Nhìn chị dâu khóc nức nở trong phòng ngủ, tôi lo lắng hỏi chuyện để rồi khi nghe những lời chị nói, tôi đã hiểu tại sao mẹ lại già nhanh thế

Trong mắt tôi chị dâu luôn là người phụ nữ đảm đang, hiền thục nhưng ngày về quê thăm chị ấy sinh em bé, tôi mới thật sự hiểu con người chị.

Nhà có hai anh em, tôi thì lấy chồng xa nên rất ít khi về quê, cũng may có vợ chồng anh trai ở cùng mẹ. Chính vì thế tôi rất yên tâm khi mẹ đã có chị dâu chăm sóc.

Do nghỉ hè nên tôi muốn đưa các con về quê ngoại chơi và cũng nhân tiện thăm chị dâu mới sinh con thứ 2. Đã 6 năm chưa về thăm quê, về đến ngõ mẹ ra đón mà tôi phải bật khóc vì không nhận ra mẹ trẻ khỏe ngày nào nữa. Có vài năm không gặp mà mẹ đã gù lưng, tóc bạc trắng, nhìn khuôn mặt khắc khổ khiến tôi đau lắm.

Tôi trách mẹ tại sao không biết chăm sóc bản thân, có tiền lương thì lấy mà mua thuốc bổ mua sữa để uống, chứ cứ ki bo tiết kiệm chết có mang đi được đâu? Nhưng mẹ không trả lời tôi, chỉ ôm chặt mà khóc.

Lâu ngày không gặp nhau, anh chị em vui vẻ lắm nên vài ngày đầu không có vấn đề gì. Tôi thì nấu ăn ngon lại nhanh tay nên nhận hết phần nấu cơm rửa bát. Sang đến ngày thứ tư thì mới lộ ra bản chất của chị dâu. Chị ấy không hiền lành thùy mị đảm đang như trong trí nhớ của tôi.

Lúc đó con khóc không chịu ngồi xem tivi nên tôi nhờ mẹ vào nấu ăn giúp, còn tôi thì bế bé ra đường phố dạo một chút. Khi đến bữa ăn cơm thì mấy mẹ con tôi về nhà, anh trai đi nhậu, có mỗi mẹ ngồi bên mâm cơm nên tôi vào phòng gọi chị dâu xuống ăn.

Nhìn chị dâu khóc nức nở trong phòng ngủ, tôi lo lắng hỏi chuyện để rồi khi nghe những lời chị ấy nói, tôi đã hiểu tại sao mẹ lại già nhanh thế - Ảnh 1.

Có vài năm không gặp mà mẹ đã gù lưng, tóc bạc trắng, nhìn khuôn mặt khắc khổ khiến tôi đau lắm. (Ảnh minh họa)

Vừa mở cửa phòng ra đã nhìn thấy cảnh chị dâu sụt sịt khóc với một mớ giấy ăn trên bàn, tôi lo lắng hỏi có chuyện gì xảy ra? Như có người để trút giận chị tuôn ra một tràng: "Chị sinh đến nay mới được 70 ngày đã phải đi nấu cơm, sáng còn phải giặt quần áo. Chị lo sợ sau này về già sức khỏe bị ảnh hưởng, buồn lắm em ạ".

Nghe chị dâu nói mà tôi kinh ngạc không biết khuyên thế nào nữa. Chị sinh con cũng được hơn 2 tháng rồi mà chưa từng phải làm gì? Tôi cay cay mắt thương mẹ mà không nói lời nào nữa, xuống nhà thấy mẹ đang ngồi bón thức ăn cho con gái của chị dâu mà tôi rớt nước mắt. Bây giờ tôi đã hiểu được tại sao mẹ lại già nhanh đến thế rồi.

Hôm sau, chị dâu lại khăn gói về nhà ngoại chơi, khi chỉ còn hai mẹ con ở nhà, mẹ tôi vừa khóc vừa nói, cứ ngỡ có con dâu rồi sẽ được vui cửa vui nhà, ai ngờ chị ấy lười lắm. Chị về làm dâu 7 năm, sinh liền hai đứa con, mỗi đứa kiêng cữ đúng 100 ngày không hề động tay vào bất kỳ việc gì trong nhà. Đến khi đi làm lại thì giao đứa con lớn cho mẹ tôi trông nom chăm sóc hoàn toàn. Giờ sinh đẻ tiếp, mẹ tôi vừa trông cháu lớn, vừa phục vụ con dâu ở cữ nên người gầy ốm hẳn.

Mỗi lần mẹ nhờ làm việc gì là chị lại mặt nặng hay giận dỗi bỏ về nhà ngoại. Còn anh trai thì nghe lời vợ, chiều hết mực nên hai người đó coi mẹ tôi như người giúp việc trong gia đình.

Buổi tối khi chỉ có hai anh em, tôi đã kể chị dâu đối xử tệ với mẹ nhưng anh trai mắng tôi lắm mồm, nhà đang yên lành về sinh chuyện và đuổi tôi đi. Theo mọi người tôi phải làm sao để mẹ có cuộc sống tốt hơn đây? Chứ kiểu này thì chẳng trông mong anh chị chăm sóc mẹ lúc ốm yếu được rồi.

(hongngat....@gmail.com)

Chia sẻ
Đọc thêm