Nhờ thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "tiết kiệm trước, tiêu sau" mà sau 4 năm đi làm, cô nhân viên văn phòng mua được nhà, dù đang thất nghiệp vẫn sống ổn trong mùa dịch

Mỗi tháng Trang chỉ tiêu tối đa 500k cho mua quần áo, cô cũng không ngại mặc đồ cũ của chị em, bạn bè, đồng nghiệp cho. Miễn đồ không quá cũ, Trang vẫn diện gọi là "cũ người, mới ta", tiết kiệm thêm tí nào hay tí đó.

Vân Trang quê ở Hải Dương hiện đang làm nhân viên kế toán trong một doanh nghiệp tư nhân nước ngoài với mức lương 14 triệu đồng/tháng.

Nhờ thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "tiết kiệm trước, tiêu sau" mà sau 4 năm đi làm, cô nhân viên văn phòng mua được nhà, dù đang thất nghiệp vẫn sống ổn trong mùa dịch - Ảnh 1.

Trang đề ra hạn mức chi tiêu cho bản thân, mỗi tháng không tiêu quá 40% thu nhập.

Trang kể năm 2016 cô ra trường, xin vào làm cho một công ty in ấn, lương khởi điểm 9 triệu đồng. Mặc dù nhà còn đi thuê nhưng ngay thời điểm đó Trang đã đề ra hạn mức chi tiêu cho bản thân, mỗi tháng không tiêu quá 40% thu nhập.

Nhờ thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "tiết kiệm trước, tiêu sau" mà sau 4 năm đi làm, cô nhân viên văn phòng mua được nhà, dù đang thất nghiệp vẫn sống ổn trong mùa dịch - Ảnh 3.

Tiền nhà + điện nước + internet: 1 triệu

Để tiết kiệm chi phí, Trang cùng 2 người bạn thân thuê chung 1 phòng trọ rộng 17m2 có gác xép. Cô chia sẻ rằng vì cả ngày đi làm, chỉ ở nhà 1 lúc buổi tối nên cô không cần phải chi tốn kém vào chỗ ở.

Tiền ăn: 700.000 đồng

Trang cùng 2 người bạn góp tiền ăn, mỗi người 700.000 đồng chia cho 2 bữa sáng tối. Bữa trưa mọi người tự túc, Trang được công ty hỗ trợ ăn trưa, coi như bớt được 1 khoản. Trang kể, cả cô và các bạn mình đều xuất thân tỉnh lẻ, luôn đề cao tinh thần tiết kiệm, tuyệt đối nói không với ăn ngoài để tiền ăn không bị lạm phát.

Sinh nhật, đám cưới bạn bè, xem phim, giải trí: 1 triệu

Khoản này có tháng dùng hết có tháng không. Số tiền dư lại Trang dồn vào khoản tích lũy dự phòng.

Quần áo, thuốc men khi ốm: 500.000 đồng

Trang kể, mỗi tháng cô chỉ tiêu tối đa 500k cho mua quần áo, cô cũng không ngại mặc đồ cũ của chị em, bạn bè, đồng nghiệp cho. Miễn đồ không quá cũ, Trang vẫn diện gọi là "cũ người, mới ta", tiết kiệm thêm tí nào hay tí đó.

Xăng xe: 300k

Trang kể, mỗi tháng cô chỉ đổ hết khoảng 200k tiền xăng nhưng cô luôn để dự phòng 300k đề phòng xe hỏng hóc hay bảo dưỡng định kỳ.

Như vậy mỗi tháng tổng các khoản chi tiêu của Trang hết 3.5 triệu, còn lại 5.5 triệu cô mua vàng tích lũy.

Nhờ thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "tiết kiệm trước, tiêu sau" mà sau 4 năm đi làm, cô nhân viên văn phòng mua được nhà, dù đang thất nghiệp vẫn sống ổn trong mùa dịch - Ảnh 2.

Trang luôn đề cao tinh thần tiết kiệm, tuyệt đối nói không với ăn ngoài để tiền ăn không bị lạm phát.

"Mình nhớ thời điểm năm 2016, 2017, giá vàng dao động trong khoảng 36 đến 37 triệu đồng/cây, sau khi trừ các khoản chi tiêu, còn lại khoản tích lũy dự phòng mình dồn lại 2 tháng mua vàng 1 lần, mỗi lần mua 3 chỉ cất tích trữ", Trang kể.

Năm 2018, Trang chuyển sang làm kế toán cho 1 doanh nghiệp tư nhân nước ngoài chính là công ty hiện tại Trang đang làm với mức lương 11 triệu đồng/ tháng. Tuy thu nhập tăng lên nhưng Trang vẫn giữ nguyên định mức chi tiêu cũ. Như vậy mỗi tháng khoản tích lũy của Trang tăng lên thành 7.5 triệu. Lúc này cứ mỗi tháng Trang mua được 2 cây vàng tích trữ.

"Mình chọn mua vàng tích trữ vì thấy lãi xuất ngân hàng khá thấp. Nếu mua vàng, hàng ngày theo dõi được giá vàng lên xuống, thấp thì mình mua vào, cao thì mình sẽ bán ra để ăn chênh lệch, như vậy chủ động hơn rất nhiều", cô gái trẻ cho hay.

Đến năm 8 năm 2020, sau 4 năm đi làm, Trang kể cô tích lũy được 9.8 cây vàng. Thời điểm này giá vàng cán mốc 58 triệu đồng/cây, Trang quyết định bán hết số vàng ấy được 568.4 triệu đồng.

"Khi có khoản tiền mặt lớn trong tay mình chuyển sang đầu tư bất động sản. Số vốn của mình rất khó có thể mua đất Hà Nội nên mình quay ngược về quê nhờ bố mẹ tìm cho 1 mảnh đất đẹp ngay mặt đường, gần chợ rộng 70m2 với giá 700 triệu. Thiếu hơn trăm triệu mình vay anh trai, chị gái mỗi người một ít để dồn vào lấy đất".

Trang kể, vì mảnh đất cô mua dưới quê vị trí rất đẹp, quê cô cũng đang phát triển, đất lên giá rất nhanh. Sang đầu năm 2021, có người trả Trang 1.2 tỷ mảnh đất đó, thấy được giá, Trang quyết định bán để mua 1 căn chung cư rộng 70m2 gồm 2 phòng ngủ ở Hà Đông, Hà Nội với giá 1.1 tỷ đồng.

Trang quyết định bán để mua 1 căn chung cư rộng 70m2 gồm 2 phòng ngủ ở Hà Đông, Hà Nội với giá 1.1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi mua nhà Trang không dọn về ở mà để kinh doanh căn hộ.

"Mua nhà xong, mình cho một hộ gia đình thuê với giá 7 triệu/tháng. Vừa ký hợp đồng cho thuê xong thì dịch covid bùng phát trở lại. Công ty của mình tạm thời cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc không lương. Cũng may mình còn có tiền thuê nhà, chi tiêu tiết kiệm vẫn đủ còn để ra được một ít dự phòng", Trang kể.

Cô nhân viên văn phòng này còn chia sẻ thêm rằng, hết dịch đi làm có thu nhập trở lại, cô sẽ vẫn áp dụng nguyên tắc chi tiêu cũ và đề ra những mục tiêu tiếp để bản thân có thêm động lực phấn đấu.

Ghi lại theo chia sẻ của nhân vật - Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm