Nhân viên sở thú bỏ quên cuộn len và kim chỉ trong chuồng khỉ đột, khi quay lại đã thấy con vật đan len khéo léo, khoảnh khắc khiến "cõi mạng" dậy sóng

Bức ảnh này đã được lan truyền khắp "cõi mạng" từ nhiều năm về trước.

Vào tháng 4/2019, một bức ảnh chụp con khỉ đột ngồi đan len được lan truyền khắp các trang mạng xã hội và tất nhiên là nó lập tức trở thành đề tài được mọi người quan tâm. Thực tế, bức ảnh này đã xuất hiện trên "cõi mạng" từ nhiều năm trước. Điển hình là vào tháng 4/2016, nó được đăng tải trên một trang web cùng với dòng tít giật gân nói về một con khỉ đột tên Penny.

Nhân viên sở thú bỏ quên cuộn len và kim chỉ trong chuồng khỉ đột, khi quay lại đã thấy con vật đan len khéo léo, khoảnh khắc khiến "cõi mạng" dậy sóng - Ảnh 1.

Bài đăng có nội dung như sau:

"Chấn động! Một con khỉ đột đã được nhìn thấy đang đan len trong vườn thú quốc gia. Hình ảnh đặt ra loạt câu hỏi mới về loài khỉ đột và khả năng nắm bắt toán học của chúng.

Trước đó, một nhân viên của vườn thú đã vô tình để quên những cuộn len, kim chỉ trong chuồng khỉ đột. Sau đó, những người khác khi quay lại đã nhìn thấy con khỉ đột Penny đang chăm chỉ đan len, thậm chí con vật còn đan được nửa chiếc khăn quàng cổ với màu sắc được kết hợp hài hòa.

Khả năng tuyệt vời của Penny thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trên khắp hành tinh. Phát hiện này sẽ tiếp tục làm dấy lên tranh cãi về đầu óc thông minh của loài khỉ đột".

Đây hẳn là một phát hiện quan trọng, mang tính bước ngoặt đối với các nhà khoa học nếu như bức ảnh trên là thật. Nhưng đáng tiếc, không chỉ bức ảnh, câu chuyện được dựng nên mà cả tên con vật cũng chẳng phải là Penny.

Nhân viên sở thú bỏ quên cuộn len và kim chỉ trong chuồng khỉ đột, khi quay lại đã thấy con vật đan len khéo léo, khoảnh khắc khiến "cõi mạng" dậy sóng - Ảnh 2.

Bức ảnh con khỉ đột chính gốc được chụp tại sở thú London, Anh, vào năm 2009. Thời điểm đó, vườn thú sắp sửa chào đón một con khỉ đột đực mới có tên là Yeboah, 12 tuổi, được vận chuyển từ một sở thú ở Pháp. Để chuẩn bị cho 3 "cô" khỉ đột ở sở thú tập quen dần với người bạn mới, nhân viên vườn thú đã phát cho chúng tấm áp phích có in ảnh của Yeboah.

Bức ảnh trên chụp con khỉ đột cái Mjukuu, hay còn gọi là Jookie, đang ngâm cứu tấm áp phích. Nó được đăng tải trên trang CNN vào năm 2009 có nội dung nói về 3 con khỉ đột cái Zaire, Effie và Mjukuu sống tại sở thú London, sắp sửa chào đón một con khỉ đột đực Yeboah đến từ sở thú La Boissiere Du Dore, Pays de la Loire, Pháp.

3 con khỉ đột cái được phát cho 3 tấm áp phích có dán ảnh của cậu bạn trai tương lai của chúng. Một con khỉ đột thì hét lên trong vui sướng trong khi con thứ 2 thì đính tấm áp phích lên cây và nhìn chằm chằm vào nó. Con cuối cùng rõ ràng là bị cảm xúc chi phối khi nó đặt tấm ảnh lên ngực trước khi... ngấu nghiến bức ảnh. 

Đọc đến đây hẳn là mọi người cũng đã rõ, chẳng có con khỉ đột đan len nào ở đây mà tất cả chỉ được dựng nên từ trí tưởng tượng và tài Photoshop của con người mà thôi.

(Nguồn: Snopes, CNN) 

Chia sẻ
Đọc thêm