính' đích thực của thế giới: Không khoe chân dài, không ồn ào nói đạo lý, âm thầm kiếm hàng tỷ USD nhờ đầu tư thông minh - Ảnh 1.

Câu chuyện "hotgirl tài chính" thời 4.0 đang khiến dư luận chú ý trong những ngày gần đây. Dù tự khoe cuộc sống sang chảnh hay những bài học làm giàu, thế nhưng nhiều người lại nghi vấn về hành vi kinh doanh đa cấp tiền ảo trái phép của những "hotgirl" này.

Trên thực tế, ngành tài chính thế giới có rất nhiều phụ nữ thành công và họ chẳng có thời gian đi khoe thành tích hay thảnh thơi chụp ảnh cuộc sống giàu sang đưa lên mạng xã hội như vậy. Thành công nào cũng cần mồ hôi, nước mắt và cả thời gian.

Tạp chí Forbes đã có thống kê về top những nữ cường nhân dù chân không dài nhưng não không hề ngắn trong năm 2020. Một trong số đó là bà Nancy Zevenbergen, người điều hành quỹ đầu tư Zevenbergen Capital Investments có tổng trị giá 5,7 tỷ USD.

Nhóm 'hotgirl tài chính' đích thực của thế giới: Không khoe chân dài, không ồn ào nói đạo lý, âm thầm kiếm hàng tỷ USD nhờ đầu tư thông minh - Ảnh 2.

Bà Zevenbergen.

Được mệnh danh là nhà nữ đầu tư tốt nhất thế giới hiện nay, Zevenbergen có triết lý kinh doanh vô cùng độc đáo khi không quá coi trọng giá trị thực tại của công ty hay dự án mà quỹ của bà rót vốn. Trên thực tế, nhà nữ đầu tư này cho biết mình thường đánh giá tầm nhìn lẫn ý tưởng điên rồ của các dự án hơn là lo lắng thái quá về việc những startup này có thể được định giá bao nhiêu tiền sau này.

Khoản đầu tư thành công nhất của Zevenbergen có lẽ là vào Tesla, công ty xe điện do tỷ phú Elon Musk sáng lập. Khoản đầu tư từ cách đây 10 năm của Zevenbergen đã đem lại lợi nhuận khủng khi cổ phiếu của hãng xe điện này tăng tới 730% trong năm 2020. Tesla cũng là cổ phiếu có thành tích tốt nhất trong 10 năm tính đến năm 2020.

Vào cuối năm 2016, Zevenbergen đã đầu tư cho nhà sáng lập Tobi Lutke của Shopify khi cổ phiếu của hãng này chưa đến 50 USD, đến năm 2020 nó đã có giá 1.170 USD/cổ.

Điều đáng nói ở đây là Zevenbergen khởi nghiệp quỹ đầu tư của mình trong chính phòng khách của gia đình từ cuối thập niên 1980 với 500.000 vay mượn, chưa kể đến bà phải đi làm thêm để nuôi con nhỏ. Kể từ năm 1987, chiến lược đầu tư của người phụ nữ này đã đánh bại chỉ cố S&P 500 Index tới 4 điểm phần trăm. Thậm chí lúc đại dịch diễn ra vào năm 2020, số tài sản của Zevenbergen còn tăng hơn 100% để đạt gần 6 tỷ USD.

Không riêng gì Zevenbergen, tạp chí Forbes cho biết nhiều quỹ đầu tư điều hành bởi nữ giới đã kiếm về hàng chục tỷ USD cho cổ đông bất chấp đại dịch diễn ra trong năm 2020.

Đứng đầu bảng xếp hạng của Forbes là Cathie Wood, nhà sáng lập Ark Investment vào năm 2014. Quỹ đầu tư này đạt mức tổng tài sản 300 triệu USD năm 2016 và tăng mạnh lên 44 tỷ USD năm 2020. Trong mùa dịch năm ngoái, quỹ Ark đã thu hút được hơn 10 tỷ USD đầu tư mới nhờ kết quả lợi nhuận khả quan cho các cổ đông.

Nhóm 'hotgirl tài chính' đích thực của thế giới: Không khoe chân dài, không ồn ào nói đạo lý, âm thầm kiếm hàng tỷ USD nhờ đầu tư thông minh - Ảnh 3.

Quỹ đầu tư con ARKK của Wood cũng đang nắm giữ khoản tài sản lên tới 17 tỷ USD với mức lợi nhuận thường niên đạt 154% trong năm 2020 và bình quân đạt 46% trong 5 năm qua.

Theo Forbes, thậm chí cả những cổ phiếu nhỏ hay các danh mục đầu tư tại thị trường mới nổi, nhiều phụ nữ cũng cực kỳ thành công trong năm 2020.

Bà Amy Zhang, người đứng thứ 3 trong bảng danh sách là giám đốc điều hành của Alger, chuyên nhắm đến những cổ phiếu có tổng mức vốn hóa nhỏ và vừa để đầu tư. Khi mới gia nhập, tổng tài sản của Alger chỉ vào khoảng 16 triệu USD nhưng đã nhanh chóng đạt 7,5 tỷ USD vào năm 2020 với mức lợi nhuận thường niên bình quân 30% trong 5 năm qua.

Những phụ nữ sau đó trong bảng xếp hạng của Forbes cũng đang quản lý các quỹ đầu tư khủng, như Karina Funk quản lý Brown Advisory khiến tài sản của công ty tăng từ 1,1 tỷ USD lên 4,6 tỷ USD chỉ trong 3 năm. Bà Joanna Jonsson và Noriko Chen thì đang nắm quỹ ANWPX với tổng tài sản lên tới 128 tỷ USD còn bà Clare Hart thì điều hành HLIEX với tổng tài sản 36 tỷ USD.

Chia sẻ
Đọc thêm