Nhặt rác biển chế đồ trang trí nhà, cô gái Thái Nguyên khiến chị em ngẩn ngơ vì quá đẹp

Những tác phẩm tái chế của chị Nguyễn Thị Ngoan không chỉ đẹp mà còn có tính ứng dụng cao trong việc trang trí không gian sống của gia đình.

Là một người rất thích nấu nướng và đam mê với đồ thủ công nên chị Nguyễn Thị Ngoan (hiện đang sống và làm việc tại Thái Nguyên) đã kết hợp chúng với nhau bằng cách tự tay làm những sản phẩm để trang trí cho ngôi nhà và gian bếp của mình thêm xinh xắn. 

Các đồ dùng chị Ngoan sử dụng để tái chế đều từ các mảnh gỗ vụn, củi, khay thớt bị mốc,... là những thứ mà mọi người nghĩ rằng chúng chỉ là đồ bỏ đi. 

jklajf - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Ngoan (hiện đang sống và làm việc tại Thái Nguyên).

Chia sẻ về sở thích của mình, chị Ngoan cho biết: "Mình vốn là một đứa rất thích đồ thủ công, ngày còn nhỏ mình đã tự tay làm nhiều thứ từ bìa, chai lọ, vỏ trứng... bỏ đi để làm quà tặng sinh nhật các bạn. Lớn lên mình vẫn giữ thói quen đó. Giờ mình vẫn tặng bạn bè những sản phẩm mà mình tự làm từ những đồ tái chế. Mình thấy như vậy vừa tiết kiệm, vừa ý nghĩa". 

Chị Ngoan có thể biến bất cứ nguyên liệu tái chế nào đó thành một món đồ trang trí hoặc dùng được. Chị đã từng vẽ lên sỏi, vỏ trứng, quả thông, gỗ vụn, khay thớt bị mốc, giày, túi, áo đã cũ hoặc lỗi mốt, chai nhựa, cành cây.

Từ những nguyên liệu như cành cây, miếng gỗ bỏ đi đều được chị Ngoan tận dụng thu lượm về.

Những đồ trang trí tái chế xinh xắn được chị Ngoan thực hiện.

Để thực hiện những điều này, đòi hỏi người thực hiện phải có niềm đam mê thực sự. Bởi lẽ, nếu quá để ý vào thời gian thì sẽ khó để có được sản phẩm hoàn thiện ưng ý. "Có khi mình ngồi cả ngày chỉ để rửa vỏ trứng để khô để hôm sau vẽ. Hay có khi là đi xin gỗ vụn về cắt xong, mài chà vẽ và lựa chọn nguyên liệu có sẵn để kết hợp cũng mất đến vài ngày. Có sản phẩm mình đã thử nhiều cách để tìm ra phương án tốt nhất và có khi mất cả năm trời. Đơn giản vì mình muốn ngoài yếu tố đẹp thì phần công năng và độ bền cũng cần được quan tâm".

Điều khó khăn nhất đối với chị Ngoan là việc liên tưởng để tạo hình sản phẩm và lòng kiên trì. Vì với bản thân chị khi nhìn một thứ gì đó sẽ liên tưởng xem mình có thể làm gì với chúng. Sau đó mình mới bắt tay vào làm. Trong quá trình làm sẽ vấp phải khó khăn vì từ ý tưởng đến thực tế bao giờ cũng không giống nhau 100% nên chị cần làm và thử nhiều cách. Khi đó cần phải kiên trì không được bỏ dở giữa chừng. 

jklajf - Ảnh 5.

Những mảnh gỗ nhỏ tưởng không còn tác dụng nhưng qua bàn tay khéo léo của chị Ngoan lại như hồi sinh.

Vì rất thích cá nên gần như những thứ chị Ngoan làm đều liên quan đến cá.

jklajf - Ảnh 7.

Những sản phẩm tái chế đẹp mắt ai nhìn cũng phải mê.

Để hoàn thành các tác phẩm tái chế này, chị Ngoan thường tận dụng những thứ xung quanh mình. Từ gỗ vụn đi xin, củi đi nhặt, vỏ trứng ăn xong rửa sạch để vẽ, vỏ chai cũng vậy. Đôi khi đi chơi ở nơi có nhiều sỏi đẹp chị lại xách cả túi mang về. Hay có đợt đi biển chị thấy có nhiều cành cây đẹp, trong lúc bạn chụp ảnh chị lại lọ mọ đi nhặt được một thùng. Bạn bè thường chê cười khi chị làm những điều đó, nhưng chị vẫn cảm thấy vui vì có thể tìm kiếm nguyên liệu ở bất cứ đâu quanh mình. 

Để làm được món đồ tái chế đẹp, ngoài những nguyên liệu có sẵn mà chị Ngoan có thể nhặt hoặc xin được thì chị vẫn cần có thêm nguyên liệu đi kèm phải mua như keo, màu, bút... Những nguyên liệu này thì rất phổ biến và dễ tìm nên ai cũng có thể mua được. Giá thành của chúng cũng rất phải chăng không quá đắt đỏ.

jklajf - Ảnh 8.

Ngôi nhà tràn ngập đồ tái chế của chị Ngoan.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi chị Ngoan sẽ thực hiện những tác phẩm tâm đắc của mình. 

"Vì mình có máy móc nên việc cắt, mài cũng đơn giản hơn. Nếu không có gỗ hoặc máy móc hỗ trợ, mọi người cũng có thể sử dụng các nguyên liệu khác thay thế. Ví dụ như bìa cứng hay phomex,... 

Mình dùng màu acrylic để vẽ vì màu này có ưu điểm là nhanh khô, vẽ được trên nhiều chất liệu, dễ chồng màu khi vẽ sai, gặp nước không bị trôi. Quan trọng là dễ sử dụng chỉ cần pha với nước là có thể vẽ được ngay. Vẽ xong nên phủ một lớp sớn bóng nhẹ để giữ màu được lâu cũng như dễ dàng cho việc lau chùi".

Trước giờ chị Ngoan làm rất nhiều thứ nhưng lại ít khi chia sẻ. Nhưng sau khi chia sẻ rộng rãi hơn về những sản phẩm tái chế của mình làm lên hội nhóm thì chị nhận được rất nhiều lời khen. "Mình cảm thấy rất vui vì việc làm của mình không chỉ đem lại niềm vui cho bản thân mà còn truyền được cảm hứng đến mọi người. Có thể giúp mọi người yêu đồ tái chế và muốn làm đồ tái chế hơn".

Nhặt rác biển chế đồ trang trí nhà, cô gái Thái Nguyên khiến chị em ngẩn ngơ vì quá đẹp - Ảnh 10.

Những món đồ tái chế được chị trang trí ở góc vườn.

Hoặc trên tường hay cửa sổ trong nhà rất đẹp mắt.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm