Nhiều người không ăn thịt lợn vì sợ không tăng cơ khi tập gym, HLV chỉ ra sự thật

Câu chuyện ăn thịt lợn không giúp tăng cơ, không hữu ích khi tập gym được hội đam mê fitness bàn tán gần đây khiến các huấn luyện viên không thể không đưa ra ý kiến.

Muốn tăng cơ nhanh, nhiều người quyết định bài trừ thịt lợn ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trên mâm cơm của người Việt chúng ta, đây luôn là món thịt dễ ăn, dễ chế biến, cung cấp lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động hàng ngày. Thịt lợn ngon, bổ, có giá thành hợp lý mà bất cứ gia đình nào cũng có thể ăn thường xuyên. Thế nhưng, với dân tập gym thì sao?

Nhiều người không ăn thịt lợn vì sợ không tăng cơ khi tập gym, HLV chỉ ra sự thật khiến nhiều người giật mình - Ảnh 1.

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt.

Để ý bạn sẽ thấy, những người tập gym bài bản, chuyên nghiệp thường xuyên ăn thịt bò mà hiếm khi nhắc đến thịt lợn. Thế là nhiều người mới tập gym bắt đầu có suy nghĩ loại bỏ thịt lợn ra khỏi thực đơn. Những tin đồn cũng từ đó được lan truyền, được bàn tán xôn xao xoay quanh chủ đề: Tập gym thì không ăn thịt lợn, tập gym mà ăn thịt lợn sẽ không thể tăng cơ, tập gym mà ăn thịt lợn chỉ khiến cơ thể tăng mỡ…

Những tin đồn này trở thành nỗi e ngại cho hội chị em bỉm sữa. Rất nhiều người muốn theo đuổi bộ môn gym nhưng tự nhận mình không thể ngày nào cũng ăn thịt bò, nhất là đối với họ, thịt lợn là món ăn không thể thiếu hàng ngày. Nếu bây giờ phải từ bỏ món ăn quen thuộc này để nâng cao hiệu quả tập gym xem ra có vẻ khó khăn. Nhiều người e ngại có lẽ phải bỏ ý định theo đuổi tập gym lâu dài chỉ vì không được ăn thịt lợn...

Nhiều người không ăn thịt lợn vì sợ không tăng cơ khi tập gym, HLV chỉ ra sự thật khiến nhiều người giật mình - Ảnh 2.

Tin đồn ăn thịt lợn không giúp tăng cơ khiến nhiều chị em e ngại.

Thịt lợn vẫn giúp tăng cơ bình thường, người tập gym hoàn toàn có thể ăn

HLV Nguyễn Tuấn Anh (làm việc tại Hà Nội) khẳng định, ăn thịt lợn vẫn giúp tăng cơ bình thường, thậm chí so với một số thực phẩm khác còn cao hơn rất nhiều. "Vấn đề nằm ở chỗ, thịt lợn có hàm lượng chất béo cũng khá cao, năng lượng cao không phù hợp với những ai cần giảm mỡ", HLV Tuấn Anh chỉ rõ.

Nghiên cứu cho thấy, trong 100g thịt lợn nạc có tới 20g protein và rất nhiều dưỡng chất khác như vitamin B6, B12, kẽm, sắt hay phốt pho… Đặc biệt, trong thịt lợn có chứa rất nhiều creatine, taurine… thiết yếu cho cơ bắp.

Bên cạnh đó, thịt bò là một loại thịt đỏ, có hàm lượng protein khá cao nhưng ăn nhiều thịt đỏ như vậy sẽ làm tổn hại đến gan cho nên "không nhất thiết phải nhồi nhét toàn thịt bò vào bất cứ bữa ăn nào để tăng cơ".

Nhiều người không ăn thịt lợn vì sợ không tăng cơ khi tập gym, HLV chỉ ra sự thật khiến nhiều người giật mình - Ảnh 4.

Thịt bò là một loại thịt đỏ, có hàm lượng protein khá cao nhưng ăn nhiều thịt đỏ như vậy sẽ làm tổn hại đến gan.

HLV Phạm Hoàng Vũ (làm việc tại Đà Nẵng) cho biết thêm, thịt lợn, thịt bò, cá, gà... nói chung là tất cả các loại thịt đều được cấu tạo bởi protein, trong khi protein lại là thành phần chính cho phát triển cơ bắp.

"Việc ăn thịt chính là để bổ sung protein có trong loại thịt đó, giúp cơ bắp phát triển nên không hề có chuyện ăn thịt mà không xây dựng cơ bắp được. Đó chính là lý do ăn thịt lợn vẫn sẽ giúp bạn tăng cơ khi tập gym", HLV Phạm Hoàng Vũ khẳng định.

Dạo gần đây có nhiều người băn khoăn không dám ăn thịt lợn khi tập gym. Nguyên nhân dẫn đến e ngại này một phần cũng bởi có nhiều lời khuyên khác nhau xoay quanh việc ăn thịt lợn, trong đó nguyên nhân chính là mỗi loại đều sẽ có mỡ kèm theo, thịt lợn cũng vậy. Mỡ có trong thịt đều là chất béo bão hoà, nếu ăn ít thì không sao nhưng ăn nhiều dễ tăng cholesterol, không tốt cho sức khoẻ.

Nhiều người không ăn thịt lợn vì sợ không tăng cơ khi tập gym, HLV chỉ ra sự thật khiến nhiều người giật mình - Ảnh 5.

Đúng là muốn tăng cơ được thì cần bổ sung thực phẩm giàu protein nhưng muốn vừa khoẻ cả cơ bắp vừa khỏe cả nội tạng thì chúng ta nên ăn đa dạng.

Muốn tăng cơ, giảm mỡ để cơ thể khỏe đẹp, hãy ăn uống đa dạng kết hợp tập luyện điều độ!

Các huấn luyện viên cùng khẳng định, bất cứ một loại thực phẩm nào dù có được ca ngợi tốt đến đâu cũng cần ăn điều độ. Nguyên nhân bởi bất cứ thực phẩm nào ăn nhiều quá cũng không tốt và thậm chí còn làm cơ thể bị stress trong ăn uống, từ đó dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Đúng là muốn tăng cơ được thì cần bổ sung thực phẩm giàu protein nhưng muốn vừa khoẻ cả cơ bắp vừa khỏe cả nội tạng thì chúng ta nên ăn đa dạng các thực phẩm chứa protein, các loại vitamin và chất khoáng khác nhau để cơ thể hấp thụ và việc chuyển hoá diễn ra dễ dàng.

Và tất nhiên không thể thiếu việc tập luyện điều độ song hành với chế độ ăn khoa học, bài bản. Để có chế độ tập luyện và ăn uống đúng chuẩn lại tăng cơ giảm mỡ nhanh hơn, bạn nên tìm đến những huấn luyện viên phòng gym, huấn luyện viên online ngay trong mùa dịch này nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm