Nhìn lại đại dịch SARS so với virus corona bây giờ: Sự tương quan đáng sợ đến mức cả thế giới phải đặt trong tình trạng khẩn cấp

Minh Võ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hai đại dịch này được nhiều chuyên gia xác nhận là giống nhau về mặt di truyền lẫn độ nguy hiểm, minh chứng là SARS đã từng “làm mưa làm gió” toàn cầu vào những năm 2002 - 2003.

Sự lây lan đáng sợ từ virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang là nỗi ác mộng của con người trong đầu năm mới 2020. Tính đến trưa 01/02 này, virus viêm phổi Vũ Hán đã lây nhiễm cho gần 12.000 người cùng 259 cái chết. Nó nguy hiểm đến mức luôn được đặt trên bàn cân so sánh với đại dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính) từng gây hoang mang trong quá khứ.

Nhìn lại đại dịch SARS so với virus corona bây giờ: Sự tương quan đáng sợ đến mức cả thế giới phải đặt trong tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Cả hai đại dịch này đều là nỗi đáng sợ cho toàn nhân loại bởi mức độ truyền nhiễm của nó.

Sự so sánh này lại trở nên gay gắt hơn khi vào 31/01 vừa qua, WHO đã tuyên bố virus corona là một "trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu" gây hoang mang cho công chúng. Con số nhiễm bệnh ngày một tăng lên và hoàn toàn không có dấu hiệu dừng lại, đến bây giờ corona đã vượt xa so với đại dịch SARS năm xưa. Vậy hai chủng virus này có sự tương quan gì với nhau và nguy hiểm đến mức nào?

Triệu chứng giữa SARS và virus corona

Theo nhiều tạp chí y khoa, hai loại virus này đều có chung triệu chứng y hệt cảm lạnh. Cụ thể, virus corona làm bệnh nhân bị sốt, khó chịu, ho khan, khó thở và đôi khi bị suy hô hấp. Còn SARS sẽ có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu và gây nên chứng tiêu chảy. Cả hai loại virus đều được biết đến là nguồn cơn gây viêm phổi cấp.

Nhìn lại đại dịch SARS so với virus corona bây giờ: Sự tương quan đáng sợ đến mức cả thế giới phải đặt trong tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

SARS lẫn virus corona đều có thể lây lan dễ dàng trong những môi trường đông người, chủ yếu thông qua đường hô hấp.

Trình tự di truyền của virus corona giống đến 70% so với đàn anh SARS. Cả hai đều thuộc họ virus gây nên các bệnh cảm lạnh thông thường cho đến các bệnh nghiêm trọng hơn. Theo WHO, cả corona lẫn SARS đều có nguồn gốc từ động vật rồi truyền từ động vật sang người. Các nghiên cứu đã cho thấy dơi là vật chủ của virus mặc dù nó không truyền trực tiếp sang người.

Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Trung Quốc (CDC) cho biết họ đã phân tích 15 mẫu của 15 động vật từ chợ hải sản Vũ Hán, nhưng lại không tìm được kết quả trùng khớp. Hiện tại WHO cho biết, tuy chưa chắc chắn dơi là nguồn bệnh nhưng họ cho rằng dơi vẫn có thể lây virus corona sang các loại động vật khác như cầy hương.

Sự lây lan của SARS và virus corona

SARS lẫn virus corona được chứng minh là lây truyền dễ dàng nhất thông qua các giọt hô hấp khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Theo dữ liệu do CDC biên soạn, SARS cũng có thể lây lan khi một người chạm vào bề mặt của vật thể bị nhiễm các giọt nhiễm trùng rồi đưa lên miệng, mũi và mắt của họ.

Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định chính xác mức độ lây nhiễm của corona bằng cách sử dụng phép đo mới. Theo WHO, tỷ lệ mắc bệnh SARS dao động từ 2 – 3 phạm vi còn virus corona là trong khoảng 1.4 – 2.5 phạm vi. Điều này chứng minh rằng tỷ lệ mắc bệnh của cả hai là ngang ngửa nhau, thậm chí virus corona còn có phần nguy hiểm hơn.

Nhìn lại đại dịch SARS so với virus corona bây giờ: Sự tương quan đáng sợ đến mức cả thế giới phải đặt trong tình trạng khẩn cấp - Ảnh 3.

Các y bác sĩ luôn trong tình trạng bảo hộ và phải làm việc liên tục để chặn đứng đại dịch nguy hiểm này.

PGS. Ian Mackay, nhà virus học tại Đại học Queensland (Úc) cho hay trong những giai đoạn đầu, những con số này sẽ dao động bất thường do các ca bệnh liên tục thay đổi. Ngoài ra, các nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát dịch corona cũng ảnh hưởng đến số lượng sinh sản virus. Thế nên cần phải có các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu sự lây lan đáng sợ này.

Sự khác biệt đáng chú ý giữa SARS và virus corona

Theo các dữ liệu y tế nước ngoài, virus corona có phần nhẹ hơn so với SARS về mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong và mức độ truyền nhiễm. Tính đến hiện tại, tỷ lệ tử vong của virus viêm phổi Vũ Hán là khoảng 2% - với 259 người chết và gần 12.000 người mắc bệnh.

Trong khi đó, SARS đã từng lây nhiễm 8437 người trên toàn thế giới với tỷ lệ tử vong là 10%. Theo báo cáo của WHO, trong vòng 01/11/2002 đến 11/07/2003 thì SARS là "sát thủ" cướp đi sinh mạng của 813 người. Tuy ít người nhiễm bệnh hơn nhưng tỷ lệ tử vong của SARS lại cao hơn gấp 5 lần so với corona.

Một sự khác nhau đáng sợ nữa là quy mô bùng phát dịch bệnh, nếu so với virus corona ở mảng này thì SARS hoàn toàn "thua cuộc". Nó nguy hiểm ở chỗ, corona có thể lây nhiễm cho người khác ngay cả khi người bệnh chưa phát hiện triệu chứng. Trong một cuộc họp báo gần nhất, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết virus corona có thể lây nhiễm trong cả thời gian ủ bệnh là 14 ngày.

Tóm lại, tuy chỉ là "hậu bối" của SARS nhưng độ nguy hiểm của virus corona được các nhà khoa học công nhận là chẳng hề kém cạnh và hoàn toàn đáng sợ hơn. Nếu việc lây nhiễm này cứ ngày một tăng lên thì sớm muộn gì, cả thế giới sẽ phải đối mặt với sự khủng hoảng trầm trọng trong khi vắc-xin vẫn chưa được bào chế.

Theo SCMP

Nhìn lại đại dịch SARS so với virus corona bây giờ: Sự tương quan đáng sợ đến mức cả thế giới phải đặt trong tình trạng khẩn cấp - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm