Nhật hoàng Akihito bắt đầu nghi lễ thoái vị, chuẩn bị chấm dứt triều đại kéo dài 30 năm, mở ra thời khắc chuyển giao lịch sử

Diệp Lục, Theo Helino

Hôm nay (30/4), Nhật hoàng Akihito chính thức bắt đầu nghi lễ thoái vị, chấm dứt 30 năm trị vì thời đại Heisei của ông.

Theo Japan Today, vào sáng ngày hôm nay (30/4), Nhật hoàng Akihito bắt đầu các nghi thức thoái vị của mình tại một đền thờ Thần đạo để kết thúc triều đại kéo dài 30 năm trị vì của ông.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy, vị Nhật hoàng 85 tuổi, mặc một chiếc áo choàng truyền thống tiến vào Đền thờ chính Kashikodokoro để báo cáo với các vị thần về việc thoái vị của mình. Chỉ một phần nghi lễ diễn ra tại đền thờ này được công bố trên truyền thông và dân chúng.

Vào 17h chiều nay, theo giờ địa phương, Nhật hoàng Akihito sẽ thực hiện nghi thức thoái vị trong Cung điện, ông sẽ có bài phát biểu cuối cùng trước công chúng với tư cách là Hoàng đế. Thủ tướng Shinzo Abe, sẽ đại diện cho người dân đưa ra những lời phát biểu của mình.

Nhật hoàng Akihito bắt đầu nghi lễ thoái vị, chuẩn bị chấm dứt triều đại kéo dài 30 năm, mở ra thời khắc chuyển giao lịch sử - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito bắt đầu nghi lễ thoái vị, chuẩn bị chấm dứt triều đại kéo dài 30 năm, mở ra thời khắc chuyển giao lịch sử - Ảnh 2.

Nhật hoàng Akihito bắt đầu nghi thức thoái vị tại đền thờ trong trang phục truyền thống.

Sau đó, Nhật hoàng Akihito sẽ tuyên bố thoái vị trước các thành viên của gia đình hoàng gia và các cơ quan chính phủ đứng đầu Nhật Bản. Triều đại dưới thời Nhật hoàng Akihito sẽ kéo dài đến nửa đêm hôm nay, khi bước sang ngày 1/5, Thái tử Naruhito trở thành hoàng đế mới và thời đại mới của ông bắt đầu.

Vào 11h ngày 1/5, Thái tử Naruhito sẽ ngồi lên ngai vàng Hoa cúc. Tại một buổi lễ diễn ra riêng tư, Thái tử sẽ nhận tam chủng thần khí, kế thừa ba báu vật thần thánh của Nhật Bản, tượng trưng cho sự kế vị của ông với tư cách là hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản.

Vài giờ trước khi lễ thoái vị diễn ra, nhiều người dân đã tập trung bên ngoài khu cung điện bất chấp thời tiết mưa ẩm bất thường.

Nhật hoàng Akihito bắt đầu nghi lễ thoái vị, chuẩn bị chấm dứt triều đại kéo dài 30 năm, mở ra thời khắc chuyển giao lịch sử - Ảnh 3.

Nhiều người dân Nhật Bản đã đứng tập trung bên ngoài cung điện vào sáng nay.

"Chúng tôi đến vì hôm nay là ngày cuối cùng của thời đại Heisei và chúng tôi cảm thấy luyến tiếc vì điều này", bà Akemi Yamauchi, 55 tuổi, đứng bên ngoài cung điện cùng chồng.

"Chúng tôi yêu mến Nhật hoàng Akihito. Ông ấy đã làm việc rất chăm chỉ vì mọi người. Nhật hoàng cũng rất chu đáo và tử tế với mọi người", chồng bà Kaname cho hay.

Nhật hoàng Akihito là hoàng đế đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản mà thời kỳ trị vì của ông không có chiến tranh. Nhật hoàng Akihito sau khi thoái vị sẽ không tham dự các nghi lễ kế vị của con trai mình sau đó.

Sau khi thoái vị, Akihito sẽ dành thời gian đi đến các viện bảo tàng và xem các buổi hòa nhạc hoặc dành thời gian cho việc nghiên cứu vào những niềm đam mê khác mà ông muốn theo đuổi.

Nguồn: Japan Today

Ngày 30/4

- Từ 17h - 17h10: Lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito diễn ra tại Cung điện Matsunoma. Khoảnh 300 người sẽ tham dự sự kiện được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Nhật hoàng Akihito sẽ có bài phát biểu cuối cùng của mình với tư cách là Hoàng đế.

Ngày 1/5

- Từ 10h30 - 10h40: Thái tử Naruhito nhận tam chủng thần khí, tượng trưng cho sự kế vị chính thống của mình. Nhật hoàng cũ Akihito và vợ của ông sẽ không có mặt.

Buổi lễ không dành cho nữ giới, nhưng Satsuki Katayama, nữ Bộ trưởng duy nhất trong nội các của Thủ tướng Abe, sẽ là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử hiện đại tham dự.

- Từ 11h10 - 11h20: Tân Nhật hoàng Naruhito sẽ có bài phát biểu đầu tiên với tư cách là hoàng đế của mình. Hoàng hậu Masako và các thành viên khác của hoàng gia cũng sẽ có mặt trong sự kiện này.

Ngày 4/5

- Tân Nhật Hoàng và Tân Hoàng hậu sẽ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng bắt đầu từ 10h sáng.

Chia sẻ
Đọc thêm