Loạt ảnh chụp mẹ đẻ đi ngoại tình của nữ nhiếp ảnh gia cho thấy một góc nhìn khác biệt, ẩn chứa câu chuyện buồn phía sau

Bộ ảnh "Tình yêu của mẹ" của Hideka Tonomura đã tạo ra sự bùng nổ ngay thời điểm phát hành. Và tới tận 14 năm sau, nó mới thật sự được nhìn nhận.

Nan Goldin và Sally Mann là những nhiếp ảnh gia đã định nghĩa lại tiêu chuẩn của những bức ảnh về con người, nhưng kể từ đó, không có nhiều người có thể mở ra con đường ấn tượng như vậy trong mối quan hệ nhiếp ảnh – con người giống như Hideka Tonomura. 

Cuốn sách mang tên "Mama 恋 love", tạm dịch "Tình yêu của mẹ", của nữ nhiếp ảnh gia người Nhật này được xuất bản lần đầu vào năm 2008 và được đánh giá là một trong những cuốn sách ảnh mang tính biểu đạt và giàu ý nghĩa nhất trong suốt 20 năm qua. 

Trên thực tế, nó có ý nghĩa đến nỗi mà phòng trưng bày Zen Foto đã tạo ra một ấn bản mới, trang nhã và lịch sự hơn, một ấn bản làm đúng nhiệm vụ của nó là giữ lại những điều tuyệt vời nhất của bản in đầu tiên với bìa màu đỏ chói như một hồi chuông cảnh báo cho những nội dung nằm bên trong.

Nhiếp ảnh gia ghi lại hình ảnh mẹ đẻ đi ngoại tình cho thấy một góc nhìn khác biệt, ẩn chứa câu chuyện buồn phía sau - Ảnh 1.

Hideka đã chụp bộ ảnh về cuộc ngoại tình của mẹ mình.

Năm 2007, Hideka đã chụp một chủ đề không thể tượng tưởng nổi: Cuộc ngoại tình của mẹ cô ấy. Hideka chia sẻ trên truyền thông: "Mẹ tôi đã phải sống dưới sự kiểm soát của cha trong một thời gian dài".

Nhiếp ảnh gia giải thích thêm: "Bà ấy không có tự do, thậm chí là không được phép đến bệnh viện khi bị ốm. Hậu quả là bệnh tình của bà ngày càng nặng thêm và căn bệnh ung thư dạ dày đã bước sang giai đoạn cuối. Sau khi được phẫu thuật, bà ấy đã lấy lại sức, đi nhuộm tóc cũng như thay đổi phong cách ăn mặc. Tôi tin đó là cách mà bà ấy chọn để đối mặt với cuộc sống, một cuộc sống mà suýt nữa đã bị đánh mất". 

Cuộc tình sai lầm này như là một cách mà bà phản đối cách người chồng đối xử với mình và Hideka cho biết: "Tôi muốn chụp lại nó, dù cho phải trả giá đắt thế nào đi nữa".

Cuộc đời mẹ Hideka chứa đựng nhiều đau khổ.

Như một giấc mơ hoang đường và vội vã, những hình ảnh như đang cuốn người xem vào mối quan hệ tối tăm này được trải rộng trên những trang giấy nằm ngang, theo một cách thức rất "điện ảnh". Những bức ảnh này không chỉ phơi bày góc khuất của mẹ Hideka, mà nó còn làm nổi bật sự giải phóng về mặt tình dục của bà. 

Chống lại phong cách chụp ảnh "gia trưởng" của Nhật Bản với những bức ảnh về người phụ nữ chỉ ngồi trên chiếc ghế đã được đặt sẵn ngay trước ống kính, Hideka đã chỉ ra cách mà những người phụ nữ Nhật thực sự tận hưởng niềm vui. Một số bức ảnh gây sửng sốt nhất là những tấm mà trong đó mẹ của Hideka đã quay lại và nhìn thẳng vào mắt của con gái mình. 

Hideka cho biết: "Hành động này là một sự đồng phạm, đây là lần đầu tiên mà tôi được biết về tình yêu của mẹ".

Nhiếp ảnh gia ghi lại hình ảnh mẹ đẻ đi ngoại tình cho thấy một góc nhìn khác biệt, ẩn chứa câu chuyện buồn phía sau - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia ghi lại hình ảnh mẹ đẻ đi ngoại tình cho thấy một góc nhìn khác biệt, ẩn chứa câu chuyện buồn phía sau - Ảnh 4.

Dù cho những bức ảnh chụp khá thô nhưng nó lại không hề mang cảm giác nhục dục. Sự thật đằng sau những bức ảnh này được nhấn mạnh bởi những mảnh ghép xen kẽ về mẹ cô – người đang ngồi một mình chìm đắm trong những suy nghĩ riêng sau cuộc tình hay đang đi mua sắm – đã chiếm đến 2/3 trên tổng số bức ảnh. 

Một khi bạn chấp nhận được sự sẵn sàng đối mặt với những điều cấm kỵ của Hideka, bạn sẽ phát hiện ra những đối tượng trong bức ảnh của cô ấy thậm chí còn lộn xộn hơn nhiều: Đó là những sự tác động vô thức quyết định mối quan hệ của chúng ta.

Hideka cho biết: "Tôi muốn tạo nên một không gian mà ở đó, những người xem một lần nữa có thể đặt ra câu hỏi Gia đình thực sự là gì? Xét cho cùng, gia đình là tổ chức đầu tiên và nhỏ nhất mà một đứa trẻ trải qua".

Hideka cho biết cô ấy sử dụng máy ảnh như một công cụ để biến cuộc sống của mình thành một câu chuyện hư cấu hoặc một "tấn bi kịch". Đó chính là tấm bùa hộ mệnh giải thoát cô ấy khỏi thực tại.

Nguồn: Vice

https://afamily.vn/nhiep-anh-gia-ghi-lai-hinh-anh-me-de-di-ngoai-tinh-cho-thay-mot-goc-nhin-khac-biet-an-chua-cau-chuyen-buon-phia-sau-2022022710180456.chn
Chia sẻ
Đọc thêm