Nhiều trẻ em ở chung cư HH Linh Đàm có dấu hiệu tiêu chảy, nổi mẩn ngứa, nghi do sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn

Minh Ngọc, Theo Helino
Chia sẻ

Sau khi tạm thời xác định được "thủ phạm" gây ra mùi khét, khó chịu cho nguồn nước, nhiều người dân Hà Nội bày tỏ sự lo lắng khi nhiều trẻ em có dấu hiệu bị tiêu chảy, nổi mẩn ngứa.

Sau gần 1 tuần nguồn nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội bị phát hiện có mùi khó chịu, khét..., bước đầu "thủ phạm" được cho là xuất phát từ đầu nguồn nhà máy nước Sông Đà do bị xe tải chở dầu đổ thải trộm.

Sự việc trên khiến cho cuộc sống của nhiều người dân Thủ đô đang bị đảo lộn. Đáng chú ý, một số cư dân có hiện tượng đau bụng, nổi mẩn khiến họ nghi ngờ rất có thể liên quan đến nguồn nước.

Người dân HH Linh Đàm xếp hàng chờ lấy nước sạch miễn phí do đại diện cư dân tổ chức

Người dân HH Linh Đàm xếp hàng chờ lấy nước sạch miễn phí do đại diện cư dân tổ chức cấp phát.

Theo ghi nhận của PV, trên nhiều diễn đàn tập hợp cư dân xuất hiện đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Đào ở tòa HH1A Linh Đàm cho hay, sau 3 ngày đầu mới phát hiện, gia đình anh Đào vẫn thấy nước có mùi nên đã chuyển sang dùng nước đóng bình.

"Nấu cơm, nước uống, rửa rau thì vợ tôi dùng nước lọc mua về, còn tắm giặt vẫn dùng tạm nhưng có vẻ bị ngứa. Đặc biệt, một số cháu nhỏ ở khu vực này có hiện tượng tiêu chảy, ngứa. Rất có thể nguồn nước nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng phần nào", cư dân này cho hay.

Cũng tương tự, chị Vân cư dân khu vực Linh Đàm cho hay: "Gia đình tôi chủ quan, mấy hôm đầu nghe mọi người nói lúc đó thì bồn chứa vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, khi kiểm tra thấy nước có mùi khó chịu thì chuyển sang hoàn toàn dùng nước lọc qua máy. Dù lọc qua máy nhưng gia đình vẫn phải đun sôi lên để nguội mới dám uống, còn nấu ăn, rửa rau thì không cần đun sôi để nguội".

Một đại diện dư dân cho hay, mỗi xe có khoảng 7 khối được tính giá 900 nghìn.

Một đại diện cư dân cho hay, mỗi xe có khoảng 7 khối được tính giá 900 nghìn.

Nhiều người dân Hà Nội đau bụng, nổi mẩn nghi do nguồn nước nhiễm bẩn - Ảnh 5.

Người dân lo sợ nước nhiễm bẩn.

Chia sẻ trong các cộng đồng mạng, chị Vân (cư dân thuê căn hộ ở tầng 15, chung cư HH Linh Đàm) cho hay, nếu đúng thủ phạm từ đầu nguồn mà không được cảnh báo thì rõ ràng người dân bị thiếu thông tin trong những ngày qua vì cứ mỏi mòn chờ đợi vào kết quả xét nghiệm mà không hề phòng ngừa.

Theo một cư dân ở quận Thanh Xuân, gần 1 tuần phải dùng nước bẩn chắc chắn sẽ khiến người dân hoang mang nên cần phải được đi khám sức khỏe.

"Nhà máy nước nên xin lỗi và bồi thường các cục lọc cho những nhà nào dùng máy lọc. Qua sự việc này cần phải thay ngay hệ thống lọc cho máy", anh Hùng chia sẻ.

Một số hình ảnh người dân ở HH Linh Đàm xếp hàng chờ lấy nước sạch.

Anh Đô đại diện cư dân HH1A Linh Đàm chia sẻ: Chúng tôi mong muốn chính quyền, đơn vị chức năng nhanh chóng khắc phục để ổn định cuộc sống cho dân

Anh Đô đại diện cư dân HH1A Linh Đàm chia sẻ: Chúng tôi mong muốn chính quyền, đơn vị chức năng nhanh chóng khắc phục để ổn định cuộc sống cho dân.

Nhiều người dân Hà Nội đau bụng, nổi mẩn nghi do nguồn nước nhiễm bẩn - Ảnh 7.

Nhiều người dân Hà Nội đau bụng, nổi mẩn nghi do nguồn nước nhiễm bẩn - Ảnh 8.

Nhiều người dân Hà Nội đau bụng, nổi mẩn nghi do nguồn nước nhiễm bẩn - Ảnh 12.

Nhiều người dân Hà Nội đau bụng, nổi mẩn nghi do nguồn nước nhiễm bẩn - Ảnh 13.

Trước đó, nhiều người dân sống tại khu đô thị Linh Đàm, chung cư Kim Văn - Kim Lũ và các khu dân cư ở Đống Đa, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Nội vô cùng lo lắng khi cảm nhận rõ nước sinh hoạt có mùi lạ.

Trả lời người dân, Công ty nước sạch Hà Đông cho biết đơn vị đã yêu cầu phòng thí nghiệm và quản lý chất lượng nước xuống địa bàn lấy mẫu nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Trong khi đó, đại diện cộng đồng dân cư tòa HH1A Linh Đàm cho rằng trong khi chờ các đơn vị khắc phục sự cố, người dân ở đây đang sống trong hoang mang.

Theo ban đầu xác định nguyên nhân gây ra nước có mùi lạ, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết trong ngày 14/10.

"Theo Sở TNMT Hòa Bình, ở vùng thượng lưu Sông Đà nơi cung cấp nguồn nước cho nhà máy xử lý nước sạch ở Hà Nội có con suối Trâm chảy ra kênh (nơi dẫn nước vào nhà máy xử lý nước thải). Tuy nhiên theo phản ánh của người dân phát hiện có 1 xe tải 2,5 tấn lớn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực này thuộc địa bàn xã Phúc Tiến, Phú Minh", ông Thức cho biết.

Thông tin thêm về vấn đề, ông Thức cho biết, ngay trong sáng 14/10, Tổng cục Môi trường đã cử đoàn kiểm tra của Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc phối hợp với Sở để điều tra nguyên nhân.

"Hiện vẫn đang chờ kết quả từ các cơ quan chức năng... Nếu doanh nghiệp biết nước ô nhiễm mà vẫn cung cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm", vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nhấn mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm