Nhìn lại trang phục dân tộc các người đẹp Việt từng mang đến Miss International

Thế Huân, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Trang phục dân tộc là phần thi mà các đại diện Việt Nam rất chú trọng khi mang ra quốc tế, Miss International cũng không ngoại lệ.

Trong tất cả các cuộc thi nhan sắc trên thế giới, phần thi Trang phục dân tộc dù chỉ là phần thi phụ nhưng luôn nhận được sự chú ý lớn từ công chúng. Bởi nó không đơn thuần là một bộ trang phục thể hiện cho sắc đẹp của cô gái dự thi, mà còn là phương tiện truyền bá những nét văn hóa của dân tộc, của đất nước mà họ đang đại diện. Chính vì vậy, các người đẹp tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế thường rất đầu tư cho bộ trang phục dân tộc. Và đại diện Việt Nam tại Miss International - Hoa hậu Quốc tế cũng không ngoại lệ.

Cùng nhìn lại trang phục dân tộc mà các đại diện Việt Nam mang đến Miss International những năm gần đây:

"Tiên Dung" - Trang phục dân tộc của Thùy Dung tại Miss International 2017

Bộ trang phục mang tên "Tiên Dung" được thiết kế bởi NTK Tín Thái, được lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống, với sắc trắng chủ đạo và hình ảnh cánh cò. 

"Tiên Dung" mang màu trắng chủ đạo, với 6 tà. Chất liệu tơ sống dệt thủ công của miền Bắc mang lại cảm giác nhẹ nhàng như cánh cò. Hình ảnh lá tre và đôi cò được thêu kết thủ công với hàng nghìn hạt pha lê và cườm thuỷ tinh.

Điểm nhấn lớn nhất của bộ trang phục là chiếc mấn gồm 5 vòng, chế tác bằng kim loại, tạo hình, gò hàn tỉ mỉ, từng chi tiết đều được khắc đục bằng tay, mô phỏng gần nhất với hình ảnh cây tre Việt Nam. 

Tuy nhiên, vào đêm chung kết Miss International 2017, Thùy Dung lại không đội mấn như hình ảnh đã công bố trước đó mà thay bằng lông vũ. Dù phía Thùy Dung lý giải do cô bị ốm, không đủ sức khỏe để đội chiếc mấn nặng vài kg trong đêm chung kết nhưng vẫn khiến các nhà thiết kế trong ekip bức xúc vì người đẹp không tôn trọng bản gốc, làm mất giá trị bộ trang phục. 

Nhìn lại Trang phục dân tộc mà các đại diện Việt Nam từng mang đến Miss International  - Ảnh 1.

Bộ trang phục "Tiên Dung" của Thùy Dung diện trong chung kết Miss International đã bị thay đổi so với thiết kế gốc.

"Việt Nam – Nước non ngàn dặm" - trang phục của Thùy Tiên tại Miss International 2018

Thùy Tiên tiếp tục mang áo dài đến với phần thi Trang phục dân tộc của Miss International với bộ trang phục mang tên "Việt Nam – Nước non ngàn dặm" do NTK Việt Hùng thực hiện.

Trên tà áo dài, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã được vẽ lên bởi các họa sĩ lành nghề. Phần mấn đội đầu cùng các chi tiết ở cổ áo, tay áo lấy chủ đề là hoa sen vàng.

Trong đêm chung kết Miss International 2018, Thùy Tiên đã thay đổi phần mấn đội đầu. 

Nhìn lại Trang phục dân tộc mà các đại diện Việt Nam từng mang đến Miss International  - Ảnh 2.

Chiếc mấn đội đầu tiếp tục là phụ kiện bị thay thế trong bộ trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam tại Miss International

"Rồng chầu mặt trời" - Trang phục dân tộc của Tường San tại Miss International 2019

Một trong những bộ trang phục dân tộc thành công nhất của các đại diện Việt Nam thi quốc tế phải kể tới "Rồng chầu mặt trời" do NTK Hồ Hoàng Ca Dao thực hiện cho Tường San tại Miss International 2019.

Bộ trang phục này được lấy cảm hứng từ hình ảnh rồng chầu về hướng mặt trời thường thấy trong kiến trúc của người Việt. Thiết kế dựa trên hình ảnh chiếc áo dài của người con gái Việt Nam kết hợp cùng những hoa văn, những dải màu mang đậm dấu ấn trang phục cung đình Huế. Chiếc mấn tinh xảo tiếp tục là điểm nhấn nổi bật tăng thêm phần uy quyền cho trang phục. Bên cạnh đó chiếc quạt cầm tay cũng là phụ kiện giúp Tường San nổi bật hơn trong lúc trình diễn.

Với "Rồng chầu mặt trời", Tường San đã chiến thắng giải thưởng "Trang phục dân tộc đẹp nhất" tại Miss International 2019.

Nhìn lại Trang phục dân tộc mà các đại diện Việt Nam từng mang đến Miss International  - Ảnh 3.

Bộ áo dài giúp Tường San giành giải "Trang phục dân tộc đẹp nhất"

"Hoa Trạng nguyên" - Trang phục dân tộc của Phương Anh tại Miss International 2022

Mới đây, Phương Anh đã chính thức công bố trang phục dân tộc "Hoa Trạng nguyên" do NTK Lê Long Dũng và Thân Nguyễn An Kha thực hiện.

Thiết kế này được lấy cảm hứng từ sự tích hoa trạng nguyên và câu chuyện về nữ trạng nguyên đầu tiên của thời kỳ trung đại Nguyễn Thị Duệ, hay còn được biết đến với danh xưng "Bà chúa sao". Có thể thấy, bộ trang phục giữ nguyên kiểu dáng của áo dài truyền thống và đi kèm với những phụ kiện: mấn tròn, vân khiên ở vai áo, áo choàng...

Nhìn lại Trang phục dân tộc mà các đại diện Việt Nam từng mang đến Miss International  - Ảnh 4.

Bộ trang phục sẽ được Phương Anh trình diễn trong đêm chung kết.

Phương Anh hy vọng với bộ quốc phục lần này sẽ mang được những câu chuyện ý nghĩa, giới thiệu được những niềm tự hào và hơn hết quảng bá được những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Chia sẻ
Đọc thêm