Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 tại chốt kiểm soát người vào Hà Nội

Ngày đầu triển khai 22 chốt kiểm soát người dân vào Hà Nội tại các cửa ngõ, lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp có thân nhiệt cao bất thường, những người này phải ở lại test nhanh Covid-19.

Siết chặt công tác phòng dịch tại các chốt kiểm soát cửa ngõ Hà Nội

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 1.

Đúng 6h sáng 14/7, 22 chốt kiểm soát người vào thành phố Hà Nội được kích hoạt. Lực lượng chức năng đã tổ chức dừng các phương tiện để thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt cho người dân, tập trung những xe có biển số ở các tỉnh có dịch.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 2.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát số 8 (Cổ Linh – QL5, quận Long Biên, Hà Nội), nhiều phương tiện vận tải hành khách, chở hàng,... thậm chí cả xe máy biển số Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh,... đều được yêu cầu dừng lại khai báo y tế, kiểm soát.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 3.

Không chỉ riêng ô tô, các trường hợp điều khiển xe máy cũng được lực lượng chức năng yêu cầu vào kiểm tra, đo thân nhiệt.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 4.

Theo phương án trước đó, mỗi chốt sẽ có 11 cán bộ tham gia ứng trực, gồm 2 cán bộ CSGT, 1 cảnh sát cơ động, 2 thanh tra giao thông, 2 cán bộ y tế, 2 cán bộ quân đội và 2 cán bộ tư pháp của địa phương. Trong đó, trưởng chốt được giao cho CSGT đảm nhiệm.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 5.

Hầu hết người dân đã nắm được thông tin từ trước nên rất hợp tác với lực lượng chức năng tại chốt đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng cho biết tuyến QL5B buổi sáng, lưu lượng phương tiện khá đông, do vậy để tránh mất thời gian, ùn ứ, người dân cần chủ động khai báo đầy đủ, trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc qua ứng dụng Ncovi, Bluezone.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 7.

Để đủ điều kiện, người dân bắt buộc phải mang theo giấy tờ cá nhân, như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe... theo quy định để phục vụ công tác đối chiếu, kiểm soát.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 8.

Trường hợp người dân từ vùng dịch mà không có giấy xét nghiệm âm tính sẽ buộc quay đầu, không được vào địa bàn TP.Hà Nội. Ngoài ra, những người dân không mang theo giấy tờ cá nhân để phục vụ việc khai báo y tế, đối chiếu cũng buộc quay đầu.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 9.

Sau nhiều lượt dừng xe, tổ công tác phát hiện nhiều trường hợp người dân có nhiệt độ cao bất thường. Sau nhiều lần kiểm tra, nhiệt độ vẫn không giảm, lực lượng chức năng đã tổ chức test nhanh Covid-19 tại chỗ đối với những trường hợp này.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 10.

4 lần đo thân nhiệt vẫn ở mức 37,4 độ, thậm chí còn tăng, anh Nguyễn Hữu Dương (43 tuổi, trú xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, địa phương mình sinh sống không có ca nhiễm Covid-19, và bản thân mình không hề ho, mệt mỏi, nhưng không hiểu tại sao khi kiểm tra lại có nhiệt độ cao như vậy.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 11.

Anh Dương cho biết, sáng nay, anh chở đồng nghiệp từ Hưng Yên về Hà Nội để khám thai, và đã nắm được việc Hà Nội lập chốt kiểm soát người vào, nên khi được ra tín hiệu dừng xe, anh Dương nghiêm chỉnh chấp hành. Sau 4 lần đo, mỗi lần cách nhau 15 phút, thân nhiệt anh Dương vẫn ở mức trên 37,5 độ, và phải ở lại để lấy mẫu test nhanh, khiến lịch trình của anh Dương bị trì hoãn gần 2 tiếng đồng hồ.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 12.

Người dân cho biết việc TP Hà Nội tổ chức kiểm soát như vậy là tốt, mọi người rất ủng hộ việc làm này và không hề thấy phiền hà.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 13.

Sau khi làm test nhanh Covid-19, những người này được yêu cầu tiếp tục ở lại chốt chờ kết quả.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 14.

"Sau khi nhận kết quả âm tính, tôi được phép di chuyển và đang chở đồng nghiệp đi khám. Chắc lúc xuống xe thấy các cán bộ làm nhiệm vụ, hồi hộp nên người phát nóng”, anh Dương cho biết.

Hà Nội: Nhiều trường hợp thân nhiệt cao bất thường bị giữ lại test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát dịch - Ảnh 15.

Theo thông tin từ Công an TP.Hà Nội, tại các chốt kiểm soát sẽ kiểm soát nghiêm mọi công dân muốn vào địa bàn Hà Nội phải khai báo y tế, đo thân nhiệt để y tế tập hợp danh sách gửi về các phường để nắm bắt được những người cư trú đến. Theo đó, các phương tiện biển số tỉnh vùng dịch sẽ bị đề nghị quay lại hoặc phải có giấy xét nghiệm âm tính giá trị trong 3 ngày, những trường hợp nghi vấn sẽ được test nhanh Covid-19 tại chỗ.

Chia sẻ
Đọc thêm