Nhìn ảnh em bé có vết bớt đen lớn trên mặt, nhiều người để lại bình luận gay gắt nhưng nụ cười của người mẹ đã xóa tan mọi lo lắng

6 ngày tuổi, Luna được cho chụp MRI mặt, cổ và não. 3 ngày sau đó, kết luận của bác sĩ khiến bố mẹ Luna vô cùng ngỡ ngàng.

Ngay từ khi sinh ra, Luna, con gái của cô Carol Fenner, 35 tuổi, đã có một vết bớt lớn màu đen trên mặt. Khi con gái được 4 tháng tuổi, cô Fenner đã đăng ảnh của con gái lên mạng. Nhưng thật đáng buồn, bên cạnh những bình luận ủng hộ, động viên thì vẫn có những người "ác mồm ác miệng" nói những điều khủng khiếp về cô bé. Thậm chí, có cả những bình luận nói rằng cô bé như là một con quái vật và không nên sống gần cô bé.

Luna được sinh ra ở Florida, đến nay bé đã được 4 tháng tuổi. Lúc mới chào đời, cả bố lẫn mẹ của Luna đã rất sốc khi thấy cô bé có một dấu ấn đặc biệt trên khuôn mặt, đó là một vết bớt màu đen rất lớn. 

Ngay sau khi chào đời, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa cô bé đi kiểm tra để xem liệu dấu hiệu đó có phải là ung thư không, và bố mẹ Luna cũng được động viên chuẩn bị tinh thần nếu không may kết quả đúng như vậy vì tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến 1/20.000 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

6 ngày tuổi, Luna được cho chụp MRI mặt, cổ và não. 3 ngày sau đó, một bác sĩ da liễu đã kết luận đó không phải là ung thư, cô bé Luna chỉ là bị một vết bớt bẩm sinh khổng lồ (Giant congenital melanocytic nevus - GCMN) mà thôi. Cả một gánh nặng đã được trút xuống, nụ cười trở lại trên môi của bố mẹ Luna. Cuối cùng, gia đình Luna đã được xuất viện và chỉ định đưa bé đi khám tại bác sĩ da liễu 3 tháng/lần.

vet-bot-2

Thiết lập một trang Instagram để giúp nâng cao nhận thức về các vết bớt như Luna, cô Carol Fenner đã rất phấn khích khi có tới 70.000 người theo dõi đã ủng hộ cô bé, không ít người còn để lại những bình luận tích cực gọi Luna là "con bướm nhỏ". 

Thậm chí gia đình cô còn nhận được hình ảnh những người từ khắp nơi trên thế giới đã vẽ khuôn mặt của họ như của Luna. Những bức ảnh này như là một nguồn động lực lớn cho gia đình Luna tiếp tục hành trình mà gia đình đang theo.

vet-bot-1

Theo trang web của tổ chức từ thiện Caring Matters Now, khoảng 1% trẻ sơ sinh có vết bớt bẩm sinh nhưng với hình dạng khổng lồ như của Luna thì tỉ lệ này chỉ có 1/20.000.

Lo lắng con gái sau này lớn lên có thể sẽ bị mọi người kì thị và bắt nạt nên ngay từ khi Luna mới được 1 tháng tuổi, bố mẹ bé đã đến gặp bác sĩ thẩm mỹ để hỏi xem có hướng điều trị nào cho con không. 

"Bởi trường hợp như Luna là rất hiếm nên các bác sĩ phẫu thuật nói với chúng tôi những điều khác nhau. Một số người nói rằng nên đợi đến khi cô bé lớn hơn, một số khác lại nói nên làm càng sớm càng tốt. Một số người đề nghị phẫu thuật bằng laser chứ không chỉ phẫu thuật thông thường. 

Tôi đã nói chuyện với một bà mẹ khác có con bị tương tự như vậy nhưng nhẹ hơn nhiều so với Luna và cô ấy nói rằng con đã trải qua 30 lần điều trị bằng laser và cần thêm 50 lần nữa. Tuy nhiên, kết quả có thể để lại nhiều sẹo hơn", cô Fenner chia sẻ.

Vết bớt bẩm sinh khổng lồ là gì?

Vết bớt bẩm sinh khổng lồ là một vết bớt bao phủ hơn 2%, hoặc 20cm của cơ thể người mắc bệnh và cần phẫu thuật nhiều lần mới loại bỏ hết được. Vết bớt bẩm sinh khổng lồ có thể xuất hiện ở đầu, chân hay cánh tay của một người.

Vết bớt bẩm sinh khổng lồ cũng có bản chất là nốt ruồi hắc tố bẩm sinh. Nốt ruồi hắc tố bẩm sinh cấu tạo bởi các tế bào hắc tố nằm ở lớp thượng bì nhưng có thể thâm nhập vào lớp bì lưới và mô dưới da, có thể liên kết với các phần phụ của da, mạch máu và thần kinh. Nó được chia thành 3 loại: Nhỏ, trung bình và khổng lồ (>20cm).

Nguyên nhân gây nốt ruồi hắc tố bẩm sinh có thể do yếu tố di truyền hoặc nhiều yếu tố gia đình khác chưa xác định.

Có thể theo dõi tiến triển của nốt ruồi hắc tố bẩm sinh bằng phương pháp chụp ảnh thường xuyên hay định kỳ. Các nốt ruồi hắc tố bẩm sinh lớn ở vùng đầu, cổ hay 1/2 trên thân mình có thể kết hợp với bệnh nhiễm tế bào hắc tố màng não (meningeal melanocytosis) với biến chứng động kinh, các ổ dị tật thần kinh, não úng thuỷ tắc nghẽn hay biến đổi ác tính khác. Chụp MRI có thể đánh giá sự ứ đọng tế bào hắc tố ở hệ thần kinh trung ương.

Việc điều trị vết bớt bẩm sinh khổng lồ bằng phẫu thuật có thể để lại sẹo. Liệu pháp laser có khả năng làm giảm sắc tố da, tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu sắc của vết bớt có thể xuất hiện trở lại.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm