Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, một trong những "ngày buồn nhất" của Nữ hoàng Anh

Sự ra đi của Hoàng tế Philip mãi mãi là một ký ức không thể nào quên trong lịch sử hoàng gia Anh.

Ngày 17/4/2021 là một ngày không thể nào quên trong lịch sử hoàng gia Anh khi Nữ hoàng cùng hàng triệu người trên khắp thế giới phải nói lời tiễn biệt Hoàng tế Philip. Tang lễ của ông được diễn ra trang trọng và chứa đựng nhiều cảm xúc. 

Buổi lễ diễn ra theo đúng nguyện vọng của Hoàng tế Philip lúc đương thời và cũng ẩn chứa nhiều chi tiết tinh tế thể hiện tình cảm sâu sắc và thiêng liêng mà Nữ hoàng Anh dành cho phu quân yêu dấu. Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng và xúc động nhất trong "ngày buồn nhất" của Nữ hoàng Anh.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 1.

9 phát đại bác được bắn ở Valletta, Malta, để tôn vinh Hoàng tế Philip trước khi tang lễ của ông diễn ra.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 2.

Các phù hiệu của Hoàng tế Philip được đặt trên bàn thờ trong Nhà nguyện Thánh George.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 3.

Một bức chân dung của Hoàng tế Philip được đặt tại Nhà thờ Christ Church, Ottawa, Canada để tưởng nhớ và tri ân đến ông.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 4.

Các thủy thủ trẻ tuổi ở trường Gordonstoun, nơi Hoàng tế từng theo học đã đặt một vòng hoa tưởng niệm ở ngoài khơi Cảng Hopeman. Đây cũng chính là nơi Hoàng tế Philip đã học lái tàu.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 4.

Những hình ảnh đáng nhớ của Hoàng tế Philip được hiển thị trên màn hình lớn tại Giao lộ Piccadilly, London.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 6.

Những bó hoa tưởng nhớ và tri ân Hoàng tế Philip tràn ngập xung quanh Lâu đài Windsor.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 5.

Trên quan tài của Hoàng tế Philip đặt thanh gươm và chiếc mũ hải quân quen thuộc của ông. Đặc biệt vòng hoa trắng do chính Nữ hoàng Anh lựa chọn mang nhiều ý nghĩa vừa tượng trưng cho tháng sinh nhật của ông vừa thể hiện tình yêu và sâu sắc của bà gửi đến phu quân.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 6.

Linh cữu của Công tước xứ Edinburgh được đưa lên chiếc xe tang Land Rover theo đúng nguyện vọng của Hoàng tế trước khi ông qua đời. Ông từng nói: "Chỉ cần đặt tôi vào sau một chiếc Land Rover và mang đến Windsor".

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 7.

Chiếc xe màu xanh lá cây này từng được Hoàng tế Philip tham gia thiết kế.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 7.

Cỗ xe ngựa từng gắn bó với Hoàng tế Philip với hai chú ngựa yêu thích của ông là Balmoral Nevis và Notlaw Storm cũng đã xuất hiện tại nơi tổ chức tang lễ.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 8.

Những món đồ thân thuộc của Hoàng tế Philip khi đi xe ngựa được đặt ở vị trí nơi ông thường ngồi.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 9.

Thái tử Charles đã rơi nước mắt khi đi sau quan tài cha mình, dẫn đầu đoàn đưa tang tới Nhà nguyện Thánh George.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 11.

Các thành viên hoàng gia Anh đã tham gia trong đoàn đưa tang Hoàng tế Philip gồm các con và các cháu của ông.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 14.

Hoàng tử William và Harry lần đầu tiên chạm mặt nhau sau hơn 1 năm xa cách tại tang lễ ông nội. Đi giữa họ là cháu trai Hoàng tế Philip, Peter Phillips.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 12.

Cựu chiến binh Thế chiến II Malcolm Clerc, 94 tuổi, theo dõi lễ tang của Công tước xứ Edinburgh tại nhà riêng ở Knutsford, Cheshire.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 11.

Nữ hoàng ngồi trong xe hơi theo sau đoàn đưa tang. Bà lặng lẽ lau nước mắt trong ngày tiễn biệt người bạn đời.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 12.

Ngày buồn nhất của Nữ hoàng Anh khi tiễn biệt phu quân yêu dấu gắn bó với bà hơn 7 thập kỷ. Nữ hoàng đã khiến mọi người kinh ngạc vì sự mạnh mẽ của mình sau khi Hoàng tế ra đi.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 12.

Công nương Kate xuất hiện thanh lịch với gương mặt u buồn. Cô đã đóng vai trò không hề nhỏ trong việc hỗ trợ gia đình chồng lo hậu sự cho Hoàng tế Philip và giúp hàn gắn mối quan hệ hai anh em hoàng tử nước Anh.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 16.

Nhà nguyện Thánh George là nơi tang lễ diễn ra chỉ giới hạn 30 người tham dự vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 18.

Linh cữu của Hoàng tế Philip được di chuyển vào Nhà nguyện Thánh George trong không khí trang trọng, trầm mặc.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 19.

30 người dự lễ tang giữ khoảng cách theo đúng quy định để đảm bảo an toàn. Tất cả đều mặc trang phục màu đen.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 13.

Nữ hoàng Anh ngồi cô độc giữa tang lễ của chồng. Kể từ đây bà sẽ không còn người bạn đời ở bên cạnh, một mình bước đi trên quãng đường sắp tới.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 22.

Lễ truy điệu của Hoàng tế Philip diễn ra trong vòng 50 phút. 30 người tham dự lễ tang là những người thân thiết nhất với Hoàng tế Philip.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 23.

Harry ngồi trầm lắng trong lễ tang. Anh đã một mình từ Mỹ trở về Anh vào đầu tuần trước để kịp nói lời tiễn biệt Hoàng tế Philip.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 24.

Vợ chồng Hoàng tử William - Công nương Kate cúi đầu cầu nguyện trong buổi lễ.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 25.

Nữ Bá tước xứ Wessex không kìm được xúc động trong tang lễ cha chồng. Bà là con dâu út của Hoàng tế Philip, được ông yêu thương và quý trọng.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 26.

Các vệ binh và nhân viên trong hoàng gia Anh cũng dành một phút mặc niệm cho người quá cố.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 27.

Công chúng dành một phút mặc niệm ở bên ngoài Lâu đài Windsor.

Nhìn lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong đám tang Hoàng tế Philip, "ngày buồn nhất" trong cuộc đời Nữ hoàng Anh - Ảnh 28.

Một phút mặc niệm Hoàng tế Philip trong trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp diễn ra ở London giữa hai đội bóng Brentford và Millwall.

Nguồn: CNN, Reuters, Guardian

Chia sẻ
Đọc thêm