Nhìn mẹ chồng ăn mặc đẹp đẽ còn con tôi bẩn thỉu nhếch nhác nằm một mình trong cũi, tôi vừa xót con vừa uất cho chính mình

Ngày nào cũng vậy, cứ đúng 5h30 là bà ra khỏi nhà, bất chấp thời tiết nắng mưa thế nào.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Xin chào chị Hướng Dương,

Em nghĩ mình đang bị trầm cảm sau sinh chị ạ. Em chán chường với mọi thứ xung quanh, từ bản thân mình, chồng cho đến bố mẹ chồng. Nhìn con còi cọc, mũi dãi lem nhem và suốt ngày ốm em phát điên lên mất.

Trước khi lấy chồng em được bố mẹ khá chiều vì là con út trong gia đình. Thật không may, khi em đang mang thai đứa con đầu lòng thì mẹ em qua đời vì tai nạn. Em buồn nhớ mẹ, càng thêm tủi thân vì khi sinh con không có ai đỡ đần.

Em luôn cảm thấy mình thật bất hạnh. Lúc em ở cữ, mẹ chồng chẳng đoái hoài, cơm bữa có bữa không vì bà luôn bận rộn chuyện xã hội. Bà tham gia nhóm yoga, nhóm dưỡng sinh, câu lạc bộ người cao tuổi, nhóm từ thiện của khu chung cư. Bà bận rộn vô cùng trong việc tạo niềm vui cho người ngoài nhưng lại khó chịu khi chăm cháu.

Nhìn mẹ chồng ăn mặc đẹp đẽ đi giao lưu trong khi con tôi bẩn thỉu nhếch nhác trong cũi, tôi vừa xót con vừa uất cho chính mình - Ảnh 2.

Tôi chán nản vì con ốm, mẹ chồng thờ ơ. (Ảnh minh họa)

Sau khi con được 6 tháng, em xót con hay ốm nên không dám giao cho người lạ. Em nhờ bà chăm cháu ban ngày nhưng bà chăm khá vụng, thức ăn dặm nhiều lúc thêm gia vị rất mặn hoặc để lem nhem thiếu vệ sinh. Mặc dù em đã thuê thêm giúp việc theo giờ ngày đến 3 tiếng để phụ giúp bà nhưng con em vẫn không được chăm sóc chu đáo.

Ngày nào cũng vậy, cứ đúng 5h30 là bà ra khỏi nhà, bất chấp thời tiết nắng mưa thế nào. Nếu em gặp tắc đường về muộn bà khó chịu ra mặt. Lúc nào em về nhà cũng gặp cảnh con em mặt mũi lem nhem, khóc hoặc gặm đồ linh tinh trong cũi. Bà đang vội vã thay đồ, trang điểm, ăn mặc đẹp để đi giao lưu. Dường như bà cố tình để em thấy bà bận rộn, không có thời gian mà bế cháu.

Em phải làm sao đây chị ơi? Em lo cho con đến mất ăn mất ngủ.

(Xin giấu tên)

Nhìn mẹ chồng ăn mặc đẹp đẽ đi giao lưu trong khi con tôi bẩn thỉu nhếch nhác trong cũi, tôi vừa xót con vừa uất cho chính mình - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn.

Chào em gái,

Hướng Dương rất thông cảm với hoàn cảnh của em. Có điều, Hướng Dương thật lòng khuyên em một câu: "Đừng quá trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Bởi chăm con là nghĩa vụ của em chứ không phải của bà".

Mẹ chồng em đã già nên bà hoàn toàn có quyền tham gia hoạt động xã hội và nghỉ ngơi. Ở đây chị thấy bà tham gia những hoạt động rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần của người già. Vợ chồng em nên tạo điều kiện khuyến khích bà. Bà chăm cháu sa sút nhiều về sức khỏe, mất giấc ngủ trưa, mệt mỏi lắm chứ không nhẹ nhàng như người trẻ em ạ.

Để giải quyết tình trạng này, tốt nhất em nên thuê người giúp việc toàn thời gian. Nếu không tin tưởng người lạ, em hoàn toàn có thể nhờ mẹ theo dõi sát sao công việc. Bà có thời gian ở nhà khá nhiều, chỉ là bà không hứng thú với việc chăm trẻ nhỏ mà thôi. Con cháu của bà, chắc chắc bà thương và việc bà "để ý" người khác chăm sóc sẽ nhẹ nhàng hơn việc bà phải làm hết mọi việc cho cháu.

Hiện tại, có nhiều công ty cung cấp giúp việc gia đình uy tín. Em có thể tìm qua các công ty ấy hoặc tìm người giúp việc qua người quen giới thiệu. Muốn yên tâm hơn nữa, em lắp camera tại không gian sinh hoạt của bé để tiện theo dõi con. Khi con đủ 18 tháng, em nên cho con đi học. Nhiều trường mầm non có tên tuổi đều nhận trẻ từ 18 tháng, phương pháp giáo dục khá ổn.

Làm mẹ là một hành trình khó khăn. Bản thân mỗi người phụ nữ cần bình tĩnh, dám nhận trách nhiệm và tự tin vào vai trò của chính mình. Nếu em nghĩ được bà không có trách nhiệm chăm cháu, em sẽ nhẹ lòng hơn và cũng sẽ sớm ổn định tinh thần. Hãy dựa vào chồng nhiều hơn, chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con với anh ấy thay vì trao gánh nặng cho bà nhé.

Chúc em bình tâm.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm