Nhờ 2 thử nghiệm giàu - nghèo này, cha mẹ sẽ hiểu được vì sao nên chú trọng việc cho con cái mặc quần áo đẹp

Nếu bạn nghĩ rằng con nít lớn nhanh lắm, mua đồ đẹp gì nhiều cho phí, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại khi biết được tác động của quần áo đến một đứa trẻ là như thế nào.

Khi chăm sóc con cái, có rất nhiều quan điểm nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều, chẳng hạn như liên quan tới việc mặc quần áo của trẻ. Một số người ủng hộ chuyện trẻ mặc gì cũng được, chỉ cần trẻ thích, vừa vặn, phù hợp với thời tiết là được, trẻ con lớn rất nhanh mua nhiều thì rất phí. Thế nhưng, số khác lại rất xem trọng vẻ ngoài của trẻ, họ lúc nào cũng muốn con mình thật tươm tất, gọn gàng, đẹp đẽ, hợp thời trang.

Lý giải cho sự khác biệt này, hầu hết đều cho rằng chuyện ăn mặc của con cái còn tuỳ thuộc vào sở thích, điều kiện kinh tế của từng gia đình, chứ không liên quan gì tới sự phát triển của một đứa trẻ. Trên thực tế, điều này không những không liên quan mà còn có những tác động không nhỏ đến đứa trẻ. Bạn hãy xem một thử nghiệm về một bé gái 6 tuổi đứng giữa một nơi đông đúc, mọi người đi đường sẽ phản ứng như thế nào khi cô bé ăn mặc trái ngược nhau.

Nhờ 2 thử nghiệm giàu - nghèo này, cha mẹ sẽ hiểu được vì sao nên chú trọng việc cho con cái ăn mặc đẹp - Ảnh 1.

Cô bé hóa trang thành con nhà giàu và con nhà nghèo.

Thử nghiệm 1: Cô bé được cho ăn mặc quần áo gọn gàng, sạch sẽ, trông rất sáng sủa dễ thương. Kết quả là sau khi đừng vài phút, khá nhiều người đi đường đến hỏi han cô bé có bị đi lạc không, cha mẹ ở đâu, tại sao lại đứng ở đây...

Nhờ 2 thử nghiệm giàu - nghèo này, cha mẹ sẽ hiểu được vì sao nên chú trọng việc cho con cái ăn mặc đẹp - Ảnh 2.

Chỉ mới đứng một lát, cô bé đã được nhiều người hỏi thăm như:"Con mấy tuổi rồi".

Thử nghiệm 2: Lần này, cô bé được cho ăn mặc luộm nhộm, tả tơi, trông như con nhà nghèo.  Kết quả là dù đứng cả nửa tiếng đồng hồ nhưng không có một ai đến hỏi han cô bé một câu.

Nhờ 2 thử nghiệm giàu - nghèo này, cha mẹ sẽ hiểu được vì sao nên chú trọng việc cho con cái ăn mặc đẹp - Ảnh 3.

Mặc quần áo tuyềnh toàng, cô bé bị mọi người xung quanh phớt lờ.

Thêm một ví dụ khác chứng minh tầm quan trọng của việc cho trẻ ăn mặc lịch sự khi ra ngoài. 

Nhờ 2 thử nghiệm giàu - nghèo này, cha mẹ sẽ hiểu được vì sao nên chú trọng việc cho con cái ăn mặc đẹp - Ảnh 4.

Cậu bé ngồi co ro bên ghế đá.

Nhờ 2 thử nghiệm giàu - nghèo này, cha mẹ sẽ hiểu được vì sao nên chú trọng việc cho con cái ăn mặc đẹp - Ảnh 5.

Ngay lập tức có người tới quan tâm.

Lần này, một cậu bé 8 tuổi ngồi ở băng ghế bên ngoài giữa mùa đông, trên mình chỉ mặc bộ quần áo mỏng nhưng sạch sẽ, nhưng thực tế bên trong cậu bé đã mặc thêm áo giữ ấm bên trong, nhưng được yêu cầu phải giả vờ run rẩy. Ngay sau đó, một số người qua đường tiến đến bày tỏ sự quan tâm đến đứa trẻ, họ cởi cả khăn quàng cổ choàng lên người cậu bé. Tương tự trường hợp ngược lại, cậu bé khi được thay bộ quần áo luộm thuộm, không có người qua lại hỏi thăm.

Có rất nhiều thí nghiệm tương tự nhưng cho kết quả giống nhau. Chẳng hạn như trong nhà hàng nổi tiếng, một cô bé mặc quần áo đẹp sẽ được quan tâm hỏi han, thậm chí còn được mời ăn, nhưng khi thay bộ đồ bẩn thỉu thì bị đuổi ra ngoài ngay lập tức. Một thí nghiệm khác đối với người lớn, trong một cuộc phỏng vấn, một cô gái có ngoại hình không thay đổi, chỉ khác ở quần áo nhưng thái độ của người tuyển dụng cũng trái ngược hoàn toàn, điều này khiến cô vô cùng bực bội.

Những thí nghiệm trên đã chứng minh một điều: Quần áo trong nhiều trường hợp quyết định mức độ chấp nhận đứa trẻ theo hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Quần áo ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em?

Trẻ em mặc đẹp và mặc xấu có sự khác biệt rất lớn, tiêu biểu là một số điểm sau:

1. Được giúp đỡ nhiu hơn

Chuyên gia tâm lý Trung Quốc, La Chấn Vũ từng nói, có một khả năng rất quan trọng sẽ quyết định thành tựu của một người trong tương lai, đó là khả năng khiến những người xung quanh sẵn lòng giúp đỡ mình. Ít nhất, ấn tượng đầu tiên của bạn phải là ấn tượng tốt.

Nhờ 2 thử nghiệm giàu - nghèo này, cha mẹ sẽ hiểu được vì sao nên chú trọng việc cho con cái ăn mặc đẹp - Ảnh 6.

2. Chứng tỏ đứa trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình đàng hoàng

Những người sẵn sàng khuyến khích, động viên người khác là người có thể truyền hy vọng, nguồn động lực cho một đứa trẻ. Một đứa trẻ ăn mặc đẹp, điều đó có nghĩa là chúng có được sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. Gia đình có điều kiện tài chính để chi tiêu cho con cái. Trẻ có tính kỷ luật nhất định, có khả năng tự kiểm soát bản thân để biết giữ sạch sẽ và gọn gàng.

3. Cho phép trẻ tìm thấy chính mình

Một đứa trẻ cho đến năm 16 tuổi vẫn chưa thể tìm thấy được chính mình và thường tự đánh giá bản thân dựa trên thái độ và phản hồi của người ngoài. Vậy nên, khi va vấp một thứ gì đó, cảm thấy thế giới bên ngoài trái ngược với những gì mình nghĩ, trẻ sẽ hiểu được bản thân mình nên trở thành một người như thế nào.

4. Giúp bé xây dựng thẩm mĩ cá nhân và biết cách mặc đẹp khi trưởng thành

Bố mẹ cho con ăn mặc những bộ quần áo đẹp và chỉn chu ngay từ bé cũng là cách xây dựng gu thẩm mĩ cho trẻ. Và lớn lên, với con mắt biết nhìn nhận, chọn lựa cái đẹp, bé sẽ trở thành người biết mặc đẹp, xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt mọi người. Điều này vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay.

Cha mẹ nên chú trọng việc ăn mặc cho trẻ như thế nào?

Bây giờ, có lẽ mọi người đã hiểu được tầm quan trọng của vẻ ngoài của một đứa trẻ. Vậy nên, cha mẹ cần phải sửa soạn cho con mình ngoại hình như thế nào?

Nhờ 2 thử nghiệm giàu - nghèo này, cha mẹ sẽ hiểu được vì sao nên chú trọng việc cho con cái ăn mặc đẹp - Ảnh 7.

Quần áo bên ngoài tác động lớn đến trẻ (Ảnh minh họa).

- Chất liệu vải

Cha mẹ nên chú ý đến chất liệu vải phù hợp với thời tiết. Quần áo dù đắt tiền hay không vẫn nên ưu tiên những loại phù hợp với độ tuổi của trẻ, không nên quá rộng hoặc quá chật.

- Cách phối đồ

Cách phối đồ rất đơn giản, không nên chọn màu đỏ, xanh lá cây quá lòe loẹt. Màu sắc nên chọn cho trẻ vẫn là các màu như xanh lam, vàng nhạt, đen, trắng, những gam màu này không chỉ dễ phối mà phù hợp với hầu hết màu da của trẻ, khiến chúng trông rất năng động.

- Kiểu dáng

Sự thoải mái vẫn là điều quan trọng nhất khi chọn đồ cho trẻ, tốt nhất cha mẹ không nên mua đồ quá nhiều hoạ tiết và kiểu dáng cầu kỳ. Không hiếm những trường hợp trẻ em mặc đồ quá nhiều tua rua, khi chạy nhảy chẳng may vướng vào một thứ gì đó rồi xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

- Giày

Chỉ nên mua 2-3 đôi giày để thay đổi cho trẻ.

- Kiểu tóc

Nên mua thêm băng đô, dây cột tóc cho bé gái và cắt tóc ngắn gọn gàng cho các bé trai. Trẻ em thường vận động nhiều nên tóc rất dễ bết, cần chú ý tắm gội để tránh có mùi hôi.

- Tư thế

Ngẩng đầu và thẳng lưng là tư thế mạnh mẽ mà một đứa trẻ nên có. Trên thực tế, có không ít những đứa trẻ bị khòm lưng, lúc này dù mặc đồ đẹp đến mấy cũng vô ích. Vì vậy, cha mẹ cần chỉnh tư thế cho trẻ ngay từ lúc nhỏ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin của trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm