Nhân viên ngân hàng đang ngồi trên bàn nhậu thì bị sếp tát như trời giáng, lý do đằng sau khiến MXH dậy sóng

Văn hóa trên bàn nhậu của dân công sở từ lâu đã trở thành một đề tài gây tranh luận sôi nổi. Song trường hợp hy hữu này là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai không biết cư xử lịch thiệp.

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một người nhân viên hoặc sếp, chẳng hạn năng lực làm việc, thái độ với mọi người nơi văn phòng hay ý chí cầu tiến. Song chỉ như vậy thôi là chưa đủ. Dân công sở còn nên được soi xét ở những khía cạnh đời sống, chẳng hạn như đối nhân xử thế với người ngoài và cách giao tiếp trên bàn ăn, bàn nhậu. 

Tất nhiên, ngoài những quy tắc căn bản về văn hóa ăn uống môi trường công sở thì chị em còn nên nằm lòng "luật ngầm" để biết bảo vệ bản thân mà vẫn tinh tế trong mắt người khác. Ấy vậy mà đôi khi "chén chú chén anh" vẫn gây ra nhiều câu chuyện khiến ai nấy phải bất bình. 

Vụ việc đang gây bão MXH Weibo của Trung Quốc mới đây là một trường hợp điển hình.

Bị sếp tát điếng người vì từ chối uống rượu trên bàn nhậu với đối tác

Theo tờ New York Times đăng tin, Yang là một nhân viên mới của ngân hàng Quốc tế Hạ Môn, Bắc Kinh. Anh cho biết mình đã thực hiện lối sống lành mạnh trong 10 năm nay bằng cách nói không với rượu bia và các chất gây nghiện. Kể cả khi có việc cần thì Yang vẫn ưu tiên từ chối lên hàng đầu để tuân thủ theo nguyên tắc bản thân đề ra. Vì vậy, mỗi khi được ai đó rủ đi ăn, Yang đều nói trước mình không uống rượu bia để đối phương khỏi phật lòng.

Nhân viên ngân hàng đang ngồi trên bàn nhậu thì bị sếp tát cho một cái trời giáng, lý do đằng sau khiến toàn MXH dậy sóng - Ảnh 1.

Trong một buổi ăn tối cùng các đồng nghiệp vào hôm thứ Năm, Yang cũng đã giao kèo từ trước. Tuy nhiên, đến khi men say ngà ngà, sếp của anh tại ngân hàng Quốc tế Hạ Môn đã quên mất giao kèo trên. Họ tiến đến phía anh để mời rượu trong bộ dạng say xỉn. Đỉnh điểm, khi Yang từ chối, vị giám đốc điều hành đã "tặng" cho anh một cú tát trời giáng. Sau khi rời khỏi quán ăn, các đồng nghiệp đã nhìn Yang và cười nhạo anh ta.

Sự việc vỡ lở trên MXH và chính ngân hàng Quốc tế Hạ Môn đã phải lên tiếng xin lỗi Yang qua tin nhắn. Đoạn chụp màn hình phản hồi từ ngân hàng lan truyền mạnh mẽ, gây ra nhiều tranh cãi trên khắp Trung Quốc.

Cũng trong bài đăng của Yang, ngân hàng cho biết họ nhận thức được sâu sắc hành vi sai trái của hai người giám đốc đã gây ra tổn thương, xáo trộn về thể chất lẫn tinh thần. 

Đồng thời, ngân hàng Hạ Môn cũng đưa ra hình thức xử lý thích đáng đối với hai vị sếp vô phép. Cụ thể, giám đốc chi nhánh Bắc Kinh bị cắt thưởng trong 3 tháng và sếp của Yang - người trực tiếp tát anh nhận hình phạt cắt thưởng trong 6 tháng. 

Nhân viên ngân hàng đang ngồi trên bàn nhậu thì bị sếp tát cho một cái trời giáng, lý do đằng sau khiến toàn MXH dậy sóng - Ảnh 2.

Văn hóa nhậu nhẹt tại Trung Quốc và một loạt những hệ lụy ám ảnh

Cú tát này dường như cũng đã phá vỡ những suy nghĩ của Yang về ngành tài chính. Anh có xin lỗi, xong Yang cho hay mình sẽ không nhượng bộ để phá luật.

Ở một số quốc gia, rượu bia từ lâu đã được coi là cách để gắn kết các mối quan hệ chốn công sở. Đồng thời, nó cũng là chất xúc tác cho các giao dịch kinh doanh. Muốn ký hợp đồng, đạt được thỏa thuận làm ăn, đôi khi thật khó để bỏ qua chất "bôi trơn" này. 

Nhiều người cho rằng tiếp rượu là một dạng của "văn hóa". Nhưng nếu "văn hóa" hay nghi lễ đó phải trả giá bằng sức khỏe, thậm chí là tử vong, bạn vẫn có thể gọi nó với cụm "văn hóa" chứ? Xu Chao, một bác sĩ y khoa ở tỉnh Sơn Đông, đã bày tỏ ý kiến như vậy trên blog sau vụ việc này. 

Nhân viên ngân hàng đang ngồi trên bàn nhậu thì bị sếp tát cho một cái trời giáng, lý do đằng sau khiến toàn MXH dậy sóng - Ảnh 3.

Từ những năm 1990, mức tiêu thụ rượu đã tăng 70% ở Trung Quốc, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào năm 2019. Trung bình, người dân Trung Quốc uống tương đương 7 lít rượu nguyên chất mỗi năm, trong khi người Mỹ uống 10 lít mỗi năm. Nhưng nghiên cứu dự đoán rằng mức tiêu thụ rượu bình quân đầu người của Trung Quốc sẽ vượt qua mức tiêu thụ của Mỹ vào năm 2030.

Nhân viên ngân hàng đang ngồi trên bàn nhậu thì bị sếp tát cho một cái trời giáng, lý do đằng sau khiến toàn MXH dậy sóng - Ảnh 4.

Theo NYT, SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm