Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều

Những ai đã giảm cân rồi sẽ hiểu rằng việc này không dễ dàng gì. Tuy nhiên, 9 quy tắc vàng dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn nghĩ lại về chuyện giảm cân đấy, hoàn toàn không có chuyện nhịn ăn đâu!

2020 là năm đánh dấu nhiều sự thay đổi trong quan điểm về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chuyện giảm cân. Khoa học khuyến khích bạn giảm cân lành mạnh và vui vẻ, vì thế sẽ không còn hình ảnh cô gái nào đó phải nhịn ăn khổ sở hoặc thậm chí ngất đi vì tập quá sức nữa. Thay vào đó là niềm vui, sức khoẻ dẻo dai đi kèm một cơ thể săn chắc, cân đối. 

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 1.

2020 rồi, giảm cân phải lành mạnh nhé! (Nguồn: Internet)

Cần phải làm rõ rằng, những điều sắp được viết dưới đây sẽ giúp bạn có một lối sống lành mạnh, theo đó cơ thể sẽ luôn được duy trì ở điều kiện tốt nhất. Nếu bạn cũng đang muốn xây dựng một lối sống như vậy, hãy đọc tiếp 9 quy tắc dưới đây nhé!

1. Uống đủ nước mỗi ngày

Nước chiếm 50-70% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò như một chất dung môi cho các hoạt động diễn ra bên trong cơ thể. Uống 1 đến 2 cốc nước trước mỗi bữa ăn sẽ lấp đầy dạ dày, giúp chúng ta ăn ít hơn. Ngoài ra nước sẽ trung hòa lượng đường trong thức ăn, giúp hạn chế sự ảnh hưởng của đường đối với cơ thể.

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 2.

Hãy uống nước theo nhu cầu thực tế của cơ thể nhé! (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, "uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày cho cơ thể khỏe mạnh" đã không còn phù hợp nữa. Theo những nghiên cứu về dinh dưỡng mới nhất, mỗi người chỉ cần uống đủ lượng nước mà cơ thể cần (dựa vào chế độ sinh hoạt, cân nặng, tình trạng sức khỏe cũng như các bệnh lý). Không nên uống hơn vì dễ xảy ra tình trạng tích nước, đặc biệt đối với những ai đang uống thuốc điều trị bệnh về đường tiêu hoá.

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 3.

Thêm vài lát chanh vào bình nước uống cả ngày để không bị chán nhé! (Nguồn: Internet)

2. Tận hưởng mọi bữa ăn 

Một trong những vấn đề khiến việc giảm cân ngưng trệ hoặc thất bại, đó là vì bạn phải ăn những loại thức ăn dở tệ, nhạt thếch và chẳng có gì hứng thú cả. Tuy nhiên, với những chế độ giảm cân hiện tại, bạn hoàn toàn có thể được ăn ngon mà vẫn giảm được cân. 

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 4.

Bạn có tin rằng tận hưởng bữa ăn cũng giúp chúng ta giảm cân không? (Nguồn: Internet)

Theo đó, hãy xem mỗi bữa ăn là một cách hưởng thụ cuộc sống. Và việc bạn đang làm không phải nhất thời, mà chính là lối sống khỏe mạnh. Không cần gấp gáp, không cần vừa ăn vừa kiểm tra email, không tranh thủ xem TV, bỏ đi những muộn phiền lo âu, không dùng điện thoại buôn chuyện… tất cả chỉ có bạn và món ăn trước mặt. Khi tập trung vào thức ăn như thế bạn sẽ nhanh no hơn và kiểm soát lượng thức ăn vào cơ thể.

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 5.

Nhìn thế này ai lại không muốn ăn chứ? (Nguồn: Internet)

3. Sử dụng đĩa nhỏ hơn

Bạn có biết đây là một thủ thuật đánh lừa thị giác? Với một lượng thức ăn như nhau, nhưng khi được đựng trong một chiếc đĩa nhỏ hơn, bạn sẽ thấy thức ăn có vẻ đầy đặn hơn và giúp bạn đủ no. Vì đôi khi việc no hay không cũng nằm ở mắt nhìn nữa đấy. 

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 6.

Bạn có biết đĩa nào chứa nhiều salad hơn không? Thực ra 2 đĩa cùng chứa lượng bằng nhau cả đấy! (Nguồn: Internet)

Bạn có thể dùng đũa khi ăn và thái nhỏ thức ăn. Bởi khi sử dụng đũa, bạn sẽ ăn chậm hơn, và những thức ăn được gắp cũng nhỏ hơn so với việc dùng thìa và nĩa sẽ giúp bạn mau no hơn.

4. Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ sâu sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn và những hormone có lợi sẽ được sản sinh nhiều hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi giờ khi chúng ta ngủ cơ thể sẽ tiêu hao đi 50 đến 100 calo. 

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 7.

Ngủ đủ giấc không chỉ khiến tâm trạng vui vẻ hơn mà còn giúp giảm cân dễ dàng hơn nữa (Nguồn: Internet)

Thực tế cho thấy, đa số người trưởng thành đều thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều. Cơ thể chúng ta sẽ hoạt động để tiêu hoá thức ăn trong khi ngủ. Vì thế nếu bạn ngủ đủ, cơ thể của bạn sẽ luôn hoạt động nhịp nhàng, không bị mệt hoặc ngái ngủ. Còn ngược lại, thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều, khiến bạn mệt mỏi, uể oải và có thể ăn nhiều hơn nữa đấy.

5. Ngủ trong phòng có nhiệt độ thấp

Nghiên cứu của National Institutes of Health chỉ ra rằng, thường xuyên ngủ trong không gian có nhiệt độ dao động khoảng 19 độ sẽ giúp bạn giảm cân. Khi nhiệt độ thấp, cơ thể sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để giữ ấm cơ thể. Có thể nói đây là một cách thúc đẩy cơ thể trao đổi chất nhiều hơn, từ đó giảm cân đơn giản, dễ dàng và nhẹ nhàng. 

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 8.

Ngủ ở khu vực có nhiệt độ thấp thúc đẩy quá trình trao đổi chất (bao gồm đốt mỡ và tiêu hao năng lượng) nhiều hơn (Nguồn: Internet)

Nhưng các nàng đừng lạm dụng điều này quá nhiều nhé! Hãy nhớ cơ thể khỏe mạnh khi mọi thứ vừa đủ.

6. Ăn nhiều hơn?!

Nhưng là ăn nhiều bữa hơn. Nếu bạn có hoạt động thể thao, bạn bắt buộc sẽ phải ăn nhiều hơn để cơ thể đủ năng lượng cho cả ngày. Tuyệt đối không bao giờ ăn ít mà lại tập nặng. Điều này không giúp bạn giảm cân mà còn gây ra một số bệnh lý khác nữa. Hãy nhớ nhé!

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 9.

Ai nói giảm cân là không được ăn ngon, ăn nhiều nào? (Nguồn: Internet)

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 10.

Hãy ăn thật ngon kể cả khi giảm cân nhé! (Nguồn: Internet)

Mặc dù điều này nghe có vẻ… sai sai. Nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Với thực đơn như bạn vẫn ăn, nhưng hãy bổ sung thêm cá hồi, trứng, các loại hạt, dầu oliu, ớt và trà xanh… Đây là những thực phẩm hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả. 

7. Ăn thoải mái đi!

Lại một điều nghe có vẻ ngược đời nhưng hoàn toàn hợp lý. Ở đầu bài viết đã đề cập tới việc giảm cân lành mạnh và vui vẻ, thì sao chúng ta lại không thể ăn những món mình thích khi đang giảm cân. 

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 11.

Nếu lỡ thèm sô-cô-la khi đang giảm cân, hãy ăn sô-cô-la đen! Vừa tốt cho sức khoẻ lại không quá ngọt (Nguồn: Internet)

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 12.

Thèm gà rán? Hãy ăn ức gà nướng hoặc chiên dầu thực vật nhé! (Nguồn: Internet)

Nếu như bất chợt bạn thèm gà rán hay một thỏi sô cô la… thì cứ ăn đi! Nhưng chỉ ăn một lượng nhỏ hoặc chế biến khác đi; ngoài ra, nên ăn vào bữa sáng để cơ thể có thời gian đốt cháy hết năng lượng trong các thực phẩm đó. Việc kiêng khem quá nghiêm khắc sẽ khiến cơ thể bị stress và sản sinh ra các loại hormone không tốt cho cơ thể.

8. Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Các nha sĩ thường khuyên chúng ta đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày để chăm sóc răng miệng. Nhưng có điều này có lẽ các nha sĩ chưa nói với bạn, rằng việc đánh răng cũng giúp bạn giảm cân đấy! Hay nói chính xác hơn là đánh răng giúp bạn kiềm chế cơn đói và tạm "khóa" miệng lại.

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 13.

Đánh răng giúp bạn kiềm chế cơn đói rất hiệu quả! (Nguồn: Internet)

Tại sao lại thế? Thứ nhất, thức ăn sẽ không còn ngon như bình thường vì chất menthol có trong kem đánh răng. Thứ hai, khi ăn quá nhiều chúng ta phải đánh răng nhiều hơn nhưng chúng ta không thể đánh răng tận 10 lần/ngày, đúng không nào?

9. Cười nhiều hơn

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh 14.

Vui vẻ là yếu tố quan trọng giúp chúng ta giảm cân lành mạnh (Nguồn: Internet)

Không phải bạn cứ khổ sở nhịn ăn hoặc tập luyện thì sẽ giảm được cân. Theo nghiên cứu của International Journal of Obesity, khi chúng ta cười năng lượng được giải phóng ra cao hơn 20% so với bình thường. Ngoài ra, khi cười cơ bụng của chúng ta sẽ hoạt động tương tự với động tác gập bụng trong các bài tập nâng cơ. Hãy nhớ rằng, giảm cân không phải khổ sai.

Chia sẻ
Đọc thêm