Nhìn lại một Trung thu lịch sử của nhà Bảo Phương: Cảnh xếp hàng rất khác, chính sách mua hàng khắt khe

Cứ vào dịp Trung thu, hàng dài người xếp hàng mua bánh Trung thu Bảo Phương trên phố Thụy Khuê đã là hình ảnh quen ở đất Hà Thành. Còn năm nay, tất nhiên tình hình hẳn sẽ khác.

"Tiệm bánh không ngủ" mỗi dịp Trung thu ở đất Hà Thành

Tiệm bánh Trung thu Bảo Phương (ở phố Thụy Khuê, Hà Nội) vốn nổi tiếng vì được cho rằng giữ "hồn cốt" vị Trung thu Hà Nội trong từng chiếc bánh gia truyền với công thức hơn 70 năm.

Chính vì thế, giữa rừng các thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng, các loại bánh hiện đại với các kiểu nhân hoặc tên gọi mỹ miều, Bảo Phương vẫn là lựa chọn của những người mê vị Trung thu cổ, tôn trọng những gì xưa cũ.

Và người Hà Nội cũng đã quen thuộc với hình ảnh mỗi dịp đến gần Tết Trung thu sẽ có hình ảnh dòng người xếp hàng dài để mua bằng được được cặp bánh nướng, bánh dẻo Bảo Phương vừa ra lò, vì muốn nếm vị cổ truyền bánh Trung thu Hà Nội bao đời nay, vì thích cái "không khí bao cấp" xếp hàng ấy.

Hình ảnh tiệm bánh Trung thu Bảo Phương hàng dài người xếp hàng mua bánh vào những dịp Tết Trung thu trước.

Thế nhưng, điều đáng nói năm nay với tình hình dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội thì tiệm bánh Trung thu Bảo Phương mùa trăng rằm năm nay như thế nào, khi nhiều doanh nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất buộc phải thay đổi hoặc rèn tinh thần thép để "trụ" qua dịch bệnh?

Ngoài việc cảnh xếp hàng dài mua bánh trên phố Thụy Khuê như mọi năm đã chuyển đổi sang hình thức khác, thì tâm tư của ông chủ tiệm bánh Bảo Phương như thế nào?

Tất nhiên không có cảnh xếp hàng như hàng năm, tiệm bánh trung thu Bảo Phương còn tuyên bố chỉ đủ trả đơn cho khách quen lâu năm đặt rất sớm - Ảnh 2.


"Nguyên liệu và nhân công năm nay hạn chế, chúng tôi không có đủ bánh để bán"

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, người quản lý tiệm bánh Bảo Phương, cho biết thực trạng năm nay: "Bánh năm nay được sản xuất rất hạn chế, chúng tôi hiện không có hoặc có rất ít bánh để bán. Hiện tại nhân công đang sản xuất cho Bảo Phương chỉ có 5-6 thợ làm bánh, trong khi hàng năm có hàng trăm nhân công, thì bạn hiểu lượng hàng sản xuất ra như thế nào rồi đúng không?".

Theo ông Hùng lý giải, bánh hiện không có đủ để cung cấp cho lượng cầu trong dân là do nguồn nguyên liệu năm nay rất hạn chế. Các nhà cung ứng không thể cung cấp nguyên liệu vì giãn cách xã hội.

Hiện tại, nguồn nguyên liệu đang sản xuất có được không nhiều, do khách quen lâu năm họ đặt hàng từ rất sớm và nguồn nguyên liệu này đã được chuẩn bị từ trước. Điều đó có nghĩa là lượng bánh năm nay của Bảo Phương bán ra chỉ đủ để cung ứng cho đơn hàng của "khách chung thủy" quen thuộc lâu năm. Ngoài ra, như trên đã nói nguồn nhân công cũng chỉ có 5-6 thợ (là nhân công sản xuất hàng ngày), cực kỳ ít ỏi so với hàng trăm nhân công mọi năm.

Mặc dù xác định năm nay do dịch bệnh nên việc bán hàng không thể như mọi năm, nhưng ông Hùng vẫn bày tỏ sự cảm kích vì được sự quan tâm của Chính phủ tới những cơ sở sản xuất, nhờ thế mà số nhân công còn lại của ông đều đã được tiêm phòng vắc-xin và có thể sản xuất bánh.

Dù xác định năm nay chỉ coi như là "đi qua mùa trăng", nhưng ông Hùng cho rằng đây là khó khăn chung và khẳng định "dù sao mình không khó khăn bằng người ta" nên việc chấp nhận tình hình hiện tại là tất yếu. Việc quan trọng hơn theo ông là cùng với Chính phủ, phòng chống dịch an toàn, bởi còn sức khỏe và tính mạng mới có thể nói đến chuyện phục hồi kinh tế.

Dù năm vẫn có cảnh xếp hàng nhưng không phải là cảnh tấp nập cả mùa vụ chạy đua với thời gian của "tiệm bánh không ngủ" những năm trước, nhưng ông Hùng cho rằng tất cả đều phải cố gắng khắc phục vượt qua giai đoạn này.

Ông Hùng cho biết thêm trước đó ông đã ở trong nhà hơn 2 tháng và không có mặt trực tiếp tại cơ sở sản xuất, chỉ có thể điều hành từ xa vì chính ngõ nhà ông cũng bị phong tỏa. Nhưng vì lượng bánh hiện tại sản xuất ít nên cũng không có gì đáng ngại nếu ông không thể trực tiếp đến điều hành sản xuất.

Trung thu lịch sử của nhà Bảo Phương: Áp dụng chính sách mua hàng khắt khe nhất từ trước đến nay - Ảnh 4.

Tất nhiên không có cảnh xếp hàng như hàng năm, tiệm bánh trung thu Bảo Phương còn tuyên bố chỉ đủ trả đơn cho khách quen lâu năm đặt rất sớm - Ảnh 4.

Khi được hỏi liệu sản lượng sản xuất ra năm nay có được bằng 1/10 năm ngoái không, ông trả lời: “Không thể được, cứ nhẩm tính theo mức nhân công là 5-6 người và hàng năm là hàng trăm người thì bạn sẽ hiểu thực tế thế nào. Vì thế số bánh bán ra so với mọi năm là rất nhỏ”.

Chờ 7 tiếng đồng hồ để mua 2 hộp bánh Trung thu "thời COVID"

Ông Hùng nói thêm về tâm tư của mình: "Hiện tại tiệm chỉ có khả năng trả những đơn hàng đặt sớm và số lượng bán lẻ cho người xếp hàng không thể có số lượng nhiều. Mặc dù rất muốn có thể sản xuất bánh như bình thường để bán phục vụ dân, nhưng làm ăn là 1 quá trình lâu dài và sốt ruột trong tình hình hiện tại cũng không được".

Năm nay, sát đến ngày rằm khi tình hình giãn cách dần được nới, bánh Trung thu Bảo Phương được bán tại trường Tiểu học Chu Văn An. Có ngày hàng trăm người dân có mặt từ sáng sớm xếp hàng chờ mua bánh vì nhớ hương vị Trung thu cổ truyền. Người dân được yêu cầu đảm bảo giãn cách khi xếp hàng mua bánh. 

Một khách hàng cho biết họ đã lấy số, chấp nhận mất 7 tiếng đồng hồ để xếp hàng mua bằng được hương vị bánh quen thuộc này. Tuy nhiên, có nhiều người thậm chí đã phải ra về tay không bỏ cuộc thưởng thức vị Trung thu cổ truyền nhà Bảo Phương vào đêm Trung thu.

Trung thu lịch sử của nhà Bảo Phương: Áp dụng chính sách mua hàng khắt khe nhất từ trước đến nay - Ảnh 6.

Như vậy, nhiều gia đình có thể sẽ không được thưởng thức bánh Trung thu Bảo Phương vào mùa trăng này vì số hàng bán ra rất ít, cảnh xếp hàng chờ đợi quá đông. Và có lẽ nhiều người sẽ chỉ có thể nhớ đến hương vị của bánh Trung thu cổ truyền đất Hà Thành với nguyên liệu mộc mạc đậu xanh, hạt dưa, hạt sen, vừng, lạp xưởng, mứt bí…  

Và những thực khách kỳ công thì vẫn cố gắng "trải nghiệm" xếp hàng trong để có cặp bánh dẻo, bánh nướng hình thức cũ kĩ nóng hổi vừa mới ra lò từ thương hiệu bánh Trung thu cổ truyền nổi tiếng nhất đất Hà Thành ở một địa điểm khác, tuân thủ nguyên tắc giãn cách, lấy số, xếp hàng...

Năm nay là một mùa Trung thu rất khác, chúng ta có thể xác định tạm thời "sống khác" đi so với thói quen thông thường, dù tình hình giãn cách đã được nới lỏng nhưng tâm thế vẫn không được chủ quan. 

Tất nhiên không có cảnh xếp hàng như hàng năm, tiệm bánh trung thu Bảo Phương còn tuyên bố chỉ đủ trả đơn cho khách quen lâu năm đặt rất sớm - Ảnh 5.

Điều quan trọng hãy giữ trong lòng mình một không khí Trung thu hạnh phúc ở trong tâm niệm với những ý nghĩ bao dung và yêu thương. Như thế chúng ta sẽ vẫn có 1 mùa trăng tròn đầy từ trong trái tim mình.

Chia sẻ
Đọc thêm